• Thứ hai 18/06/2018 18:49
TP. Hồ Chí Minh

Vốn đầu tư vào các khu chế xuất - khu công nghiệp tăng mạnh

15/08/2017

(VEN) - Tính đến hết tháng 6/2017, các khu chế xuất và khu công nghiệp (KCX - KCN) trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã thu hút được 384 triệu USD, đạt 76,86% kế hoạch năm, tăng 39,36% so với cùng kỳ năm trước. Phần lớn các dự án đầu tư vào lĩnh vực sản xuất thực phẩm, phụ trợ dệt may, dịch vụ, cơ khí và công nghiệp hỗ trợ.

von dau tu vao cac khu che xuat khu cong nghiep tang manh
Lễ ký kết hợp đồng đầu tư dự án tổ hợp chế biến thực phẩm tại KCN Hiệp Phước giữa Công ty CP Thực phẩm CJ Cầu Tre và Công ty CP Khu công nghiệp Hiệp Phước

Trong tổng vốn vào các KCX - KCN TP. Hồ Chí Minh, đầu tư nước ngoài đạt gần 160 triệu USD, tăng 24,14%, đầu tư trong nước đạt 224,34 triệu USD, tăng 52,72% so cùng kỳ. Diện tích đất cho thuê đạt 67,67 ha, tăng gấp 1,74 lần so với cùng kỳ năm 2016. Đáng chú ý, có những dự án đầu tư lớn tập trung vào các KCN của thành phố như: Dự án đầu tư của Công ty CP Thực phẩm CJ Cầu Tre xây dựng một tổ hợp chế biến thực phẩm từ thịt và thủy sản tại KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, có tổng vốn đầu tư khoảng 1.200 tỷ đồng (khoảng 53,3 triệu USD). Giai đoạn một của dự án có công suất thiết kế khoảng 12.000 tấn sản phẩm/năm, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong tháng 7/2018. Hay dự án sản xuất sản phẩm phụ trợ da giày Paiho (Đài Loan) có tổng vốn đầu tư 34 triệu USD.

Trong số 71 dự án được cấp mới trong 6 tháng đầu năm 2017, đã có 7 dự án đi vào hoạt động, 10 dự án khác đang cải tạo nhà xưởng và 54 dự án đang khảo sát, lập thiết kế để xin giấy phép xây dựng. Hàn Quốc là quốc gia dẫn đầu đầu tư nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh trong 6 tháng, kế đến là Đài Loan và Nhật Bản. Các ngành nghề thu hút đầu tư chủ yếu là chế biến thực phẩm, sản xuất sản phẩm phụ trợ ngành da giày - dệt may và cơ khí.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, các KCX - KCN TP. Hồ Chí Minh đã giới thiệu 2.919 lao động, trong đó trúng tuyển 1.172 lao động. Hiện tổng số lao động đang làm việc trong KCX - KCN TP. Hồ Chí Minh là 285.921 người, tăng 1.452 người so với cùng kỳ năm 2016, trong đó lao động nước ngoài là 2.660 người, tăng 17% so với cùng kỳ.

Như vậy, tính đến nay, các KCX - KCN trên địa bàn thành phố có hơn 1.460 dự án đầu tư còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 9,71 tỷ USD. Tổng kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp hoạt động tại đây trong 6 tháng đầu năm nay ước đạt 2,756 tỷ USD, tăng 27,24% so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, theo Ban Quản lý KCX - KCN TP. Hồ Chí Minh (Hepza), mục tiêu xuất khẩu 6 tỷ USD cho cả năm nay của doanh nghiệp trong các KCX - KCN là hoàn toàn khả thi.

Theo ông Nguyễn Tấn Phước, Phó Ban Quản lý KCX - KCN TP. Hồ Chí Minh, mặc dù thu hút đầu tư khởi sắc, nhưng môi trường đầu tư tại các KCX - KCN của thành phố còn nhiều hạn chế so với các tỉnh lân cận. Cụ thể, do chi phí đầu tư hạ tầng, giá trị đền bù giải toả đất tại thành phố cao nên hiện giá cho thuê đất tại các KCX - KCN trên địa bàn luôn cao hơn các địa phương trong khu vực. Ngoài ra, nhiều khu KCX - KCN vẫn chưa giải phóng mặt bằng dẫn đến tình trạng nhiều doanh nghiệp không thuê được đủ diện tích cần thiết để xây dựng nhà máy.

Để cải thiện tình hình trên, Hepza đã làm việc với Cục Thuế thành phố, Sở Tài chính để tháo gỡ vướng mắc như việc trả tiền thuê đất một lần của các công ty đầu tư hạ tầng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thứ cấp đẩy mạnh đầu tư. Cùng với đó, ngoài việc phối hợp với các quận, huyện để đẩy nhanh giải phóng mặt bằng những KCN hiện hữu, Hepza cũng đang đẩy nhanh xây dựng những KCN mới, tạo quỹ đất để thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Đơn vị cũng tiếp tục tập trung cải cách thủ tục hành chính, đã giảm thời gian giải quyết các thủ tục hành chính xuống còn 20-50%. Việc cấp giấy chứng nhận kinh doanh, giấy phép đầu tư đã thực hiện theo cơ chế một cửa để tạo điều kiện cho doanh nghiệp….

Ngoài ra, Hepza đã làm việc với KCN Hiệp Phước về việc quy hoạch 15 lô đất có diện tích nhỏ (750 - 3.000 m2) và nhà xưởng (350 m2) với giá cho thuê hợp lý, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hiện 13 lô đã có doanh nghiệp đăng ký thực hiện dự án đầu tư theo đúng quy hoạch. Ngoài ra, Hepza đang làm việc với các đơn vị liên quan để tiếp tục thực hiện thí điểm mô hình nhà xưởng cao tầng từ năm 2016-2020 tại các KCX - KCN khác là KCN Đông Nam, Linh Trung, Tân Thuận.

Thanh Thanh

Mới nhất
Scroll