• Chủ nhật 26/05/2019 21:23

Vua gà Quý Phi đất Bắc

27/01/2017

(VEN) - Chiếc mào gà Quý Phi giống như quả phật thủ mà không loại gà nào có được. Bộ lông của gà Quý Phi cũng rất độc đáo với hai màu đen, trắng, lúc nào cũng bồng lên như cái nón cùng với đôi mắt đỏ đặc trưng. Cũng bởi tên gọi lạ và hình thức bắt mắt nên giống gà này được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, nhất là vào dịp Tết Nguyên Đán. Và người đầu tiên đưa giống gà này về nuôi tại miền Bắc là anh Trần Huy Hợi.

vua ga quy phi dat bac
Vua gà Quý Phi đất Bắc Trần Huy Lợi

Quà Tết độc và lạ

Biết đến anh qua những chương trình hội nghị về nông nghiệp, chúng tôi tìm đến trang trại gà của anh Trần Huy Hợi (thôn Cát Dương, xã Tống Phan, huyện Phù Cừ, Hưng Yên) dịp gà đang chuẩn bị xuất bán phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán 2017. Ngắm những chú gà mào đỏ chót, thịt chắc nịch, bộ lông bồng lên với hai màu đen, trắng, anh Trần Huy Hợi chia sẻ, phần lớn trong số đó đã được khách hàng đặt mua vì gà Quý Phi được xem là món quà Tết vừa “độc” vừa lạ và dùng để thờ cúng rất ý nghĩa. Anh chỉ giữ lại một ít làm quà biếu hai gia đình nội ngoại.

vua ga quy phi dat bac

vua ga quy phi dat bac

vua ga quy phi dat bac

vua ga quy phi dat bac

Chia sẻ về cơ duyên đưa anh đến với gà Quý Phi, anh Hợi cho biết, năm 2010, trong một chuyến vào miền Nam, tình cờ anh bắt gặp một số gia đình nuôi giống gà lạ, đẹp mắt, đặc biệt giống gà này có phần lông trên đầu nhô lên và có mào tựa như chiếc vương miện trông rất quý phái. Hỏi ra mới biết đó là giống gà Quý Phi, có xuất xứ từ châu Âu, nhiều người còn gọi là “gà hoàng gia”. Không chỉ có hình thức đẹp, mà giống gà này còn cho thịt ngon, giá trị dinh dưỡng cao, có khả năng chống chịu bệnh rất tốt…. Với những thông tin ban đầu và vẻ đẹp của giống gà quý này, anh Hợi đã nghĩ ngay tới việc phải mang bằng được về quê để nhân giống.

ghĩ là làm, anh Hợi về nhà lên mạng tìm kiếm thông tin và đặc điểm của giống gà vốn còn khá xa lạ với nhiều người chăn nuôi miền Bắc, rồi lại trở vào miền Nam đi thuyết phục từng nhà để mua được 70 con gà giống với giá gần 100 triệu đồng. Có được gà giống, anh Hợi mang về quê chăm sóc rất cẩn thận. Trời chẳng phụ lòng người, chỉ sau 6 tháng chăm sóc, lứa gà đầu tiên bắt đầu sinh sản và cho tỷ lệ trứng cao hơn 1,5 lần so với các giống gà bình thường. Những đợt trứng đầu tiên được anh lựa chọn đưa vào lò ấp và cho tỷ lệ gà nở khá cao.

Song, thành công chẳng bao giờ đến quá dễ dàng, những lứa gà đầu tiên ra lò rất đẹp, nhưng chỉ nuôi được tầm 4 đến 15 ngày là lăn ra chết không rõ nguyên nhân. Chỉ trong vòng 3 tháng, cả nghìn con gà giống của anh Hợi chết sạch, thiệt hại lên đến hơn 40 triệu đồng. “Sau lần đó, tôi tìm đọc các thông tin trên mạng để điều chỉnh lại chế độ ăn và nhiệt độ phù hợp cho gà. Nhờ vậy mà không còn cảnh gà chết hàng loạt như trước nữa”, anh Hợi kể.

Sau một thời gian, thấy gà sinh trưởng và phát triển khá tốt, anh đã tự mở rộng mô hình vừa nuôi gà thương phẩm, vừa bán gà làm giống và có cả loại gà cho những dân sành chơi gà cảnh. Hiện trang trại của anh có khoảng 1.500 gà Quý Phi đẻ trứng. Sau một thời gian tiếp cận các thị trường, đến nay, anh Hợi trở thành người cung cấp gà thịt và giống gà cho hầu hết các tỉnh, thành phía Bắc. Anh còn mở một chi nhánh tại Bình Phước chuyên cung cấp sản phẩm cho thị trường miền Nam.“Những ngày đầu mang gà Quý Phi đi tiếp thị, do chưa được tin tưởng về chất lượng nên cứ mỗi lần vào nhà hàng hay quán ăn, anh Hợi lại chủ động… mổ một con gà để mời họ ăn thử, không lấy tiền. Tôi hướng dẫn họ chế biến gà Quý Phi sao cho giữ được chất lượng thịt và ăn ngon nhất”, anh Hợi nói.

