• Thứ sáu 04/12/2020 02:52

Vĩnh Phúc: Điểm đến tiềm năng của nhà đầu tư

07/04/2020

Với mong muốn duy trì vị trí điểm đến tiềm năng của nhà đầu tư trong và ngoài nước, tỉnh Vĩnh Phúc đã, đang triển khai nhiều giải pháp nhằm thu hút, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư khi đến với địa phương.  

“Hội tụ” những tập đoàn toàn cầu

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), hiện tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hút được hơn 5 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, có sự hiện diện của nhiều tập đoàn toàn cầu như: Toyota, Honda, Sumitomo (Nhật Bản); Piaggio (Italia); De Heus (Hà Lan); Deawoo; Patron Vina, Heasung Vina, Cammsys (Hàn Quốc); Prime Group (Thái Lan); Weldex (Hoa Kỳ)…

vinh phuc diem den tiem nang cua nha dau tu
  1. Honda Việt Nam là một trong những DN FDI đầu tiên tại tỉnh Vĩnh Phúc

Bên cạnh nhà đầu tư nước ngoài, Vĩnh Phúc cũng nhận được sự quan tâm lớn của nhiều doanh nghiệp (DN) tên tuổi trong nước, điển hình như: FLC, VinGroup, SunGroup, Công ty Hồng Hạc Đại Lải, Sông Hồng Thủ đô, Thép Việt Đức… tất cả những nhà đầu tư này đều có sự tăng trưởng mạnh mẽ tại Vĩnh Phúc.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp, Vĩnh Phúc cũng là địa phương phát hiện những ca bệnh đầu tiên tại Việt Nam, song nhờ sự vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ của các cấp lãnh đạo địa phương và sự hỗ trợ của các ban, ngành trung ương, Vĩnh Phúc đã kiểm soát được dịch, giữ môi trường ổn định cho các nhà đầu tư yên tâm sản xuất, kinh doanh (SXKD).

Nhờ đó, quý I/2020, các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh thu hút được 2 dự án FDI mới và 4 lượt dự án tăng vốn đầu tư, với tổng vốn đăng ký đạt 21,4 triệu USD. Theo ông Lê Duy Thành – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc, hiện đang có một nhà đầu tư Nhật Bản đề xuất được cấp giấy chứng nhận đầu tư tại KCN Thăng Long Vĩnh Phúc, với tổng vốn đầu tư khoảng 11 triệu USD. Đây là tín hiệu tích cực, vì dù trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều DN trong và ngoài nước phải thu hẹp sản xuất, nhưng nhà đầu tư vẫn chọn Vĩnh Phúc là điểm đến tin cậy.

Một tín hiệu tích cực nữa, trong quý I/2020, doanh thu của Công ty TNHH Piaggio Việt Nam ước đạt trên 76,5 triệu USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ 2019, nộp ngân sách Nhà nước 91,6 tỷ đồng và tạo việc làm cho hơn 900 lao động. Được biết, DN này đang thực hiện 2 dự án đầu tư tại KCN Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), gồm: Dự án Piaggio Việt Nam và dự án Nhà máy sản xuất động cơ. Cả hai dự án có tổng vốn đầu tư hơn 90 triệu USD.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Mặc dù đạt mức tăng trưởng khả quan trong quý I, nhưng tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, ảnh hưởng trực tiếp đến công ty mẹ tại Italia, khiến Công ty TNHH Piaggio Việt Nam tại Vĩnh Phúc dự báo sẽ bị ảnh hưởng vào quý II/2020.

Ngoài Piaggio, nhiều công ty Hàn Quốc tại KCN Bá Thiện 1 cũng cho biết, hiện năng suất hoạt động của DN giảm khoảng 50 - 60%, khiến DN giảm doanh thu. Tương tự, nhiều DN hoạt động trong lĩnh vực du lịch, khách sạn tại địa phương cũng đang gặp khó khăn do tác động bất lợi của dịch.

vinh phuc diem den tiem nang cua nha dau tu
  1. Ông Lê Duy Thành (đứng giữa) phát biểu tại buổi đối thoại với các DN tại KCN Thăng Long Vĩnh Phúc

Nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho DN khi đến với địa phương, thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã liên tục tổ chức các buổi đối thoại với DN trên địa bàn. Cụ thể, vào đầu tháng 3/2020, lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc cùng các sở, ngành, hiệp hội DN tại địa phương đã có buổi đối thoại với DN, nhà đầu tư trong KCN Thăng Long Vĩnh Phúc. Trong buổi đối thoại, nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, trang thiết bị máy móc đã được đề cập. Đồng thời, lãnh đạo địa phương cũng cam kết, tỉnh đã có công văn gửi Chính phủ, đề xuất hỗ trợ các khoản vay lãi suất thấp, giãn, hoãn, miễn giảm thuế cho một số DN và sẽ triển khai ngay khi nhận được công văn đồng ý của Chính phủ.

Gần đây nhất, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc lại tổ chức buổi đối thoại với DN kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, nhằm lắng nghe những tâm tư, nguyên vọng và chia sẻ những khó khăn DN đang gặp phải.

Tại đây, một lần nữa Phó Chủ tịch Lê Duy Thành khẳng định, Vĩnh Phúc luôn nỗ lực cao nhất có thể, nhằm tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng DN. Theo đó, ông Lê Duy Thành yêu cầu các cơ quan liên quan như: Sở Công Thương; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; Bảo hiểm xã hội tỉnh… nghiên cứu, đề xuất những phương án tháo gỡ khó khăn, giúp DN ổn định SXKD.

Nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao môi trường đầu tư tại Vĩnh Phúc, trong đó sự quyết liệt của lãnh đao tỉnh trong cải thiện môi trường kinh doanh là “điểm cộng” giúp nhà đầu tư yên tâm hoạt động tại địa phương.

Nguyễn Hòa

Scroll