• Thứ hai 20/05/2019 04:45

Vietnam Expo 2018 – Nắm bắt thời cơ, hợp tác và cùng phát triển

12/04/2018

(VEN) -  “Với chủ đề “Vietnam Expo - Tăng cường kết nối kinh tế khu vực và quốc tế”, Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 28 – Vietnam Expo 2018 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 11-14/4 đã thu hút sự tham gia đông đảo của gần 500 doanh nghiệp với hơn 550 gian hàng đến từ 21 tỉnh/thành phố của Việt Nam và 23 quốc gia, vùng lãnh thổ.  

vietnam expo 2018 nam bat thoi co hop tac va cung phat trien
Lễ cắt băng khai mạc hội chợ

Sự kiện là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại có ý nghĩa quan trọng, nhằm góp phần xúc tiến hoạt động thương mại xuất nhập khẩu và đầu tư.

Phát biểu khai mạc hội chợ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nhận định, qua 27 kỳ tổ chức Hội chợ, Vietnam Expo đã trở thành một trong những hoạt động xúc tiến thương mại có quy mô lớn nhất và có ý nghĩa quan trọng đối với ngành Công Thương Việt Nam, đem đến những cơ hội thiết thực giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu, phát triển thị trường nội địa.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động, việc Việt Nam tham gia ngày càng tích cực vào các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đang mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Vì vậy, thông điệp của Ban Tổ chức Hội chợ gửi tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế thông qua Vietnam Expo 2018 là “Nắm bắt thời cơ, hợp tác và cùng phát triển”.

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại nhận định, Vietnam Expo là sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư có ý nghĩa rất quan trọng với doanh nghiệp, nhất là với cộng đồng DN vừa và nhỏ của Việt Nam. Đây là kỳ chợ lần thứ 28 quy tụ nhiều DN hàng đầu, nhiều thị trường tiềm năng đối với hàng xuất khẩu trong nước, mang đến nhiều cơ hội lớn cho DN Việt Nam, đó là được khách hàng trong và ngoài nước biết đến, sản phẩm, hàng hóa được tiếp cận, tìm hiểu trực tiếp và sẽ có những đàm phán, ký kết hợp đồng ngay tại hội chợ.

vietnam expo 2018 nam bat thoi co hop tac va cung phat trien
Hội chợ thu hút khách tham quan ngay từ buổi khai mạc

Năm nay, Hội chợ Vietnam Expo có sự tham gia của Liên bang Nga với vai trò Khách mời danh dự. Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, lãnh đạo hai nước Việt Nam và Liên bang Nga đã xác định lập mục tiêu kim ngạch thương mại đạt 10 tỷ USD vào năm 2020 và để đạt được mục tiêu này đòi hỏi nỗ lực to lớn của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Tại sự kiện Vietnam Expo lần này, phía Việt Nam rất vui mừng khi Liên bang Nga đã nhận lời tham gia với tư cách là quốc gia khách mời danh dự của Việt Nam. Đây là hoạt động quan trọng và có ý nghĩa thiết thực đối với cộng đồng doanh nghiệp của hai nước trong việc tìm hiểu và thiết lập mối quan hệ đối tác trong thời gian tới. “Sự hiện diện của rất nhiều doanh nghiệp công nghiệp hàng đầu của Nga trong các lĩnh vực như công nghệ hàng không, máy móc ngành khai thác mỏ, hệ thống trong ngành đường sắt, cơ khí chính xác, thiết bị tự động hóa, công nghệ sinh học... cũng sẽ là cơ hội tuyệt vời để các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu, trao đổi và học hỏi các công nghệ tiên tiến của Nga", Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, hội chợ năm nay còn có các khu gian hàng “Hỗ trợ thiết kế và phát triển sản phẩm Việt Nam - Hàn Quốc (Korea - Vietnam Design Sharing) tiếp tục được triển khai sau những thành công và đóng góp tích cực trong việc phát triển ý tưởng, nghiên cứu thị trường, đem đến làn gió sáng tạo trong các thiết kế nhãn hiệu, bao bì sản phẩm tới các doanh nghiệp tham gia.

Khu gian hàng quốc gia Cuba (National Pavilion) do Phòng thương mại Cuba, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam duy trì tham gia hơn một thập kỷ tại Vietnam Expo, là hoạt động xúc tiến thương mại hiệu quả, mang nhiều ý nghĩa trong việc đẩy mạnh quảng bá sản phẩm và thiết lập hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp hai nước nói riêng và bạn bè quốc tế nói chung.

Năm nay đoàn DN Cuba tham gia nhiều nhất trong các năm, bao gồm 30 tập đoàn/ tổng công ty trên nhiều lĩnh vực như: Cơ khí điện, Ngũ kim, Năng lượng tái tạo; Nông nghiệp, chế phẩm sinh học, thuốc trừ sâu, hệ thống tưới tiêu; Dược phẩm – dịch vụ chăm sóc sức khỏe, … Đặc biệt trong khu gian hàng Cuba lần này là sự đa dạng về ngành nghề, cùng với đó sự xuất hiện của các công ty lâu đời cũng như các công ty mới thành lập.

Bên cạnh các khu gian hàng giới thiệu sản phẩm, khu gian hàng xúc tiến, đầu tư do Trung tâm Xúc tiến, đầu tư phát triển Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) thực hiện thu hút khá lớn lượng khách tham quan. Bà Trần Kim Oanh - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư phát triển Công Thương cho biết, gian hàng xúc tiến, đầu tư tại hội chợ tập trung giới thiệu các ngành công nghiệp trọng điểm của Việt Nam gắn liền với định hướng phát triển kinh tế của các địa phương, như: Hà Nội là điểm đến công nghiệp công nghệ cao, Yên Bái là điểm đến khai khoáng; Thanh Hóa là điểm đến của lọc hóa dầu, Đồng Tháp điểm đến của công nghiệp chế biến thực phẩm và Ninh Bình là điểm đến của công nghiệp cơ khí, chế tạo ô tô; và Hải Phòng là điểm đến của công nghiệp vận tại. “Việc quảng bá môi trường, những thuận lợi về đầu tư của các địa phương tới DN thông qua Vietnam Expo là hết sức ý nghĩa. Trên tinh thần hợp tác, phát triển của hội chợ, chúng tôi đã xây dựng quảng bá 6 điểm đến với những thế mạnh điển hình, và mong muốn sẽ có những hiệu quả tích cực từ hội chợ lần này” - bà Oanh cho hay.

Với uy tín và tiềm năng của Vietnam Expo, nhà tổ chức không ngừng xây dựng quan hệ chặt chẽ 27 năm qua trong việc phối hợp với các cơ quan thương vụ, tổ chức xúc tiến thương mại Việt Nam và quốc tế nhằm giới thiệu thông tin, tổ chức đoàn thương nhân tới tham quan và giao dịch tại hội chợ. Vietnam Expo 2018 dự kiến đón tiếp khoảng 20.000 lượt khách trong nước và quốc tế.

Nguyễn Hường

Scroll