• Thứ bảy 06/06/2020 10:51

Việt Nam không cần lo ngại trước xu hướng bảo hộ mậu dịch

03/05/2017

(VEN) - Đây là khẳng định của ông Bruno Angelet - Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ cùng xu hướng phản đối thương mại tự do đang có dấu hiệu gia tăng trong thời gian gần đây.  

viet nam khong can lo ngai truoc xu huong bao ho mau dich
Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2017

Chủ nghĩa bảo hộ đang trở lại

Xu hướng bảo hộ mậu dịch trong thời gian qua đã diễn ra hết sức mạnh mẽ bởi hầu hết các nước phương Tây đang có sự chia rẽ nội bộ sâu sắc về vấn đề toàn cầu hóa và tự do thương mại. Theo báo cáo của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) công bố tháng 6/2016, nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20) đã áp dụng 145 biện pháp mới về hạn chế thương mại từ tháng 10/2015 đến tháng 5/2016. Nhóm quốc gia này trung bình mỗi tháng áp dụng 21 biện pháp hạn chế thương mại so với con số 17 biện pháp/tháng trong giai đoạn 7 tháng trước đó, trong đó các biện pháp chống bán phá giá chiếm phần lớn.

Sự đi lên của chủ nghĩa bảo hộ được đánh dấu bởi một số sự kiện lớn, tiêu biểu là việc ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ. Ngay khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ sự phản đối các nguyên tắc thương mại tự do thông qua việc ký sắc lệnh Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng như đe dọa rút khỏi Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và thậm chí là WTO.

Tại Anh, sự bất bình của người dân nước này trước tình trạng mất việc làm do toàn cầu hóa và các chính sách tự do thương mại được cho là vấn đề cốt lõi dẫn tới kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại nước Anh về việc rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) và tiến hành đàm phán lại toàn bộ những quy chế thương mại với châu Âu.

Mới đây nhất, tại Pháp, một trong những ứng viên hàng đầu đang chạy đua vào vị trí Tổng thống Pháp sắp tới, bà Marine Le Pen cũng chủ trương đưa nước Pháp rời khỏi EU bằng cuộc trưng cầu Frexit. Khả năng giành chiến thắng của bà tăng lên khi đối thủ Francois Fillon của Đảng Cộng hòa dính bê bối tham nhũng. Vòng bỏ phiếu đầu tiên sẽ được tổ chức vào ngày 23/4 tới.

Những sự kiện trên đã làm dấy lên mối lo ngại chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang trỗi dậy có thể cản trở hệ thống thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, theo Đại sứ Bruno Angelet, Việt Nam không cần phải lo ngại về chủ nghĩa bảo hộ ở châu Âu hay trên thế giới.

Nhu cầu hợp tác thực chất bảo vệ tự do thương mại

Mặc dù những tín hiệu xấu trên quy mô lớn của chủ nghĩa bảo hộ xuất hiện ngày càng nhiều, nhưng quan điểm chống lại chủ nghĩa bảo hộ tiếp tục là chủ đề chính tại các diễn đàn kinh tế lớn trên thế giới. Có thể thấy, nhu cầu hợp tác thực chất bảo vệ tự do thương mại thế giới vẫn tồn tại.

Diễn ra từ ngày 23 - 26/3 vừa qua tại Trung Quốc, với chủ đề "Tương lai của toàn cầu hóa và thương mại tự do", Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) 2017 được xem như một cú hích đúng lúc nhằm chống lại xu hướng bảo hộ thương mại đáng báo động.

BFA 2017 đưa ra tuyên bố chung sau hội nghị bao gồm 6 đề xướng, kêu gọi chính phủ các nước thông qua tăng cường đối thoại và hợp tác để cải cách và hoàn thiện trật tự kinh tế quốc tế, cũng như hệ thống xử lý vấn đề toàn cầu dựa trên nguyên tắc bảo đảm công bằng về nghĩa vụ, quyền lợi và chủ quyền kinh tế; chung sức phản đối chủ nghĩa bảo hộ thương mại; cùng kiên trì và tiếp tục thúc đẩy tự do hóa đầu tư thương mại; đồng thời không ngừng cải cách và hoàn thiện cơ chế đầu tư thương mại đa phương, nhằm bảo đảm sự thịnh vượng chung của toàn thế giới.

