• Thứ ba 29/09/2020 20:17

Vietnam Manufacturing Expo 2019: Quy tụ 200 thương hiệu

22/08/2019

Triển lãm Quốc tế lần thứ 11 về Máy móc và Công nghệ cho ngành Công nghiệp Chế tạo và Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) tại Việt Nam (Vietnam Manufacturing Expo – VME 2019) được tổ chức từ ngày 14-16/8, tại Hà Nội đã hội tụ 200 thương hiệu từ 20 quốc gia với hơn 200 gian hàng quốc tế và các công ty hàng đầu Việt Nam.  

Cập nhật công nghệ mới nhất

Năm nay, triển lãm VME 2019 trưng bày các máy móc và công nghệ, giải pháp mới nhất dành cho ngành chế tạo phụ tùng công nghiệp và công nghiệp; mang tới cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trở thành nhà cung cấp cho các công ty đa quốc gia thông qua các chương trình kết nối và hỗ trợ. Triển lãm cũng đóng vai trò như một trung tâm kết nối cho ngành công nghiệp, thu hút hơn 10.000 chuyên gia, kỹ sư, nhà quản lý và khách tham quan cùng nhau tập hợp để khám phá các giải pháp và đối tác mới thông qua các hoạt động đặc sắc tại các gian hàng.

Sự kiện này nhằm tạo dựng những cơ hội kinh doanh chuyên nghiệp để hoàn thiện những yêu cầu của dây chuyền sản xuất, bằng cách thúc đẩy chỉ số nội địa hóa cho ngành công nghiệp chế tạo và CNHT ở Việt Nam thông qua những giải pháp công nghệ và đối tác phù hợp.

vietnam manufacturing expo 2019 quy tu 200 thuong hieu
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tham dự Lễ khai mạc Triển lãm

Đánh giá Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng về các lĩnh vực sản xuất công nghiệp trong khu vực Đông Nam Á, ông Vũ Trọng Tài - Tổng giám đốc Công ty Reed Tradex Việt Nam – nhận định: Với xu hướng dịch chuyển dòng đầu tư cho các ngành sản xuất, lợi thế về nguồn nhân lực, địa chính trị, chính sách hỗ trợ ổn định của Chính phủ, nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đã và đang xây dựng nhà máy ở các khu công nghiệp Việt Nam, giúp mở rộng nguồn lực và gia tăng năng lực sản xuất để có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng ở trong và ngoài nước.

Theo đó, triển lãm lần này đã tạo ra các cơ hội kết nối và thúc đẩy giao thương giữa các nhà cung cấp thiết bị, máy móc công nghệ với các nhà sản xuất để các bên có thể cùng nhau thảo luận về khả năng hợp tác, mở rộng mạng lưới kinh doanh. Triển lãm sẽ hỗ trợ các DN, đặc biệt là DNNVV tại Việt Nam gia tăng sức cạnh tranh trong ngành CNHT và sản xuất phụ tùng công nghiêp. Dự kiến, khách tham quan của VME 2019 sẽ tăng khoảng 20% so với kỳ triển lãm trước

Ông Taveesak Srisuntisuk – Tổng giám đốc Khu vực AEC Thái Bình Dương – Tập đoàn Hexagon - cho biết: “Hexagon là đơn vị tham gia triển lãm này thường xuyên vì đây là cơ hội để gặp gỡ trực tiếp khách hàng, trong bối cảnh ngành CNHT của Việt Nam đang cho thấy tiềm năng lớn. Qua các kỳ tham gia triển lãm, chúng tôi đã mở rộng được mạng lưới kinh doanh. Hiện các sản phẩm của chúng tôi đã chiếm hơn 30% thị phần tại Việt Nam. Hexagon cũng là một trong những nhà cung cấp cho các tập đoàn lớn đang hoạt động tại Việt Nam như Samsung, Vinfast...”

Kết nối các DN CNHT Việt – Nhật

Như mọi năm, VME 2019 cũng diễn ra đồng thời và đồng địa điểm với "Triển lãm CNHT Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 8" do Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) Hà Nội tổ chức với sự hỗ trợ tích cực từ Cục Xúc tiến Thương Mại (VIETRADE) - (Bộ Công Thương).

Được biết, trong số 1800 DN thành viên của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) tại Việt Nam thì có đến một nửa số DN hoạt động trong lĩnh vực CNHT. Do vây, trong bối cảnh này, các DNNVV của Việt Nam, nhất là các nhà cung cấp phụ tùng, linh kiện trong ngành CNHT đóng vai trò then chốt, giúp cho các DN Nhật Bản yên tâm hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Theo ông Hironobu Kitagawa - Trưởng đại diện JETRO Hà Nội, trong những năm qua, số lượng các DN Nhật Bản muốn đầu tư kinh doanh ở Việt Nam đã gia tăng một cách mạnh mẽ.

vietnam manufacturing expo 2019 quy tu 200 thuong hieu
Triển lãm quy tụ 200 thương hiệu trong nước và quốc tế

Theo đó, ông Hironobu Kitagawa cho biết: “Triển lãm được tổ chức với mục đích phát triển hơn nữa ngành CNHT của Việt Nam và tăng cường tỷ lệ nội địa hóa, thu mua các linh kiện, phụ tùng của các DN Nhật Bản tại Việt Nam”. Triển lãm có ý nghĩa rất quan trọng, tạo tiền đề cho các DN Việt Nam trong ngành tăng cường sản xuất và kết nối với các đối tác Nhật Bản. Đặc biệt, Triển lãm lần thứ 8 được tổ chức cùng thời gian và địa điểm với Vietnam Manufacturing EXPO 2019 đã trở thành cụm sự kiện quan trọng trong ngành CNHT của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tin tưởng rằng, chuỗi sự kiện này sẽ mang đến những cơ hội thiết thực để các DN trong ngành CNHT Việt Nam tiếp cận, học hỏi các xu thế mới của thị trường, các thành tựu đổi mới về kỹ thuật, công nghệ, gặp gỡ trực tiếp các đối tác tiềm năng đến từ Nhật Bản và quốc tế, đóng góp quan trọng cho những bước chuyển mình mạnh mẽ và bền vững cho ngành CNHT Việt Nam.

Tại Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á, ngoài các DNNVV, Triển lãm VME 2019 còn có sự đồng hành từ Dự án Liên kết các DNNVV (LinkSME - USAID). LinkSME sẽ tổ chức các chương trình hỗ trợ DNNVV trong giai đoạn 2018-2023 với tổng ngân sách dự kiến là 22,1 triệu USD, nhằm mục tiêu chọn lựa và hỗ trợ phát triển năng lực cung ứng cho các nhà cung cấp là các DNNVV của Việt Nam, giúp họ có cơ hội cung ứng cho các công ty đa quốc gia.

Nguyễn Hường

Mới nhất
Scroll