• Thứ ba 29/09/2020 21:50

Vương quốc Anh hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu bảo vệ tương lai đồng bằng

20/01/2020

Vương quốc Anh vừa khởi động “Dự án Nghiên cứu Đồng bằng (Living Deltas Hub)” tại Hà Nội & TP. Hồ Chí Minh, nhằm hỗ trợ Việt Nam bảo vệ tương lai đồng bằng dựa trên xây dựng khả năng thích ứng của các cộng đồng và thúc đẩy phát triển bền vững.

Dự án được triển khai tại đồng bằng sông Hồng và sông Mê Kông trong 5 năm với sự tham gia của 6 tổ chức nghiên cứu thành viên. Dự án do đại học Newcastle (Anh) chủ trì và được Quỹ Nghiên cứu Thách thức Toàn cầu của Vương quốc Anh (GCRF) tài trợ thông qua Hội đồng Nghiên cứu và Đổi mới Sáng tạo của Vương quốc Anh (UKRI). Tổng mức tài trợ tương đương khoảng 2 triệu bảng Anh.

vuong quoc anh ho tro viet nam nghien cuu bao ve tuong lai dong bang
Ông Ian Gibbons - Tổng lãnh sự Anh phát biểu khởi động dự án tại TP. Hồ Chí Minh

Dự án hoạt động dựa trên mô hình hợp tác công bằng với sự tham gia chặt chẽ của những người dân sinh sống tại đồng bằng và cộng đồng nghiên cứu địa phương, cùng làm việc để tăng cường năng lực, phát triển kiến thức và hiểu biết về những vấn đề như: Sự thay đổi văn hóa, di sản và sinh kế tại các vùng đồng bằng, trong đó có các vấn đề liên quan đến giới tính và thanh niên; Đánh giá đặc tính và rủi ro tại các vùng đồng bằng; Điều kiện tự nhiên và thay đổi môi trường; Các biện pháp can thiệp ở khu vực ven biển để tăng khả năng chống chịu.

Giáo sư Andrew Thompson - Giám đốc Điều hành về Phát triển quốc tế của UKRI, Chủ tịch điều hành của Hội đồng Nghiên cứu Nghệ thuật và Nhân văn của UKRI (AHRC) - chia sẻ: "Dự án này là một trong những khoản đầu tư tham vọng nhất của Vương quốc Anh trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển quốc tế. Dự án thể hiện nỗ lực của Quỹ Nghiên cứu thách thức toàn cầu (GCRF) nhằm thúc đẩy sự phát triển tại các vùng khó khăn và khó tiếp cận nhất trên hành tinh của chúng ta.”

Giáo sư Andy Large - Giám đốc Dự án thuộc trường đại học Newcastle - cho biết: “Đây là một dự án rất cấp thiết. Khi tác động của con người tăng lên, các chiến lược phát triển bền vững dựa trên kiến thức địa phương càng trở nên quan trọng.”

Tiến sỹ Lê Thị Vân Huệ - Nghiên cứu viên chính, Viện Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội - cho biết: “Khả năng chống chịu của vùng ven biển bị suy giảm do mất rừng ngập mặn, kéo theo các ảnh hưởng về văn hoá và đời sống của cộng đồng địa phương, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.”

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward nhấn mạnh: “Nghiên cứu khoa học là cốt lõi của một hệ thống bậc giáo dục đại học thành công và cần thiết cho một nền kinh tế đổi mới. Hợp tác này sẽ hỗ trợ Việt Nam đối mặt với những áp lực của biến đổi khí hậu, bảo tồn di sản văn hóa và tự nhiên và đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế bền vững.”

Ông Ian Gibbons - Tổng lãnh sự Anh tại TP. Hồ Chí Minh - hy vọng sẽ nhìn thấy những kết quả từ dự án vào cuối năm 2024 và nhận định: “Dự án không chỉ thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc hỗ trợ Việt Nam với vấn đề biến đổi khí hậu, bảo tồn di sản văn hóa và địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế năng động, mà còn khẳng định niềm tin của chúng tôi vào khả năng giải quyết các thách thức của Việt Nam.”

Dự án này là một trong 12 dự án nghiên cứu liên ngành do Chính phủ Anh tài trợ. Dựa trên sự hợp tác với chính phủ, cơ quan quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các nhà nghiên cứu và cộng đồng, 12 dự án sẽ chia sẻ kiến thức và chuyên môn để phát triển các giải pháp sáng tạo và bền vững, hướng tới một thế giới an toàn và thịnh vượng hơn.

Ngoài Việt Nam, Dự án Nghiên cứu Đồng bằng còn được triển khai tại Bangladesh và Ấn Độ, quy tụ 22 tổ chức nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới. Dự án đóng góp vào các nỗ lực của Vương quốc Anh hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (SDGs).

M.P

Mới nhất
Scroll