• Thứ tư 19/06/2019 17:12

Việt Nam - Pháp: Tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

18/07/2018

Trong bài phát biểu mừng lễ Quốc khánh Pháp diễn ra ngày 14/7 vừa qua, Ông Vincent Floreani- Tổng lãnh sự Pháp tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, năm nay là một năm đặc biệt đối với Pháp và Việt Nam khi 2 nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.  

viet nam phap tang cuong hop tac tren nhieu linh vuc

Ông Vincent Floreani - Tổng lãnh sự Pháp tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu mừng lễ Quốc khánh Pháp vào ngày 14/7

Ông Vincent Floreani nhận thấy rằng, không khí hợp tác sôi động và hiệu quả giữa hai nước đã đạt được những bước tiến trong nhiều lĩnh vực.

Về kinh tế, gần 300 doanh nghiệp Pháp đã có mặt tại thủ đô kinh tế của Việt Nam, một vài trong số họ đã tới đây từ những năm 1990, và phát triển nhanh chóng. Các đoàn doanh nghiệp Pháp cũng thường xuyên tới thăm và làm việc với thành phố nhằm chuẩn bị cho những dự án đầu tư và đối tác trong tương lai. Hợp tác kinh tế giữa hai nước đặc biệt năng động trong các lĩnh vực y dược, nông nghiệp-thực phẩm, hạ tầng và công nghệ cao.

Về giáo dục, với sự hỗ trợ của Viện Pháp tại Việt Nam, các mối liên hệ giữa các trường đại học Pháp và Việt Nam đã phát triển.

Cộng đồng người Pháp tại đây cũng tăng trưởng nhanh chóng. Cụ thể, số lượng người dân Pháp lựa chọn khu vực phía Nam đã tăng gấp đôi trong vòng 4 năm, đạt gần 9.000 người. Trong 5 năm, Tổng lãnh sự quán đã làm thủ tục cho gần 2.000 đám cưới Pháp -Việt. Số lượng đăng ký kết hôn năm nay cũng tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng thị thực được cấp cũng đã tăng gấp đôi, đạt 250 thị thực một ngày. “Chúng tôi hy vọng con số này sẽ còn cao hơn nữa, vì đây là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước”, Ông Vincent Floreani chia sẻ.

Ông Vincent Floreani cho biết thêm, quan hệ 2 nước sẽ còn tiến xa hơn nữa trong thời gian tới đây khi nhiều dự án hợp tác Pháp - Việt quan trọng sẽ được thực hiện.

Cụ thể, Cụm Y tế Pháp, nơi quy tụ các hoạt động hợp tác y tế năng động và lâu đời giữa Pháp và Việt Nam sẽ thành lập, với trụ sở là Phòng khám đa khoa quốc tế CMI - sẽ đóng vai trò nhân đạo quan trọng trong việc giúp nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được phẫu thuật tại Viện Tim thành phố.

Bên cạnh đó, trường Quốc tế Pháp Marguerite Duras sẽ được mở rộng nhằm đáp ứng nhu cầu theo học ngày càng tăng của cộng đồng người Pháp, quốc tế, và đặc biệt là người Việt Nam.

Đặc biệt, với dự án thành lập Ngôi nhà Pháp tại TP. Hồ Chí Minh trong tương lai sẽ giúp tăng cường quan hệ hợp tác về kinh tế, đại học, giáo dục và văn hóa.

Mỹ Phụng

Mới nhất
Scroll