• Thứ năm 09/07/2020 09:05

Việt Nam: Tâm điểm đón vốn FDI

26/01/2020

Việt Nam được đánh giá là điểm sáng về thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) tại khu vực ASEAN. Bởi lẽ, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu giảm tốc và ảnh hưởng lớn từ các cuộc chiến thương mại, nhưng vốn FDI vào Việt Nam dự báo vẫn đạt khoảng 24 tỷ USD vào năm 2020.

Ấn tượng cột mốc mới

Năm 2019, thu hút FDI của Việt Nam đạt trên 38 tỷ USD, tăng 7,2% so với năm 2018 và giải ngân cao nhất từ trước tới nay với hơn 20,38 tỷ USD. Bên cạnh đó, có 1.381 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư, tăng 18,1% so với năm 2018. Tổng vốn đăng ký điều chỉnh là 5,8 tỷ USD, bằng 76,4% so với cùng kỳ năm trước. Nếu như năm 2017, đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần chiếm 17,2% tổng vốn đăng ký thì năm 2018 con số này là 27,9% và 2019 là 40,7%. Các nhà đầu tư nước ngoài tham gia góp vốn vào doanh nghiệp (DN) trong nước chủ yếu ở lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, với 45,8% tổng giá trị và kinh doanh bất động sản, với 17,8% tổng giá trị.

viet nam tam diem don von fdi
Ngành công nghệ cao, dịch vụ, bán lẻ vẫn là xu hướng chủ đạo thu hút FDI thời gian tới

Tính lũy kế đến ngày 20/12/2019, cả nước có 30.827 dự án còn hiệu lực, với vốn đăng ký 362,58 tỷ USD; vốn thực hiện 211,78 tỷ USD, bằng 58,4% vốn đăng ký còn. Đây là những con số ấn tượng về hoạt động thu hút đầu tư của Việt Nam, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu giảm tốc và ảnh hưởng lớn từ các cuộc chiến thương mại tiếp tục căng thẳng. Theo chuyên gia, bức tranh màu sáng trong thu hút FDI của Việt Nam thời gian qua có nhiều nhà đầu tư Mỹ, châu Âu, châu Á chuyển xí nghiệp từ Trung Quốc về nước hoặc sang nước thứ ba. Và Việt Nam nằm trong sự lựa chọn hàng đầu. Ông Sam Cheong Chwee Kin - Giám đốc điều hành và Giám đốc đơn vị tư vấn FDI của Tập đoàn United Overseas - đánh giá: Việt Nam là một điểm sáng trong thu hút FDI ở ASEAN. Những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc củng cố cơ sở hạ tầng tại các khu kinh tế và công nghiệp trọng điểm. Ngoài ra, Việt Nam có chi phí cạnh tranh, lương thấp và cơ sở hạ tầng đang phát triển; có chính sách thuế cạnh tranh nhất ở Đông Nam Á. Các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt những nhà đầu tư tham gia sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng cao có thể tận dụng những ưu đãi thuế như một lợi thế cạnh tranh.

Triển vọng sáng

Đánh giá về triển vọng thu hút FDI trong năm 2020, GS. TSKH Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội DN đầu tư nước ngoài tại Việt Nam - cho hay: Cùng với môi trường kinh doanh được đánh giá cao thì việc một số FTA thế hệ mới bắt đầu có hiệu lực đang là “điểm sáng” của Việt Nam trong thu hút FDI; đồng thời ông cũng dự báo, tốc độ tăng vốn FDI sẽ vào khoảng 8 - 10%, đạt 23 - 24 tỷ USD, chiếm 22 - 23% tổng vốn đầu tư xã hội trong năm 2020.

Về các quốc gia đầu tư, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và châu Á được dự báo vẫn gia tăng, tuy nhiên các thị trường khác như Mỹ, Đức, Pháp, Anh… cũng sẽ tiếp tục đầu tư tại Việt Nam. Lĩnh vực mà DN FDI hướng tới là công nghệ hiện đại, công nghệ tương lai, giáo dục, nghiên cứu phát triển… Đặc biệt, các dự án FDI vào Việt Nam được thu hút phù hợp với trình độ phát triển của từng tỉnh, thành phố, cũng như những chính sách ưu đãi phù hợp với danh mục dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư.

Theo ông Marko Walde - Trưởng đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam, nguồn đầu tư trực tiếp từ EU vào Việt Nam sẽ tăng lên. Điển hình với Đức, có khoảng 55% DN đang hoạt động tại Việt Nam muốn mở rộng kinh doanh thêm. Nhìn nhận của các DN, những ngành sản xuất, dịch vụ, công nghệ, năng lượng tái tạo, du lịch… đang có tiềm năng, thu hút DN FDI tìm hiểu và xúc tiến các dự án đầu tư. Chỉ riêng lĩnh vực dịch vụ du lịch, Tập đoàn Swiss-Belhotel International đến từ Hồng Kông và Tập đoàn Centara Hotels & Resorts của Thái Lan đều đã công bố sẽ đầu tư thêm nhiều khách sạn mới trên khắp Việt Nam.

Song, để thu hút hiệu quả nguồn vốn, GS. TSKH Nguyễn Mại cho rằng, các địa phương phải khắc phục tình trạng đưa ra “Danh mục các dự án kêu gọi FDI” nhưng chưa có thông tin cần thiết đáp ứng đòi hỏi của nhà đầu tư. Cụ thể là phương thức đầu tư, điều kiện bảo đảm và hạ tầng giao thông, viễn thông, năng lượng, ưu đãi về thuế, tiền thuê đất, địa chỉ cần liên hệ để có thông tin… Ngoài ra, Chính phủ cần tăng tốc cải thiện thủ tục hành chính, xây dựng thể chế kinh tế sao cho các chủ thể kinh tế có quyền tham gia vào hoạch định kế hoạch phát triển và chính sách; tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng mềm, số hóa để chuyển đổi nền kinh tế…

Thanh Thanh & Mai Ca

Scroll