• Thứ tư 19/12/2018 13:52

Việt Nam- Hàn Quốc: Cơ hội lớn cho hợp tác trong lĩnh vực M&A

11/11/2017

Ngày 10/11, tại Hà Nội, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (Motie) và Cơ quan Xúc tiến Thương mại và đầu tư Hàn Quốc tại Hà Nội (Kotra Hanoi) đã tổ chức chuỗi sự kiện mang tên “Diễn đàn- giao thương Hợp tác  Kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc”.      

co hoi lon cho hop tac trong linh vuc ma
Sự kiện là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc gặp gỡ tìm kiếm cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Chuỗi sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc. Đây là dịp để doanh nghiệp 2 nước có cơ hội gặp gỡ và trao đổi cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực xây dựng, công nghệ, sản xuất linh phụ kiện, tìm cơ hội trong việc mua bán & sát nhập doanh nghiệp (M&A); bàn thông tin giới thiệu lĩnh vực sở hữu trí tuệ và các hoạt động trách nhiệm xã hội của KOTRA tại Việt Nam.

Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo các Bộ, ban ngành của Việt Nam và Hàn Quốc; 50 doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc và 200 doanh nghiệp Việt Nam với tư cách khách mời giao thương.

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện, đã diễn ra các hoạt động giao thương 1:1 giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc về thương mại và đầu tư, giữa 100 công ty Việt Nam và 17 công ty Hàn Quốc về các lĩnh vực: công nghệ thông tin, máy móc thiết bị điện, linh kiện tự động hóa, các loại hóa chất, thiết bị xây dựng và nguyên liệu công nghiệp; Giao về chuyển giao công nghệ và hợp tác phát triển kĩ thuật giữa 30 công ty Việt Nam và 10 công ty Hàn Quốc về công nghệ xây dựng cơ sở hạ tầng và giao thông; Giao thương về việc sản xuất các loại linh phụ kiện giữa 8 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và các công ty FDI Hàn Quốc tại Việt Nam; Cung cấp thông tin về vấn đề sở hữu trí tuệ, nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về sở hữu trí tuệ và tư vấn về các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ; Cung cấp thông tin về các hoạt động trách nhiệm xã hội của KOTRA và các công ty FDI Hàn Quốc tại Việt Nam, tăng cường các hoạt động hỗ trợ này tại Việt Nam.

Ông Kim Jaehong- Chủ tịch Kotra Hàn Quốc cho biết, trong 25 năm qua, Việt Nam và Hàn Quốc đã tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực kinh tế và đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Quy mô thương mại giữa hai nước trong 3 quý đầu năm đã đạt con số 47,2 tỷ USD và cả năm 2017 con số này có thể vượt mức 50 tỷ USD, gấp hơn 100 lần so với quy mô của năm 1992 khi hai nước mới bắt đầu thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hiện tại, xu hướng các DN Hàn đầu tư vào Việt Nam rất nhiều, nhiều nhất trong số các nước ASEAN, tạo ra khoảng 700.000 công việc và sử dụng khoảng 700.000 lao động Việt Nam. Năm 2016, đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc vào Việt Nam đạt mức 50 tỷ USD và hiện tại là 55,8 tỷ USD, nổi bật nhất là đầu tư của Samsung, kéo theo sự phát triển của rất nhiều công ty, nhà cung cấp, nhà hỗ trợ của Việt Nam.

Ông Kim Jaehong cho rằng, chuỗi sự kiện Diễn đàn giao thương hợp tác kinh tế Việt Nam- Hàn Quốc sẽ mở ra cơ hội thuận lợi hơn nữa cho DN hai nước cùng hợp tác về thương mại, công nghệ, công nghiệp phụ trợ, mua bán và sáp nhập (M&A), quyền sở hữu trí tuệ và trách nhiệm xã hội.

Nhiều nhà nghiên cứu đánh giá hoạt động M&A của Hàn Quốc với Việt Nam trong thời gian tới sẽ tăng trưởng đi theo sự tăng trưởng của đầu tư trực tiếp. Theo đại diện KOTRA Hà Nội, các quỹ và các nhà đầu tư của Hàn Quốc muốn đầu tư vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa qua hình thức góp vốn, mua bán và sát nhập ngày càng tăng. KOTRA hiện đang tập trung hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc, hỗ trợ mua lại các doanh nghiệp ở nước ngoài. Từ năm 2000 -2016, hoạt động đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp Hàn Quốc tăng lên 3 lần.

Nhận định về tiềm năng hợp tác giữa giữa Việt Nam – Hàn Quốc trong lĩnh vực này, ông Kim Jaehong cho biết, gần đây, có nhiều DN Hàn quan tâm đến M&A với Việt Nam. Vì vậy, hai nước có thể hợp tác tốt qua M&A. Thông qua M&A hai bên có thể hợp tác chuyển giao công nghệ, đầu tư liên doanh, đặc biệt khi Hàn Quốc hợp tác công nghệ với Việt Nam thì hai bên có thể thâm nhập vào thị trường các nước khác. Ngoài ra, ông cũng kỳ vọng hai nước có thể hợp tác về lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, dịch vụ và giáo dục.

Nguyễn Hường

Mới nhất
Scroll