• Thứ hai 21/01/2019 11:45

Vươn tới công nghiệp thông minh: Doanh nghiệp cần tối ưu hóa cơ hội

20/12/2017

(VEN) - Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) là cơ hội tốt để doanh nghiệp (DN) Việt Nam đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và sớm hiện thực hóa mục tiêu trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Đó là nội dung chính tại Hội thảo "Đổi mới các ngành sản xuất với công nghệ đột phá: Xu hướng và giải pháp" nằm trong khuôn khổ Hội thảo - Triển lãm quốc tế về Phát triển công nghiệp thông minh tổ chức mới đây tại Hà Nội.

Cụ thể hóa các giải pháp công nghiệp thông minh

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, trong lĩnh vực sản xuất, hình ảnh những cánh tay robot khổng lồ trên những dây chuyền lắp ráp tự động điều khiển từ xa hay con người tương tác, làm việc cùng với robot đã trở nên phổ biến. Thậm chí mô hình về những nhà máy số cũng được hiện thực hóa. Các công nghệ từ cuộc CMCN 4.0 đang và sẽ tạo ra một nền sản xuất mới, với khả năng linh hoạt cao trong việc đáp ứng các nhu cầu cá biệt của người dùng, tính hiệu quả trong việc sử dụng các nguồn lực của xã hội, giúp cho ngành sản xuất trong tương lai có tính cạnh tranh và bền vững hơn.

vuon toi cong nghiep thong minh doanh nghiep can toi uu hoa co hoi
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chủ trì hội thảo

Chia sẻ về các giải pháp phát triển công nghiệp thông minh, ông Nguyễn Phú Cường - Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, CMCN 4.0 đang ở giai đoạn khởi phát, nên các nước gần như "bình đẳng" về cơ hội khi bắt đầu đi vào cuộc cách mạng này. Các nước đang phát triển như Việt Nam có thể đi thẳng vào nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới không phụ thuộc vào công nghệ cũ để rút ngắn khoảng cách phát triển. Tuy nhiên, với xuất phát điểm thấp, Việt Nam không thể lựa chọn một chiến lược phát triển toàn diện, dẫn dắt và đón đầu như Đức, Mỹ và các nước phương Tây. Thay vào đó, Việt Nam cần lựa chọn cho mình những lĩnh vực ưu tiên trong CMCN 4.0. “Đó sẽ là những lĩnh vực mà Việt Nam có năng lực, cơ hội để nắm bắt và phát triển. Đồng thời, những lĩnh vực được ưu tiên cần tạo ra những đòn bẩy cho sự phát triển của các ngành công nghiệp hiện có của Việt Nam - những ngành đang chịu nhiều tác động to lớn từ CMCN 4.0”, ông Nguyễn Phú Cường đề xuất.

Đồng tình với quan điểm trên, TS Phạm Thái Lai - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Siemens cũng đưa ra giải pháp: Các DN Việt Nam phải đón đầu xu hướng CMCN 4.0 bằng nỗ lực tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Chia sẻ từ kinh nghiệm của Siemens, TS Phạm Thái Lai cho hay, với chiến lược DN số, Siemens đã cung cấp các giải pháp để giải quyết các yêu cầu cụ thể trong các ngành sản xuất và chế biến, tập trung tăng khả năng cạnh tranh cho DN, giúp DN tăng năng suất và hiệu quả trong sản xuất.

Dẫn ra ví dụ từ thực tế, bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH chia sẻ, với trang trại bò trên 45.000 con hiện nay, Tập đoàn TH đã áp dụng nhiều công nghệ của các nước tiên tiến. Bò được đeo chip và quản lý bằng phần mềm máy tính để theo dõi sức khoẻ, kiểm soát thời kỳ phối giống. Những cánh đồng cỏ được đầu tư máy tưới nước tự động, máy làm đất, gieo hạt và thu hoạch cỡ lớn… Việc ứng dụng công nghệ hiện đại đã mang đến ly sữa TH thơm ngon, chất lượng hàng đầu thế giới.

Tập trung đón đầu cơ hội

Nhằm tạo môi trường và điều kiện thuận lợi giúp DN Việt Nam có thể tăng cường khả năng tiếp cận, tận dụng những cơ hội về đổi mới, phát triển do cuộc CMCN lần thứ 4 mang lại, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc CMCN lần thứ 4, trong đó đã cụ thể hóa các giải pháp và nhiệm vụ đối với các bộ, ngành. Theo đó, trong thời gian qua, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai nhiều hoạt động, thực hiện các nhiệm vụ được giao tại chỉ thị trên.

vuon toi cong nghiep thong minh doanh nghiep can toi uu hoa co hoi
Công nghệ robot được giới thiệu tại Smart Industry World 2017

Để cụ thể hóa các giải pháp, ngày 10/11/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã phê duyệt Kế hoạch hành động của Bộ Công Thương thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Một trong những nhiệm vụ chính được ngành công thương ưu tiên hàng đầu là hỗ trợ DN tiếp cận và nhanh chóng hấp thu, phát triển các công nghệ của CMCN 4.0; hỗ trợ nghiên cứu, ứng dụng triển khai các công nghệ của CMCN 4.0 vào quá trình sản xuất của DN; xây dựng mô hình chuyển đổi số, phát triển nhà máy số trong các ngành có tiềm năng.

Bên cạnh đó, CMCN 4.0 đã sớm trở thành một trong những nội dung yêu cầu trong các chương trình khoa học và công nghệ cấp bộ, trọng điểm cấp bộ và cấp quốc gia. Nhiều nhiệm vụ khoa học và công nghệ liên quan đến các công nghệ chủ chốt của CMCN 4.0 đã được tổ chức khoa học và công nghệ trong ngành đề xuất triển khai thực hiện trong năm 2018. Các nội dung nghiên cứu hỗ trợ, triển khai ứng dụng các công nghệ của CMCN 4.0 đối với DN ngành công thương đã trở thành một trong những nội dung ưu tiên nằm trong Đề án ứng dụng khoa học và công nghệ trong quá trình tái cơ cấu ngành công thương được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 754/QĐ-TTg ngày 31/5/2017. Cụ thể, ngành công thương cần tái cơ cấu theo hướng dịch chuyển sang ngành công nghệ cao, sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng cao, đổi mới, ứng dụng công nghệ tiên tiến và nâng cao kỹ năng người lao động, tập trung vào đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu các sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin thêm, hiện nay, Bộ Công Thương đang tích cực tìm kiếm trao đổi thông tin với các DN trong nước và nước ngoài để phát triển các mô hình kinh doanh dựa trên các công nghệ nền tảng của CMCN 4.0. Đây sẽ trở thành những mô hình thí điểm, thành công và lan tỏa tới các DN sản xuất trong ngành công thương.

Theo đánh giá của các chuyên gia, CMCN 4.0 sẽ có những tác động mạnh mẽ tới các ngành, lĩnh vực cụ thể như: Sản xuất - tự động hóa, giao thông, tài chính - ngân hàng, giáo dục, y tế, nông nghiệp... Làn sóng công nghệ mới này sẽ giúp các DN nâng cao năng lực sản xuất, đổi mới sáng tạo các sản phẩm dịch vụ, giảm tiêu hao nguyên nhiên liệu, chi phí sản xuất - vận hành, đồng thời đáp ứng chính xác hơn nhu cầu của khách hàng.

Lan Anh - Quỳnh Nga

Scroll