• Thứ hai 18/06/2018 18:36

Vietnam Manufacturing Expo 2017: Bước vào kỷ nguyên “sản xuất thông minh”

16/03/2017

(VEN) - Trong bối cảnh ngành công nghiệp sản xuất đang ngày càng phức tạp, các nhà sản xuất chịu nhiều áp lực trước sự thay đổi nhanh chóng của thị trường, cùng với đó là nhu cầu tối ưu hóa chi phí sản xuất, tăng chất lượng và hiệu quả sản phẩm, Triển lãm quốc tế Vietnam Manufacturing Expo (VME) 2017 lần thứ 9 diễn ra từ ngày 26-28/4 tại  Hà Nội sẽ tập trung vào chủ đề “Nền sản xuất thông minh”.

Vietnam Manufacturing Expo 2017 do Công ty TNHH Reed Tradex (Thái Lan) tổ chức sẽ tiếp tục hỗ trợ ngành công nghiệp sản xuất của Việt Nam với mục tiêu đồng hành cùng các nhà sản xuất tiến đến nền sản xuất thông minh. Triển lãm sẽ tập trung nhấn mạnh các công nghệ đo lường và lắp ráp tự động hóa. Reed Tradex tin tưởng rằng việc đẩy mạnh năng suất tại khu vực nhà xưởng hiện tại, kết hợp gia tăng chất lượng của các sản phẩm cuối cùng sẽ là câu trả lời thích hợp nhất hiện nay trước nhu cầu ngày càng cao của thị trường các sản phẩm có độ chính xác cao.

Bà Kasinee Phantteeranurak, Quản lý dự án của Công ty TNHH Reed Tradex cho hay: “Chi phí lao động tăng lên nhanh chóng ở châu Á buộc các nhà sản xuất phải đối mặt với những thách thức tương tự như các đối tác của họ ở châu Âu và Bắc Mỹ đã trải qua khoảng 50 năm trước. Như là một kết quả tất yếu, tự động hóa đang và sẽ ngày càng trở nên quan trọng đối với ngành công nghiệp”.

Tuy nhiên, đầu tư công nghệ và hạ tầng không phải là kế hoạch có thể thực hiện một sớm một chiều, đặc biệt là đối với một nền kinh tế mới nổi như Việt Nam. Đơn cử như chi phí đầu tư ban đầu cho một robot công nghiệp (bao gồm cả hệ thống chi phí kỹ thuật) là khoảng 250.000 USD. Chi phí này là khá lớn đối với các nhà sản xuất khi họ chưa nhìn thấy giá trị hoàn vốn trong thời gian ngắn. Trước tình hình thị trường hiện tại, một số đơn vị cho rằng giải pháp đơn giản nhất là thuê thêm lao động, bà Kasinee cho biết thêm.

Ông Rene De Kok, Giám đốc thương mại của Scancom chia sẻ: “Từ cách nhìn của một doanh nghiệp, chúng tôi không nghĩ rằng việc tăng số lượng người lao động sẽ là một giải pháp hữu hiệu để đối phó với những thách thức lâu dài của ngành công nghiệp. Đầu tư vào công nghệ một cách thích hợp, đặc biệt là các thiết bị đo đạc độ chính xác, sau đó tối ưu hóa trong việc sử dụng các công nghệ này sẽ là câu trả lời thích hợp nhất để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm”.

Trước đây, ông Trần Thanh Thủy, cựu Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu điện tử, tin học, tự động hóa đã từng nói rằng: “Các nhà khoa học Việt Nam đã có những thành tựu đáng kể liên quan đến tự động hóa, điều khiển robot và hệ thống điều hành thông minh. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng vẫn còn lạc hậu và kích thước thị trường còn nhỏ làm cho chi phí sản xuất vẫn còn cao”.

Thật vậy, việc thay đổi trên quy mô lớn không thể một sớm một chiều, nhưng điều quan trọng là nó đang thực sự diễn ra. Đây chính là thời điểm để các nhà sản xuất Việt Nam bước đến một “nền sản xuất thông minh”. Câu trả lời cho việc nâng cao nâng suất, tăng chất lượng hàng hóa và tối ưu hóa chi phí trong xu thế hội nhập sẽ được công bố tại Vietnam Manufacturing Expo 2017.

Tại đây không chỉ có sự hiện diện của những thương hiệu hàng đầu về dụng cụ đo lường và công nghệ tự động hóa, mà còn có sự góp mặt của những chuyên gia trong ngành, luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức kỹ thuật cho toàn thể khách tham quan. Điển hình như sự tham gia của những đơn vị về đo lường hàng đầu đến từ Hexagon, Nikon, Scantech, Wenzel, MAT; cũng như những chuyên gia về tự động hóa đến từ Misumi, Keyence, Tsubaki, Ulvac.... Triển lãm sẽ được mở cửa rộng rãi trong suốt 3 ngày từ 26-28/4/2017 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội để chào đón những nhà công nghiệp trong và ngoài nước, đồng thời đi kèm với những hỗ trợ không chi phí về kết nối doanh nghiệp, để mang đến cơ hội cao nhất cho những nhà đầu tư và những đơn vị sản xuất, cung ứng.

Thông tin chi tiết về Vietnam Manufacturing Expo 2017 có tại: http://www.vietnammanufacturingexpo.com

Nguyễn Hường

Mới nhất
Scroll