• Thứ bảy 19/01/2019 02:07

Việt Nam – Hà Lan tái khẳng định quan hệ hợp tác kinh tế bền vững

08/02/2018

(VEN) - Bộ trưởng Kinh tế đối ngoại và Hợp tác phát triển Hà Lan- Bà Sigrid Kaag cùng 45 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau đã có chuyến thăm đến Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong hai ngày 6-7/2, nhằm tái khẳng định quan hệ hợp tác kinh tế bền vững giữa hai nước.  

viet nam ha lan tai khang dinh quan he hop tac kinh te ben vung

Lễ ra mắt logo biểu tượng kỉ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan (ảnh: Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam)

Việt Nam được chọn là điểm đến cho chuyến công du đầu tiên của bà Bộ trưởng sau khi nhậm chức, điều này thể hiện tầm quan trọng của mối quan hệ với Việt Nam đối với Chính phủ Hà Lan. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Sigrid Kaag cùng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì buổi lễ mở màn cho các hoạt động kỉ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hà Lan, cũng như cho ra mắt logo biểu tượng cho năm kỉ niệm này.

Rất nhiều cuộc gặp gỡ đã diễn ra trong hai ngày của chuyến thăm, cả ở các cấp lãnh đạo lẫn giữa các doanh nghiệp hai nước. Điển hình là các buổi gặp kết nối doanh nghiệp tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã giúp doanh nghiệp hai bên mở rộng mạng lưới và mở ra các cơ hội hợp tác kinh doanh trong tương lai gần. Doanh nghiệp Hà Lan trong đoàn công tác đến Việt Nam lần này rất quan tâm đến cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực quản lí nước, nông nghiệp, hàng hải, hàng không, logistics, năng lượng và phát triển thành phố thông minh. Trong chuyến thăm lần này, Bộ trưởng còn tìm hiểu về các thách thức Việt Nam phải đổi mặt trong quản lí nước thông qua chuyến thị sát trên sông Sài Gòn. Các doanh nghiệp và viện nghiên cứu trong lĩnh vực quản lí nước của Hà Lan đã được kết nối với các bên liên quan của Việt Nam ngay trong chuyến thị sát.

Với hai bản Thỏa thuận Đối tác chiến lược trong nông nghiệp cũng như trong quản lí nước và biến đổi khí hậu đóng vai trò khung, hai nước Việt Nam và Hà Lan tiếp tục cùng nhau hướng tới phát triển bền vững. Đến nay, Hà Lan không chỉ là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu Âu, mà còn là nhà đầu tư số một của châu Âu vào Việt Nam với số vốn đầu tư hàng năm đạt trên 8 tỉ USD.

Lễ ra mắt logo biểu tượng kỉ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan (ảnh: Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam)

viet nam ha lan tai khang dinh quan he hop tac kinh te ben vung

Buổi kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hà Lan (ảnh: Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam)

Chia sẻ về chuyến thăm và làm việc của mình, Bộ trưởng Sigrid Kaag cho biết: “Chính phủ Hà Lan lấy tính bền vững và toàn diện làm mục tiêu ưu tiên trong việc mở rộng quan hệ thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực với Việt Nam. Tôi rất vui khi có thể hỗ trợ các doanh nghiệp Hà Lan đóng góp cho quá trình này.”

Rất nhiều thỏa thuận đã đạt được chỉ trong hai ngày của chuyến thăm, một lần nữa thắt chặt thêm quan hệ giữa hai nước. Cùng chia sẻ tầm nhìn về một tương lai bền vững, kinh tế thịnh vượng và môi trường được bảo vệ, Việt Nam và Hà Lan có thể tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hướng tới tương lai./.

Mỹ Phụng

Scroll