• Thứ tư 26/06/2019 01:50

WIPO giúp nâng cao kỹ năng tra cứu thông tin sáng chế cho các nhà khoa học Việt Nam

28/03/2019

Trong hai ngày 25 và 26/3/2019, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam (VAST), Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) và Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (IP Vietnam) đã tổ chức Hội thảo quốc gia “Tra cứu thông tin sáng chế dành cho Mạng lưới các Trung tâm hỗ trợ công nghệ và đổi mới sáng tạo (TISC)”.

Hội thảo được tổ chức nhằm nâng cao kỹ năng khai thác thông tin sáng chế cho cán bộ chuyên trách từ 35 đơn vị thuộc Mạng lưới các Trung tâm hỗ trợ công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Tại hội thảo, đoàn chuyên gia WIPO đã giới thiệu bài bản và chuyên sâu về kỹ năng tra cứu thông tin sáng chế và đánh giá khả năng bảo hộ của sáng chế, với những kinh nghiệm thực tiễn rất quý báu. Bên cạnh đó, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) cũng cung cấp thông tin về Mạng lưới các Trung tâm hỗ trợ công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam cũng như các thủ tục đăng ký sáng chế ở Việt Nam và ra nước ngoài. Đây cũng là dịp để các cán bộ chuyên trách về SHTT của các viện/trường có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau cũng như tạo sự gắn kết trong và ngoài công việc.

wipo giup nang cao ky nang tra cuu thong tin sang che cho cac nha khoa hoc viet nam

Ông Phan Ngân Sơn - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu khai mạc hội thảo

Trong phần giới thiệu về mạng lưới TISC, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam được đánh giá là một trong những đơn vị nổi bật với 50 bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích, chỉ tính riêng trong năm 2018. Chiếm tỉ trọng ~8% số bằng sáng chế Việt Nam được cấp năm 2018 (15/205 bằng độc quyền sáng chế cho người Việt Nam). Đây là kết quả của những biện pháp thúc đẩy SHTT mà viện đã và đang chủ trương thực hiện trong một thời gian dài.

Nói về hiệu quả của hội thảo, PGS. TS. Phan Tiến Dũng - Phó Trưởng ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cho biết: "Các chuyên gia WIPO đã cung cấp những kiến thức nền tảng nhưng vô cùng bổ ích về công cụ và chiến lược tra cứu thông tin sáng chế, các khái niệm quan trọng trong tra cứu sáng chế, sử dụng Bảng phân loại sáng chế IPC để tra cứu. Đây là cơ hội rất tốt để các cán bộ chuyên trách về SHTT của đơn vị củng cố kiến thức và kỹ năng tra cứu sáng chế. Ở một khía cạnh khác, tra cứu từ cơ sở dữ liệu của WIPO là công cụ đắc lực phục vụ cho công tác nghiên cứu chuyên môn, là một trong nguồn dữ liệu khổng lồ bên cạnh kho tài liệu về công bố quốc tế. Việc duy trì và liên tục đào tạo chuyên sâu cho đối tượng là cán bộ lõi về SHTT tại các đơn vị trực thuộc là một trong những chủ trương của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, góp phần thúc đẩy con số SHTT của Viện Hàn lâm tăng trưởng đều đặn".

wipo giup nang cao ky nang tra cuu thong tin sang che cho cac nha khoa hoc viet nam

Sau 2 ngày làm việc tích cực, hơn 80 cán bộ chuyên trách của các đơn vị đã được cấp chứng chỉ do WIPO và IP Vietnam cấp. Bên lề hội thảo, IP Vietnam cũng đặt 3 bàn tư vấn trực tiếp để các cán bộ, giảng viên, nhà khoa học có vướng mắc trong thủ tục, cách viết bản mô tả sáng chế, hay trả lời công văn phúc đáp từ phía Cục SHTT... có được các giải pháp và hỗ trợ thiết thực, thúc đẩy tiến trình đăng ký bảo hộ nhanh gọn và thuận lợi.

Phạm Phượng

Mới nhất
Scroll