• Thứ ba 17/07/2018 14:52

Việt Nam là đối tác thương mại lý tưởng của Hoa Kỳ tại ASEAN

05/10/2017

(VEN) - Khảo sát mới nhất của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) tại Singapore cho thấy, 80% các lãnh đạo doanh nghiệp (DN) Hoa Kỳ được khảo sát dự kiến sẽ gia tăng hoạt động thương mại và đầu tư tại khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam, trong 5 năm tới và chỉ có 3% dự kiến giảm xuống.

Theo đánh giá của Amcham, việc gia tăng hoạt động kinh doanh và đầu tư tại từng quốc gia cụ thể như sau: Indonesia đứng đầu với tỷ lệ 92% và Việt Nam đứng thứ hai với 86%. Giới lãnh đạo DN Hoa Kỳ cũng lạc quan về tăng trưởng doanh số tại ASEAN với 56% DN Hoa Kỳ được khảo sát cho rằng khu vực thị trường này có nhiều đối tác thương mại song phương lý tưởng nhất, trong đó có Việt Nam.

viet nam la doi tac thuong mai ly tuong cua hoa ky tai asean

Khảo sát cũng cho thấy có 56% DN Hoa Kỳ chọn Việt Nam làm đối tác hấp dẫn nhất cho một hiệp định thương mại tự do song phương với Mỹ, tiếp theo là Indonesia và Thái Lan.

Theo ông Steve Okun, Chủ tịch Tổ công tác TPP của Amcham, ASEAN vẫn là một khu vực rất quan trọng đối với chúng tôi, một thị trường nhiều cơ hội đáng để đầu tư. Điều quan trọng là chúng ta cần có một khuôn khổ ở tầm khu vực để giải quyết các vấn đề kinh doanh trong bối cảnh mới, bất kể Chính phủ Hoa Kỳ tham gia hay không. Mặc dù Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhưng Amcham đang khuyến khích 11 thành viên còn lại trong TPP tiếp tục thực thi hiệp định.

Khi các cuộc đàm phán TPP được thực thi mà không có Hoa Kỳ, ông Okun cho rằng, nên theo đuổi các thỏa thuận thương mại đa phương hơn là song phương, bởi hiệp định đa phương có ảnh hưởng lớn hơn các thoả thuận song phương và tránh việc các hiệp định mâu thuẫn nhau. Bên cạnh đó, mặc dù Trung Quốc cũng đang khởi xướng Hiệp định Thương mại toàn diện khu vực (RCEP) bao gồm ASEAN, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác, nhưng nó sẽ không làm lu mờ TPP, vì RCEP không bao gồm các tiêu chuẩn về lao động, môi trường và quy định cho khối doanh nghiệp nhà nước.

Theo đánh giá của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, Việt Nam là nơi hấp dẫn nhất trong ASEAN đối với DN Hoa Kỳ. Nhiều DN Hoa Kỳ cho biết quyết định đầu tư vào Việt Nam hay không sẽ chỉ dựa trên các điều kiện và môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam có cạnh tranh và thuận lợi hay không. Ngoài ra, về lâu dài, việc thu hút FDI sẽ phụ thuộc phần lớn vào quan điểm chính sách, tầm nhìn của Chính phủ về các mô hình kinh doanh mới, sáng tạo, đáp ứng xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Ông Fred Burke - Đại diện Amcham Việt Nam cho biết, mới đây, Amcham cũng đưa ra kiến nghị về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại và phân phối, cụ thể là việc kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT); hay các DN có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, phân phối đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư theo Luật Đầu tư 2005 và Nghị định 23/2007 còn hiệu lực không cần bổ sung giấy phép kinh doanh và giấy phép thành lập cửa hàng bán lẻ đầu tiên... vì điều này phát sinh chi phí đáng kể cho DN.

Amcham ủng hộ con đường hướng tới Hiệp định thương mại tự do giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Điều này sẽ giúp tăng cường thương mại và đầu tư song phương, và sẽ góp phần tạo ra các giá trị kinh tế và cơ hội việc làm cho nhân dân hai nước.

Quan hệ thương mại hai chiều Việt Nam - Hoa Kỳ không ngừng tăng trưởng, từ 15 tỷ USD năm 2008 lên 52 tỷ USD năm 2016. Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch 8 tháng/2017 đạt 27,2 tỷ USD, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2016.

Ngọc Thảo

Mới nhất
Scroll