• Thứ ba 22/05/2018 11:32

Vườn ươm doanh nghiệp vun đắp ước mơ khởi nghiệp

12/06/2017

(VEN) - Thời gian qua, TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều chính sách thiết thực nhằm góp phần khuyến khích, thúc đẩy phát triển ý tưởng khởi nghiệp và doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp, trong đó phải kể đến thành quả quan trọng của mô hình vườn ươm DN.

Trưng bày giới thiệu nhiều sản phẩm nghiên cứu, sáng tạo của các DN khởi nghiệp

Thực tế cho thấy DN khoa học công nghệ (KHCN) chỉ biết phát triển sản phẩm sao cho tốt, phù hợp với yêu cầu thị trường. Vấn đề quảng bá để thương mại hóa các sản phẩm nghiên cứu, tìm kiếm thị trường, tìm kiếm nhà đầu tư, họ hoàn toàn chưa có kinh nghiệm. Vườn ươm là nhân tố có khả năng kết hợp với mạng lưới hệ thống chuyên gia, quỹ đầu tư để cung cấp các nguồn lực, dịch vụ cần thiết hỗ trợ DN.

Để tạo bước phát triển đột phá cho những ý tưởng đổi mới, sáng tạo, từ năm 2009, thành phố đã triển khai các mô hình vườn ươm DN. Đến nay, toàn thành phố đã có 20 vườn ươm (số lượng lớn nhất cả nước) thuộc các đơn vị nhà nước, tư nhân và các trường đại học. Thành phố đang hỗ trợ 7 trong số 20 vườn ươm thực hiện ươm tạo 86 dự án. Vườn ươm DN công nghệ phần mềm Quang Trung là một trong những vườn ươm hoạt động hiệu quả nhất với tỷ lệ các DN thành công sau khi được ươm tạo đạt 80-90%.

Hay vườn ươm của Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, tính đến tháng 3/2017, vườn ươm đã thu hút, tiếp nhận và hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm công nghệ cao cho 41 dự án ươm tạo, với tổng doanh thu hàng năm đạt bình quân từ 15-20 tỷ đồng. Các dự án khởi nghiệp đã thu hút và tạo việc làm mới cho hơn 300 lao động tay nghề cao (100% có trình độ từ đại học, cao đẳng trở lên). Các chương trình, cuộc thi dành cho cộng đồng khởi nghiệp do vườn ươm tổ chức đã thu hút sự quan tâm, tham dự của giới trẻ.

Bên cạnh đó, đến nay đã có 11 vườn ươm ký kết ghi nhớ hợp tác với Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh thực hiện Chương trình hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho startup TP. Hồ Chí Minh (Speedup 2017) như: Trung tâm ươm tạo DN công nghệ của Đại học Bách khoa TP.HCM; Trung tâm ươm tạo DN nông nghiệp công nghệ cao; Khoa đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM; Vietnam Silicon Valley Accelerator của Bộ Khoa học và Công nghệ.... Các đơn vị này sẽ trực tiếp thực hiện việc chọn lọc và ươm tạo các dự án khởi nghiệp dựa trên nguồn lực hỗ trợ của TP.HCM. Trong giai đoạn 2016-2020, dự kiến TP.HCM sẽ hỗ trợ, ươm tạo 2.000 DN khởi nghiệp. Chính kết quả ươm tạo của các vườn ươm là thước đo lớn nhất để đánh giá năng lực của họ. Vườn ươm nào có nhiều DN thành công, kêu gọi vốn thành công thì vườn ươm đó có điểm càng cao và được hỗ trợ nhiều hơn.

Cuối tháng 5/2017, TP.HCM đã thành lập Ban điều hành Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngành công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) giai đoạn 2017-2020, đánh dấu việc chính thức khởi động các hoạt động hỗ trợ startup công nghệ. Ban điều hành hệ sinh thái bao gồm 21 thành viên là đại diện của các DN ICT, các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, vườn ươm khởi nghiệp tại TP.HCM…. Trong đó có những DN và các tổ chức quen thuộc trong lĩnh vực công nghệ như Microsoft Việt Nam, IBM Việt Nam, Sao Bắc Đẩu, Lạc Việt, Qualcomm Vietnam, HPT....

Việc hình thành Hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TP.HCM sẽ đóng vai trò quan trọng trong hoạt động tư vấn hỗ trợ startup; kết nối các startup với các DN ICT; mở ra cơ hội hợp tác, tạo ra những sân chơi mà ở đó các DN lớn và các startup nhỏ có thể cùng nhau phát triển giải pháp.

Thanh Thanh

Mới nhất
Scroll