• Thứ hai 18/06/2018 18:44

Xã Cẩm Xá: Tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội

05/05/2012

(VEN) - Về Cẩm Xá hôm nay, đi trên con đường làng được bê tông hoá thênh thang chạy dọc theo những ngôi nhà kiên cố, cổng ngõ tường xây mới thấy được sức sống đang được khơi dậy nơi đây.

Ông Phan Văn Dinh - Chủ tịch UBND xã Cẩm Xá

5 năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã bình quân từ 7-8%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại. Thu nhập bình quân đầu người tăng lên đáng kể, nếu như năm 2004 là 5 triệu đồng/người/năm thì năm 2009 con số này tăng lên 10,3 triệu đồng/người/năm.

Tiếp tục khẳng định vai trò của sản xuất nông nghiệp

Với lợi thế về đất đai, nguồn lao động tại chỗ, những năm qua, Đảng bộ và Chính quyền xã Cẩm Xá đã xác định lấy sản xuất nông nghiệp là ngành kinh tế chủ lực mũi nhọn. Theo đó, xã đã lãnh đạo nhân dân đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng tăng nhanh tỷ trọng cây, con có giá trị kinh tế cao; tích cực thâm canh tăng vụ, chuyển giao khoa học kỹ thuật. 5 năm qua, toàn xã đã có 35 hộ mạnh dạn chuyển đổi 8,97ha đất thùng ao, đất canh tác lúa hiệu quả thấp sang làm trang trại chăn nuôi, trồng cây, thả cá.

Cho đến nay nhiều mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi thả cá quy mô lớn đã được hình thành, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân; giúp nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính đồng đất quê hương. Để tạo điều kiện thuận lợi giúp các hộ nuôi thả cá đạt năng suất chất lượng cao, phòng tránh hiệu quả dịch bệnh, chính quyềnxã đã đẩy mạnh hướng dẫn bà con nông dân cách nuôi thả cá đúng cách như vệ sinh ao nuôi, tạo môi trường ao nuôi trong lành như nạo vét ao nuôi, rắc vôi khử khuẩn, cách phát hiện bệnh và phòng trị bệnh đúng cách…

Các chính sách ưu đãi đầu tư phát triển kinh tế của trung ương, của tỉnh, huyện đã và đang là nguồn động lực giúp nhân dântrên địa bàn xã có thêm điều kiện thuận lợi chủ động trong sản xuất, kinh doanh.

Công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp từng bước khởi sắc

Là một xã thuần nông, đường giao thông không thuận lợi cho giao lưu vận chuyển hàng hóa và xa các khu trung tâm thương mại, nhưng với sự nỗ lực vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp cũng như các hoạt động thương mại dịch vụ trên địa bàn đã có nhiều khởi sắc.

Toàn xã hiện có 197 hộ kinh doanh làm dịch vụ các ngành nghề: vận tải, máy làm đất, máy gặt, máy xay xát, buôn bán kinh doanh vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi… Số lao động tham gia vào các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất ngày càng nhiều, mang lại nguồn thu đáng kể cho địa phương. 5 năm qua, xã tiếp tục duy trì và phát triển các ngành nghề: cơ khí, mộc, nề, giày da xuất khẩu…

Sự phát triển của công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và thương mại - dịch vụ đã góp phần làm thay đổi diện mạo của vùng quê thuần nông, nâng cao tỷ trọng công nghiệp trong cơ cấu kinh tế, đồng thời giảm thiểu sức ép về lao động không có việc làm.

Phát triển kết cấu hạ tầng phải đi trước một bước

Để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội, những năm qua, chính quyền xã đã đặc biệt chú trọng đầu tư củng cố, tăng cường và nâng cao năng lực của hệ thống kết cấu hạ tầng. Trong 5 năm qua, cùng với sự đầu tư của Nhà nước và vốn tự có của địa phương, nhân dân, Đảng bộ xã đã xây dựng được một số công trình trọng điểm phục vụ sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt văn hóa và đời sống của nhân dân. Các công trình đạt chất lượng và hiệu quả cao trong sử dụng.

Cùng với phát triển kinh tế, Cẩm Xá còn luôn quan tâm đến công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và xây dựng nếp sống văn hoá  được nhân dân thực hiện nghiêm túc, các tệ nạn xã hội được ngăn chặn và đẩy lùi. Sự nghiệp giáo dục được cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể và từng gia đình chăm lo phát triển; cơ sở vật chất trường lớp được quan tâm đầu tư. Điều đáng ghi nhận là chất lượng giáo dục được cải thiện rõ nét; Trường tiểu học đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia; trường THCS nhiều năm liền đạt tiên tiến. Trong 5 năm qua, đã có 107 học sinh trên địa bàn xã thi đỗ vào các trường đại học, 102 em thi đỗ cao đẳng. Cùng với đó, sự nghiệp y tế cũng được quan tâm chỉ đạo thường xuyên, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia được thực hiện tốt. Năm 2006 trạm y tế xã được công nhận đạt chuẩn.

Phong trào hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao hướng về cơ sở được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, năm 2009, 8/8 thôn trong xã được cấp trên công nhận làng văn hóa. Hàng năm số hộ gia đình văn hóa đạt trên 79,5%, số hộ đạt gia đình văn hóa 3 năm liền là 51%. Tình làng nghĩa xóm được nhân dân giữ gìn, tôn trọng và gắn kết hơn, đời sống văn hóa trong khu dân cư ngày càng phát triển lành mạnh, phong phú, nhiều ngõ xóm của 8 thôn đã có điện thắp sắng, tỷ lệ điện thoại xấp xỉ  30 máy/100 dân.

Các chế độ chính sách xã hội đối với người có công với cách mạng, các đối tượng thương binh, liệt sĩ… được thực hiện tốt; các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện được duy trì. Công tác xóa đói giảm nghèo đạt hiệu quả cao. Công tác an ninh quốc phòng được thực hiện tốt, chỉ tiêu giao quân đạt 100%/năm, nhiệm vụ xây dựng lực lượng quân dự bị động viên, dân quân tự vệ, diễn tập các phương án sẵn sàng chiến đấu đều hoàn thành xuất sắc. An ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật thường xuyên được đẩy mạnh đã góp phần nâng cao nhận thức của công dân.

Về định hướng phát triển đến năm 2015, Cẩm Xá phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 12%/năm; giá trị sản xuất bình quân đạt 15 triệu đồng/người/năm; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 4%; trường mầm non, THCS phấn đấu đạt chuẩn quốc gia… Phát huy những kết quả đã đạt được, cùng tinh thần vượt khó vươn lên của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân toàn xã, tin tưởng rằng những năm tới, Cẩm Xá tiếp tục duy trì được thế phát triển ổn định, bền vững, bắt kịp cùng xu thế phát triển mạnh mẽ của huyện, tỉnh./.

Lập Bùi

Theo ven.vn

Mới nhất
Scroll