• Thứ sáu 02/10/2020 00:56

Việt Nam - Nhật Bản: Rộng cửa hợp tác về công nghệ thông tin

25/11/2019

95% doanh nghiệp (DN) Nhật Bản sẵn sàng nhận kỹ sư Việt Nam chuyên về khoa học máy tính và phần mềm… đến làm việc tại công ty. Bên cạnh đó, chuyển đổi số, big data (dữ liệu lớn) và AR/VR (thực tế tăng cường và thực tế ảo) là 3 mảng công việc tiềm năng nhất của hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong Cách mạng công nghiệp 4.0.

Thông tin trên được đưa ra tại Ngày Công nghệ thông tin (CNTT) Nhật Bản 2019 (Japan ICT Day 2019) do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Ủy ban Hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản (VJC) phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng đồng tổ chức mới đây đã cho thấy tiềm năng, cơ hội hợp tác trong lĩnh vực CNTT giữa Việt Nam và Nhật Bản rất rộng mở.

viet nam nhat ban rong cua hop tac ve cong nghe thong tin
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự CNTT tại các DN Nhật Bản rất lớn

Theo nhận định của Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện nay Nhật Bản vẫn là thị trường lớn của các DN CNTT Việt Nam. Hầu hết các DN phần mềm Việt Nam đều có doanh thu tăng mạnh khi tham gia vào các hoạt động gia công, xuất khẩu phần mềm sang thị trường Nhật Bản. Đặc biệt, trong thời gian qua, hợp tác giữa các DN CNTT Việt Nam và Nhật Bản có sự chuyển dịch mạnh mẽ, từ những công việc ủy thác phát triển những dịch vụ CNTT đơn thuần, rất nhiều các dự án nghiên cứu và phát triển trên những nền tảng công nghệ mới như Big Data, robot, IoT (mạng lưới vạn vật kết nối Internet), AI (trí tuệ nhân tạo)… đang được DN hai nước hợp tác triển khai.

Tại Japan ICT Day 2019, ông Takeo Nakajima - Trưởng đại diện JETRO Hà Nội - cho biết, theo khảo sát thường niên do JETRO thực hiện, có khoảng 70% các công ty Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam cho biết có định hướng mở rộng kinh doanh tại châu Á và ASEAN, đặc biệt là Việt Nam. Riêng trong lĩnh vực CNTT và truyền thông, việc hợp tác và trao đổi song phương đang phát triển mạnh. Năm 2018, có tới 248 DN Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực CNTT, chiếm 8% tổng số đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam.“Ở chiều ngược lại, những năm gần đây, đầu tư từ Việt Nam sang Nhật Bản cũng tăng nhanh. JETRO đã hỗ trợ các công ty thành lập các cơ sở tại Nhật Bản, phần lớn thuộc lĩnh vực CNTT” - ông Takeo Nakajima nhấn mạnh.

Từ góc độ địa phương, ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND TP. Đã Nẵng cho hay, Đà Nẵng hiện là trung tâm về CNTT tại khu vực miền Trung, hiện có trên 3.800 DN, trong đó 93% các DN Việt Nam trên địa bàn thành phố hoạt động trong ngành phần mềm, nội dung số và dịch vụ CNTT với tổng doanh thu năm 2018 đạt trên 693 triệu USD. Đặc biệt, riêng mảng gia công phần mềm và dịch vụ có mức tăng trưởng rất cao, đạt 78 triệu USD, với mức tăng trưởng 25% năm 2018.

Trong thời gian qua, Đà Nẵng đã có quan hệ hợp tác với Nhật Bản rất tốt, hiện đã ký kết hợp tác, kết nghĩa với nhiều thành phố của Nhật Bản như Yokohama, Nagasaki và Kisarazu… Hiện, Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài với số dự án FDI lớn (lên đến 177 dự án), có tổng đầu tư trên 800 triệu USD, là đối tác đầu tư FDI lớn nhất tại Đà Nẵng, chiếm 25% tổng số vốn đầu tư FDI của thành phố. Đồng thời, Nhật Bản cũng là thị trường xuất khẩu phần mềm lớn nhất của các DN CNTT Đà Nẵng, với trên 36% thị phần xuất khẩu.

Nhận thấy những cơ hội hợp tác giữa hai nước trong tương lai rất lớn, bà Junko Kawauchi - Phó Chủ tịch Ban hợp tác quốc tế, Hiệp hội Dịch vụ CNTT Nhật Bản (JISA) - cho rằng, thị trường CNTT Nhật Bản khoảng 460 tỷ USD, trong đó phần mềm chiếm khoảng 130 tỷ USD. Dự báo nhu cầu dự án về công nghệ mới của Nhật Bản tháng 6/2019 tăng khoảng 31,5% ,trong khi nguồn nhân lực đang thiếu hụt lớn. Đến tháng 6/2019, Nhật thiếu khoảng 781.000 kỹ sư CNTT, trên 80% các DN của Nhật sẵn sàng nhận người nước ngoài vào làm việc trong công ty.

“Theo khảo sát của JISA, 95% các công ty Nhật Bản trả lời quan tâm và sẽ nhận các kỹ sư của Việt Nam làm việc, tuy nhiên đến 80% DN yêu cầu các kỹ sư cần có năng lực tiếng Nhật N2 và N1. Đây là thách thức rất lớn với các DN Việt Nam và là rào cản lớn nhất trong hợp tác CNTT Việt - Nhật” - bà Junko Kawauchi bày tỏ.

Còn theo khảo sát của VINASA, với hơn 60 DN đang hợp tác với các đối tác Nhật Bản, 3 mảng công nghệ mới tiềm năng nhất cho hợp tác Việt - Nhật là big data, chuyển đổi số và AR/VR. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa những cơ hội trên, Việt Nam cần mở rộng nguồn kỹ sư CNTT vừa biết tiếng Nhật, lại vừa giỏi kỹ thuật. Bởi hiện nay, các trường đại học tại Việt Nam vừa đào tạo tiếng Nhật, vừa đào tạo kỹ sư CNTT còn rất ít, mới chỉ có Đại học FPT, Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Đồng thời, ngoài các chính sách hỗ trợ của nhà nước, các DN Việt Nam mong muốn, các tổ chức, DN Nhật Bản trong tương lai có thể giúp đỡ các DN Việt Nam cùng nhau hợp tác, giải quyết bài toán nhân lực…

Trong khuôn khổ Japan ICT Day 2019, đã diễn ra Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ủy ban Hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản (VJC) với Trung tâm Đổi mới và chiến lược CNTT tỉnh Okinawa, Nhật Bản (ISCO). Các hoạt động này hỗ trợ mở rộng hợp tác DN Việt - Nhật trong lĩnh vực CNTT, đặc biệt là các công nghệ mới của cách mạng công nghiệp 4.0.

Quỳnh Nga

Mới nhất
Scroll