• Thứ bảy 08/08/2020 15:23

Việt Nam-EU ký tắt FLEGT sau 6 năm đàm phán

13/05/2017

(VEN) - Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) vừa ký kết Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) về thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (FLEGT) sau 6 năm đàm phán.

viet nam eu ky tat flegt sau 6 nam dam phan
Trưởng đoàn Việt Nam (bên trái) và Trưởng đoàn EU ký tắt Hiệp định VPA/FLEGT . Ảnh minh họa

Sau 6 năm đàm phán, ngày 11/5/2017, Trưởng đoàn Việt Nam- Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn Việt Nam và Trưởng đoàn EU, bà Astrid Schomaker, Vụ trưởng Vụ Phát triển bền vững toàn cầu, Tổng cục Môi trường của Ủy ban châu Âu, đã ký tắt lời văn của Hiệp định VPA/FLEGT.

Việc ký kết này đánh dấu việc kết thúc chính thức tiến trình đàm phán Hiệp định. Kể từ thời điểm này, hai bên sẽ tiến hành rà soát pháp lý lời văn hiệp định đã được thỏa thuận, sau đó Hiệp định sẽ được dịch sang các ngôn ngữ chính thức của EU và tiếng Việt.

Hiệp định VPA/FLEGT sẽ giúp cải thiện quản trị rừng, giải quyết khai thác bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại sản phẩm gỗ hợp pháp và thúc đẩy thương mại sản phẩm gỗ hợp pháp được xác nhận từ Việt Nam sang EU và các thị trường khác.

Để triển khai Hiệp định, Việt Nam sẽ xây dựng Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp (VNTLAS) để bảo đảm gỗ và các sản phẩm gỗ xuất khẩu có nguồn gốc hợp pháp, bao gồm các hệ thống xác minh gỗ nhập khẩu đã được khai thác và mua bán hợp pháp phù hợp với các quy định có liên quan tại nước khai thác.

Sau khi được thực thi đầy đủ, các lô gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ phải có giấp phép FLEGT chứng minh tính hợp pháp.

Ngoài vô số các lợi ích xã hội, kinh tế và môi trường gắn với việc quản lý rừng tốt hơn tại Việt Nam, việc cấp phép FLEGT cũng sẽ đơn giản hóa giao dịch của thương nhân gỗ do các sản phẩm được cấp phép FLEGT đáp ứng các yêu cầu của Quy chế gỗ của EU - những yêu cầu cấm các sản phẩm gỗ bất hợp pháp tại thị trường EU. Theo đó, các chủ thể của EU có thể đưa ra các sản phẩm gỗ được cấp phép FLEGT vào thị trường EU mà không phải thực hiện trách nhiệm giải trình theo quy định trong quy chế của EU. Việt Nam là 1 trong 15 quốc gia đàm phán Hiệp định VPA với EU.

PV

Scroll