Theo anh Hợi, ngoài bộ lông ba màu đen, trắng, biếc luôn bồng lên như cái nón, gà Quý Phi còn có mào đỏ, nhô lên trông như quả phật thủ, mắt đỏ rực, cựa đẹp. Bởi thế, gà Quý Phi không chỉ là vật nuôi làm cảnh mà đã trở thành một trong những loại gà đặc sản được nhiều người biết đến và ưa chuộng chọn làm quà biếu trong các dịp lễ, Tết.

Tùy thuộc vào độ lớn của chiếc mào, mỗi con gà cảnh có giá từ 800.000 đồng đến 3 triệu đồng. Gà đẹp thường có 6 cựa trở lên, sắc và nhọn. Những con Quý Phi 8-9 cựa thuộc loại hiếm có giá lên tới cả chục triệu đồng. Còn về gà thương phẩm, giống gà Quý Phi có thịt ngọt, thơm và ngon hơn gà thường nên theo đó cũng “được giá” hơn. Giá gà thịt dao động khoảng 250.000-300.000 đồng/con, gà giống khoảng 40.000 đồng/con.

Không chỉ mang lại giá trị kinh tế, những chú gà Quý Phi còn mang lại niềm vui cho anh Hợi những khi ngắm nhìn chúng, nhất là nghe tiếng gáy rất đặc biệt mà theo như anh Hợi cảm nhận thì đó là tiếng gọi bạn tình.

Mong muốn mở rộng quy mô trang trại

Hiện anh Hợi đang ấp ủ dự định đầu tư mở rộng thêm trang trại với quy mô 8ha và nhân đàn lên gấp đôi với khoảng 3.000 con gà, kết hợp nuôi chim trĩ và vịt trời với số vốn bỏ ra đầu tư cho cơ sở hạ tầng ước tính khoảng 2 tỷ đồng, còn con giống thì anh sẽ tự nhân đàn. Dự án tuy không phải là lớn, song đó chính là nguyện vọng ấp ủ của anh về xây dựng một trang trại chăn nuôi hoàn toàn sạch phục vụ nhu cầu thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, tiến tới tạo dựng thương hiệu gà chất lượng cao ngay tại quê hương.

Theo anh, nuôi gà Quý Phi cũng giống như nuôi các giống gà khác phải đảm bảo các khâu chăm sóc, vệ sinh chuồng trại, chọn giống cũng như công tác phòng dịch. Tuy nhiên, để hướng đến chăn nuôi sạch, an toàn, ngoài những biện pháp kỹ thuật thì thức ăn cho gà cũng phải đảm bảo. Thức ăn cho gà anh nuôi chỉ đơn giản gồm có thóc, cám ngô và nghiền thêm rau lang, rau muống, bèo hoặc cây chuối. Với công thức này, anh vừa tiết kiệm được chi phí, vừa tận dụng được rau vườn nhà và đảm bảo chất lượng gà hoàn toàn sạch.

vua ga quy phi dat bac
Gà Quý Phi được khách hàng đặc biệt yêu thích, nhất là trong những dịp lễ Tết

Mô hình nuôi gà Quý Phi của anh Hợi không chỉ là mô hình đầu tiên của Hưng Yên mà còn của cả miền Bắc. Nhờ có anh Hợi giúp đỡ, hiện nhiều hộ trên địa bàn xã đã bước đầu chăn nuôi gà Quý Phi để cải thiện kinh tế gia đình. Và vài năm gần đây, trên mâm cỗ cúng gia tiên của nhiều gia đình vào dịp đầu xuân năm mới đã có sự hiện diện của món gà Quý Phi với ước muốn một năm mới phú quý, bình an, ấm no, hạnh phúc.

Gà Quý Phi đẹp nhất là ở chiếc mào, trông nó giống như quả phật thủ mà người Việt thường hay để thờ cúng vào những dịp lễ, Tết hay những ngày trọng đại. Ngoài ra, cựa gà cũng là một trong những yếu tố để khách hàng lựa chọn gà làm quà biếu. Gà đẹp là những chú gà có từ 6 cựa trở lên, nhiều nhất là 9 cựa. Tuy nhiên, gà Quý Phi chín cựa thường rất hiếm, mỗi chú gà như vậy có thể bán được cả chục triệu đồng/con.

Nguyễn Hạnh

Scroll