• Thứ tư 19/06/2019 13:24

Việt Nam, Myanmar phấn đấu đạt kim ngạch thương mại 1 tỷ USD

04/05/2018

(VEN) - Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam mới đây của bà Aung San Suu Kyi -  Cố vấn Nhà nước kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Myanmar, lãnh đạo hai nước đã  thống nhất nhiều lĩnh vực hợp tác quan trọng. Trong đó, đáng chú ý hai bên đã đặt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương lên đến 1 tỷ USD và cao hơn nữa trong thời gian tới.

viet nam myanmar phan dau dat kim ngach thuong mai 1 ty usd
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón bà Aung San Suu Kyi - Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Myanmar

Trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và bà Aung San Suu Kyi, hai bên đã nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác chính trị, ngoại giao thông qua việc đẩy mạnh các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh như Chính phủ, Nhà nước, Quốc hội, giao lưu nhân dân, thúc đẩy tổ chức Kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Myanmar. Đồng thời, sớm thông qua Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam-Myanmar giai đoạn 2018-2023, làm cơ sở triển khai thực chất và hiệu quả các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước.

Hai bên cam kết làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại-đầu tư trên cơ sở hai bên cùng có lợi; khẳng định tăng cường hợp tác và tìm kiếm những phương thức mới nhằm sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 1 tỷ USD và cao hơn nữa. Hai bên mong muốn tiếp tục phát huy những lĩnh vực hợp tác quan trọng khác gồm tài chính, viễn thông, năng lượng, nông-lâm-ngư nghiệp.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc và Cố vấn Nhà nước Liên bang Myanmar Aung San Suu Kyi cũng hoan nghênh việc đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực giao thông vận tải, du lịch, tư pháp, giáo dục, văn hóa; nhất trí sớm ký các thỏa thuận nhằm tạo cơ sở pháp lý cho hợp tác trên các lĩnh vực cụ thể.

Thời gian qua, quan hệ hợp tác kinh tế song phương giữa Việt Nam và Myanamar đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt gần 830 triệu USD, tăng 51% so với năm 2016, vượt mục tiêu kim ngạch 500 triệu USD mà hai nước đã đặt ra. Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Myanmar. Những mặt hàng chủ yếu mà Việt Nam xuất khẩu sang Myanmar gồm: Sản phẩm từ sắt thép, thép các loại, phương tiện vận tải và phụ tùng, máy móc, thiết bị dụng cụ phụ tùng, sản phẩm chất dẻo, hàng dệt may. Việt Nam nhập khẩu chủ yếu cao su nguyên liệu, gỗ và lâm sản, nông sản, thủy sản từ Myanmar.

Đặc biệt, cán cân thương mại hàng hóa giữa hai nước đã có sự đảo chiều từ năm 2012. Nếu như trước đó, Việt Nam luôn thâm hụt thương mại với Myanmar thì đến năm 2012 với sự tăng trưởng mạnh mẽ trong xuất khẩu sang thị trường này, Việt Nam lần đầu tiên đạt được mức thặng dư 8,3 triệu USD trong trao đổi hàng hóa với quốc gia này. Số liệu thống kê cho thấy quan hệ thương mại hàng hóa giữa Việt Nam và Myanmar ngày càng đạt được sự phát triển khả quan. Tốc độ buôn bán hai chiều đạt mức tăng trưởng bình quân khoảng 27,3%/năm ghi nhận trong giai đoạn 2010-2016 và đã đạt mức tăng 51% trong năm 2017.

Về thứ hạng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam và Myanmar cũng có những thay đổi tích cực. Nếu như trong năm 2010 Myanmar chỉ là thị trường xuất nhập khẩu hàng hóa lớn thứ 55 của Việt Nam trên thế giới thì bước sang năm 2017, quốc gia này đã tăng lên 12 bậc và xếp ở vị trí thứ 43. Hàng năm, hai bên đều phối hợp tổ chức các hội chợ thương mại để giới thiệu sản phẩm và thu hút các doanh nghiệp đầu tư.

Về đầu tư, Việt Nam hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 của Myanmar với 17 dự án và 2,1 tỷ USD vốn đăng ký, chiếm 2,8% tổng số vốn đầu tư vào Myanmar. Nổi bật nhất là dự án đầu tư của Tập đoàn Viettel trong lĩnh vực viễn thông tại Myanmar (tổng vốn đầu tư của liên doanh là 1,384 tỷ USD, trong đó Viettel nắm giữ 49% cổ phần). Dự án này góp phần đưa Việt Nam từ vị trí thứ 10 lên thứ 7 trong tổng số 49 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư tại Myanmar.

Tính đến tháng 12/2017, Việt Nam có hơn 196 hiện diện thương mại tại Myanmar dưới nhiều hình thức như văn phòng đại diện, chi nhánh công ty, công ty liên doanh và công ty 100% vốn Việt Nam (thêm các doanh nghiệp điện, mạng internet, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, cửa kính khung nhôm, thức ăn chăn nuôi…).

Mối quan hệ hợp tác này chứng tỏ rằng hai nền kinh tế bổ sung cho nhau và mang lại lợi ích cho cả hai bên, đặc biệt khi Chính phủ Myanmar đang tiến hành cải cách kinh tế rộng rãi, trong các lĩnh vực thương mại nông nghiệp, đầu tư, chế biến thủy sản, du lịch và dịch vụ. Đây là tiền đề quan trọng cho việc tiếp tục mở rộng và phát triển quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Myanmar trong những năm tới.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của bà Aung San Suu Kyi không chỉ tiếp nối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước mà còn khẳng định quan hệ hợp tác toàn diện về mọi mặt, tạo cơ sở vững chắc thúc đẩy quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện ngày càng phát triển, cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Nguyễn Hường

Mới nhất
Scroll