• Thứ ba 27/10/2020 22:05

WTO dự báo giao dịch hàng hóa toàn cầu giảm 9,2% trong năm 2020

08/10/2020

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết, thương mại toàn cầu bị tác động nặng nề của khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, sẽ suy giảm ít hơn dự báo trong năm nay, song sự phục hồi cũng sẽ yếu hơn.

Theo dự báo mới nhất của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào ngày 6/10, thương mại hàng hóa toàn cầu sẽ giảm 9,2% trong năm nay và sau đó tăng 7,2% vào năm 2021.

Cơ quan có trụ sở tại Genève (Thụy Sỹ) cho biết, ước tính dựa trên diễn biến của đại dịch Covid-19 và phản ứng của chính phủ các nước. Tổ chức Thương mại Thế giới lưu ý rằng, thương mại toàn cầu đang có nhiều dấu hiệu phục hồi từ mức suy giảm sâu do đại dịch Covid-19, song sự phục hồi có thể bị đứt quãng bởi tác động của đại dịch hiện nay. Tổ chức Thương mại Thế giới cũng cảnh báo kết cục có thể còn xấu hơn nếu tái bùng phát dịch từ nay đến cuối năm.

wto du bao giao dich hang hoa toan cau giam 92 trong nam 2020
WTO dự báo giao dịch hàng hóa toàn cầu giảm 9,2% trong năm 2020. (Ảnh minh họa: KT)

Phát biểu với báo giới, ông Yi Xiaozhun, Phó Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới Dịch Tiểu Chuẩn cho rằng, thương mại đóng vai trò quan trọng trong việc úng phó với dịch bệnh, cho phép các quốc gia đảm bảo tiếp cận với các nguồn cung lương thực và thuốc men.

"Một trong những rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu sau hậu quả của đại dịch sẽ là xu hướng chủ nghĩa bảo hộ. Hợp tác quốc tế là điều cần thiết và WTO là diễn đàn lý tưởng để giải quyết mọi vấn đề thương mại tồn đọng bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng”, ông Yi Xiaozhun cảnh báo.

Trước đó, vào tháng 4, Tổ chức Thương mại Thế giới dự báo thương mại hàng hóa sẽ giảm từ 13 đến 32% trong năm nay, trước khi tăng trở lại từ 21 đến 24% vào năm 2021 nếu các nước hợp tác với nhau./.

Theo VOV.VN

Mới nhất
Scroll