• Chủ nhật 19/05/2019 14:30

Việt Nam nằm trong cảnh báo thiếu iốt nghiêm trọng

12/06/2018

(VEN) - Ngày 11/6, tại Hà Nội, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã phối hợp với Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Vusta) tổ chức Hội thảo Tập huấn vai trò của báo chí trong truyền thông phòng chống thiếu hụt vi chất dinh dưỡng.

Theo báo cáo của mạng lưới iốt toàn cầu, Việt Nam vẫn nằm trong số 19 nước có tình trạng thiếu iốt tồi tệ nhất trên thế giới. Đây là một thực tế đáng báo động về tình trạng thiếu hụt iốt đã quay trở lại Việt Nam.

Kết quả điều tra của Bệnh viện Nội tiết Trung ương năm 2013-2014 cho thấy, tỷ lệ bướu cổ trẻ em 8-10 tuổi là 9,8%, tỉ lệ hộ gia đình sử dụng muối iốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh khoảng 60%.

Trong khi đó, một nghiên cứu của Bộ Y tế gần đây cho biết, hiện mới chỉ có 6% người dân sử dụng muối tăng cường iốt trong bữa ăn hàng ngày (chủ yếu là miền núi), phần lớn người dân sử dụng bột canh, hạt nêm, nước mắm và các gia vị mặn khác. Tuy nhiên mới chỉ có các doanh nghiệp muối bổ sung iốt vào sản phẩm, trong khi các sản phẩm thực phẩm được chế biến sẵn lại không có, đặc biệt là sản phẩm nước mắm - sản phẩm chứa đến 32% hàm lượng muối. Do vậy, lượng iốt muối sẽ là không đủ để phòng chống tình trạng thiếu hụt iốt và tình trạng này sẽ không khắc phục được nếu không có các giải pháp kịp thời.

Theo bà Karen Codling - Điều phối viên Mạng lưới iốt toàn cầu cho biết: “Trước đây, chương trình phòng chống rối loạn thiếu iốt từ năm 1994-2005 của Việt Nam đã mang lại nhiều kết quả tích cực khi thực hiện thành công chiến lược tăng cường cung cấp iốt vào toàn bộ muối cho toàn dân. Kết quả là, hơn 90% các hộ gia đình được sử dụng muối iốt đầy đủ trong giai đoạn 2005-2006. Tổng thể kết quả của chương trình đã giúp giảm tỷ lệ bệnh bướu cổ của trẻ em và tăng tỷ lệ iốt trong cơ thể người Việt Nam trên mức tối thiểu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)”.

“Tuy nhiên, kết quả khả quan này đã không được duy trì kể từ khi Chương trình quốc gia phòng chống các rối loạn do thiếu iốt bị rút khỏi Chương trình Mục tiêu quốc gia về y tế vào năm 2005, việc thúc đẩy và hỗ trợ pháp lý cho muối tăng cường iốt và các hoạt động liên quan cũng đã ngừng lại. Sau khi việc sử dụng muối iốt mang tính tự nguyện thì sự thiếu hụt iốt đã trở lại”, bà Karen Codling nhấn mạnh.

Đại diện UNICEF khuyến nghị người dân nên bổ sung iốt vào thực phẩm ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, việc sản xuất thực phẩm của DN cũng nên bổ sung iốt bởi nếu không về tương lai, điều này sẽ gây ra hệ lụy khôn lường. Đồng thời Chính phủ nên quy định tất cả các sản phẩm thực phẩm phải được bổ sung iốt, có như vậy hiệu quả sẽ cao hơn rất nhiều thay vì chúng ta phải bỏ tiền để làm truyền thông, bởi người dân sẽ không phải tốn thời gian để tìm và lựa chọn các sản phẩm thực phẩm có iốt.

Theo các chuyên gia y tế, thiếu iốt gây ra nhiều hệ lụy với sức khỏe. Cụ thể, việc thiếu iốt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tầm vóc, trí tuệ, làm giảm kết quả học tập, năng suất lao động, gây nhiều thiệt hại đến nền kinh tế đất nước. Phụ nữ mang thai bị thiếu iốt dễ bị sẩy thai, sinh non, thai chết. Trẻ nhỏ bị thiếu iốt sẽ tăng nguy cơ chậm phát triển về trí tuệ, hạn chế sự phát triển về chiều cao, cân nặng, suy dinh dưỡng.

Song Hà

Scroll