Tuyên bố cũng kêu gọi các tổ chức quốc tế, khu vực cần chung tay xây dựng cơ chế thương mại song phương và đa phương rộng mở, công bằng và hợp lý hơn; kêu gọi sự giám sát tài chính tăng cường của các tổ chức như Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), qua đó phát huy tối đa vai trò luân chuyển nguồn vốn xuyên quốc gia và hạn chế tác động tiêu cực đối với các thực thể kinh tế.

Trước đó, tại Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra từ ngày 17 - 20/11/2016 tại Peru, chủ đề chống bảo hộ thương mại cũng là một trọng tâm thảo luận.

Ông Bruno Angelet - Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam: Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU đang trải qua quá trình rà soát pháp lý, các quốc gia thành viên sẽ được yêu cầu ký chính thức vào cuối năm nay và EVFTA sẽ có hiệu lực trước khi Anh hoàn tất việc rời khỏi EU.

21 nền kinh tế thành viên APEC đã cam kết “mở cửa thị trường và chống lại mọi hình thức của chủ nghĩa bảo hộ". Bên cạnh đó, các lãnh đạo cũng tuyên bố "chống lại những nhân vật theo chủ nghĩa bảo hộ và các biện pháp ảnh hưởng đến thương mại tự do, các nhân tố sẽ làm suy yếu thương mại và cản trở sự phục hồi cũng như phát triển của kinh tế thế giới". Các nước cũng khẳng định tránh hạ giá đồng tiền nội địa nhằm tăng tính cạnh tranh trong thương mại quốc tế.

Việt Nam - EU: Mối quan hệ đối tác thương mại thực chất

viet nam khong can lo ngai truoc xu huong bao ho mau dich
Đại sứ Bruno Angelet

Theo Đại sứ Bruno Angelet, khu vực EU có nền kinh tế cởi mở nhất thế giới và không đóng đường biên với thương mại bên ngoài. EU vừa thông qua Hiệp định thương mại tự do với Canada, đang hoàn tất việc thảo luận với Nhật Bản và các nước Đông Nam Á, tái khởi động đàm phán với ASEAN về quy mô của hiệp định tương tự.

Trong bối cảnh hiện nay, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đang tạo ra những tín hiệu tích cực trong cuộc chiến với chủ nghĩa bảo hộ cùng xu hướng phản đối thương mại tự do. Cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU có đặc điểm nổi bật là bổ sung mạnh mẽ cho nhau. Trên cơ sở đó có thể khẳng định tiềm năng sau khi ký kết sẽ là rất lớn, đem lại lợi ích cho người dân và cộng đồng kinh tế cả hai bên.

Hiệp định này sẽ xóa bỏ gần như toàn bộ thuế quan trong thương mại hàng hóa giữa hai nền kinh tế, lên tới hơn 99% số dòng thuế. Với rất ít số dòng thuế còn lại, hai bên dành cho nhau hạn ngạch thuế quan hoặc cắt giảm thuế quan một phần.

Bên cạnh việc xóa bỏ thuế quan, Việt Nam cũng sẽ gỡ bỏ hầu hết các loại thuế xuất khẩu. Hiệp định này cũng sẽ tạo ra những cơ hội tiếp cận thị trường mới trong lĩnh vực dịch vụ và đầu tư. Việt Nam đã đồng ý với việc tự do hóa thương mại trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, viễn thông, giao thông, bưu chính và chuyển phát nhanh. Việt Nam sẽ mở cửa thị trường cho EU như thông qua việc dỡ bỏ hoặc hạ bớt những hạn chế trong lĩnh vực sản xuất các mặt hàng thực phẩm hoặc đồ uống, cũng như trong các lĩnh vực phi thực phẩm.

Nhật Quang

Scroll