• Thứ năm 21/03/2019 07:24

Việt Nam qua “lăng kính” quốc tế

17/02/2018

(VEN) - Từ một quốc gia lạc hậu, đói nghèo, sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã vươn lên trở thành một quốc gia có mức thu nhập trung bình. Trong mắt các nhà ngoại giao, đó là một sự thay đổi vô cùng kinh ngạc và ấn tượng.

Thay đổi đáng kinh ngạc

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức vào những ngày tháng 1 vừa qua, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cho biết: Tôi quay lại Việt Nam vào năm 1991, có nghĩa là cách đây chưa đầy 20 năm. Khi đó, tôi còn nhớ rất rõ, từ sân bay Nội Bài dẫn vào trung tâm thủ đô là một con đường rất nhỏ. Hai bên đường, người dân chủ yếu đi bằng xe đạp, có rất ít xe máy và không có xe hơi hoạt động. Hồi đó cũng không có khách sạn, nhà hàng như bây giờ. Tuy nhiên, lần này quay trở lại Việt Nam, tôi thấy mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn, với tốc độ đáng kinh ngạc.

Đúng vậy, con đường “rất nhỏ” từ sân bay Nội Bài dẫn vào trung tâm thủ đô trước đây đã thay bằng con đường lớn với rất nhiều làn xe, dọc hai bên đường là những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát. Phương tiện đi lại của người dân Việt Nam bây giờ không phải là xe đạp như trước đây mà thay vào đó là xe máy và xe hơi. Những khách sạn, nhà hàng mọc lên rất nhiều…

viet nam qua lang kinh quoc te
Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ tiếp tục bày tỏ, trước đây, khi nghĩ đến Việt Nam, tôi thường hình dung đến một quốc gia nghèo đói, kém phát triển, còn bây giờ, nhắc đến Việt Nam, tôi lại hình dung đến một quốc gia đang trên đà phát triển với tốc độ tăng trưởng kinh tế và xuất khẩu mạnh mẽ. Số lượng du học sinh Việt Nam sang Hoa Kỳ học tập cũng ngày một gia tăng.

“Tôi nhận thấy rõ ràng, chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam đang thay đổi từng ngày theo hướng rất tốt. Kinh tế Việt Nam cũng đang dịch chuyển tích cực, hướng về phía trước trên con đường tuyệt vời” - ngài John Kerry xúc động phát biểu trước Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và rất nhiều lãnh đạo bộ, ngành, người dân Việt Nam tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018.

Cũng giống như tâm trạng của cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, ông Ousmane Dione - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết: Việt Nam là một nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng ấn tượng trên thế giới trong nhiều năm qua. Mức tăng trưởng đó đã làm thay đổi hình ảnh một nước Việt Nam trong quá khứ và thắp lên những hy vọng mới cho Việt Nam trên chặng đường sắp tới. Hai năm sống tại Việt Nam, tôi không chỉ cảm nhận được sự thay đổi về kinh tế mà còn cảm nhận rất rõ những nét đẹp văn hóa, nét đẹp trong cách ứng xử của con người Việt Nam. Việt Nam cũng là một quốc gia có nền ẩm thực phong phú với những món ăn rất ngon và hấp dẫn… Tất cả những điều đó khiến cuộc sống của tôi tại đây thực sự rất thoải mái!

Niềm tin vào một Việt Nam thịnh vượng

viet nam qua lang kinh quoc te
Ông Ousmane Dione - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chia sẻ về cơ hội của Việt Nam trong những năm tới, ông Ousmane Dione cho rằng: Việt Nam đã đạt được tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong nhiều năm liền và đặc biệt là mức tăng trưởng tốt trong năm 2017. Cùng với tăng trưởng kinh tế, môi trường kinh doanh của Việt Nam trong năm 2017 cũng được cải thiện rất tích cực, tăng 14 bậc, đưa Việt Nam lên vị trí 68/190 nền kinh tế thế giới. Chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam cải thiện 12 bậc, đạt thứ hạng 47/127 quốc gia trên thế giới… Bên cạnh những yếu tố trên, Việt Nam còn có những lợi thế mà nhiều quốc gia không có được, đó là nguồn lao động dồi dào và rất chăm chỉ, một nền sản xuất đang phát triển mạnh mẽ đem đến những tăng trưởng tích cực trong lĩnh vực xuất khẩu. Cụ thể, xuất khẩu điện thoại và linh kiện của Việt Nam trong năm 2017 đạt khoảng 45 tỷ USD, xuất khẩu thủy sản đạt 8,4 USD… Đây là những cơ hội rất lớn giúp Việt Nam phát triển thịnh vượng trong chặng đường sắp tới.

Ông Ousmane Dione cũng tin khát vọng trở thành "con hổ mới" của khu vực mà Chính phủ Việt Nam đang mong muốn sẽ trở thành hiện thực. Song để làm được điều này, Việt Nam cần tập trung giải quyết một số thách thức. Trong đó, thách thức đầu tiên và quan trọng nhất là nâng cao năng suất lao động (NSLĐ). Bởi NSLĐ của Việt Nam tuy có được cải thiện, song vẫn thấp hơn so với nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam cần tập trung hơn nữa trong việc xây dựng nguồn lao động có chất lượng cao, có kỹ năng tốt, thích ứng với những thách thức từ công nghệ và sẵn sàng nắm bắt những thay đổi của cách mạng công nghiệp 4.0. Có như vậy Việt Nam mới tận dụng được cơ hội từ hội nhập và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Và WB cũng sẽ "cam kết đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình cải cách, đưa nền kinh tế hướng về phía trước" - ông Ousmane Dione nhấn mạnh.

Có niềm tin rất lớn vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong giai đoạn tới, đồng thời đánh giá cao hướng đi của Chính phủ trong việc dẫn dắt nền kinh tế Việt Nam, song cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry không quên đưa ra gợi ý, để đạt được mức tăng trưởng cao, bền vững, Chính phủ Việt Nam cần quan tâm nhiều hơn nữa đến cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo ra một môi trường đầu tư an toàn, thuận lợi cho tất cả các thành phần kinh tế. Muốn làm được điều đó, Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, tái cơ cấu khu vực doanh nghiệp nhà nước, thúc đẩy cạnh tranh công bằng, bình đẳng.

Ông Kyle Kelhofer - Giám đốc quốc gia Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC): Để đạt được mức tăng trưởng nhanh và bền vững hơn trong thời gian tới, Việt Nam cũng cần đầu tư nhiều hơn cho phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, vì đây là nền tảng giúp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, tận dụng được hội nhập kinh tế quốc tế và thu hút được những dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài có chất lượng, có sức lan tỏa lớn đến nền kinh tế và khu vực tư nhân trong nước.

Nguyễn Hòa

Mới nhất
Scroll