• Thứ bảy 08/08/2020 16:49

Xây dựng điểm đến lý tưởng mang tên Hạ Long

05/12/2018

Năm 2018, tỉnh Quảng Ninh chọn môi trường là chủ đề công tác năm. Ngày 10/01/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Kế hoạch số 09/KH-UBND thực hiện Chủ đề năm 2018 về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”. Bám sát kế hoạch của tỉnh, TP. Hạ Long đã tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng Hạ Long trở thành điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư và du khách.

xay dung diem den ly tuong mang ten ha long
Công tác dọn rác trên Vịnh Hạ Long được tiến hành thường xuyên

Hiện thực hóa chủ trương bằng những hành động cụ thể

Trao đổi với phóng viên Kinh tế Việt Nam, ông Hoàng Quang Hải - Phó Chủ tịch TP. Hạ Long - nhấn mạnh, bảo vệ môi trường (BVMT) được xác định là nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện quyết liệt liệt, thường xuyên và lâu dài, TP. Hạ Long đã lấy chủ đề năm của tỉnh để làm chủ đề của thành phố. Ngay từ đầu năm, UBND TP đã ban hành Kế hoạch số 36/KH-UBND về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên, xây dựng thành phố thông minh” với các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm. Trong đó, ưu tiên tập trung phòng ngừa, hạn chế, khắc phục, xử lý ô nhiễm và cải tạo phục hồi môi trường; dành các nguồn lực thỏa đáng đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật về BVMT, chỉnh trang đô thị.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến chính sách pháp luật nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng dân cư, các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất… về BVMT được quan tâm thường xuyên, cụ thể bằng nhiều phong trào thiết thực, hiệu quả. Đơn cử như phong trào “Ngày chủ nhật vì một Hạ Long xanh” đã thu hút đông đảo người dân trên địa bàn tham gia. Qua phong trào, người dân đã nghiêm túc thực hiện nếp sống văn minh đô thị, không vứt rác bừa bãi, cùng nhau vệ sinh đường phố, khơi thông cống rãnh, trồng và chăm sóc cây xanh vào các ngày Chủ nhật hằng tuần.

Hiện nay, TP đã xóa bỏ gần 100 điểm tập kết rác thải trên các trục đường chính, gây mất vệ sinh, cảnh quan; lắp đặt hàng trăm thùng thu gom rác tại các tuyến đường trục chính của TP. Ngoài ra, các cơ sở giết mổ, cơ sở tiểu thủ công nghiệp không đảm bảo môi trường, không phù hợp với quy hoạch đô thị cũng đã được di dời vào các khu tập trung, các khu công nghiệp được xây dựng với đầy đủ các điều kiện về BVMT.

Cùng đó, các mỏ sét tại phường Hà Khẩu, Giếng Đáy, các khai trường mỏ của ngành than hết thời gian khai thác đã được UBND TP phối hợp với đơn vị chức năng tiến hành trồng cây hoàn nguyên, xây dựng kè đá xung quanh các bãi thải để giảm thiểu sạt lở đất đá.

Các dự án BVMT, như: Cải tạo, nạo vét hệ thống hồ, cống, mương thoát nước, những dự án chống sạt lở trên địa bàn cũng được thành phố đẩy nhanh tiến độ. “Chúng tôi đang đôn đốc tiến độ dự án cải thiện môi trường nước và xử lý nước thải, quy mô dự án sẽ có 3 nhà máy công suất 47.000m3/ngày, đêm để thu gom và xử lý toàn bộ nước thải của toàn TP, kinh phí thực hiện là 3.194 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ODA Nhật Bản và vốn đối ứng, dự kiến đến cuối năm nay sẽ hoàn thành” – Ông Hải nói.

Thành phố du lịch xanh-sạch-đẹp

Để Hạ Long trở thành thành phố du lịch xanh-sạch-đẹp, điểm đến lý tưởng cho khách du lịch và các nhà đầu tư, ông Hoàng Quảng Hải cho biết, thời gian tới, TP sẽ tiếp tục tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ BVMT đã đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; Chỉ thị số 25/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Nghị quyết số 236/NQ-HĐND ngày 12/12/2015 của HĐND tỉnh; Kế hoạch số 6162/KH-UBND ngày 30/09/2016 của UBND tỉnh Quảng Ninh; tiếp tục tổ chức thực hiện, hoàn thành các mục tiêu BVMT và nhiệm vụ, giải pháp trong Kế hoạch số 09/KH-UBND ngày 10/01/2018 của UBND tỉnh về thực hiện kế hoạch công tác năm 2018.

Đặc biệt, nằm bên bờ Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới vịnh Hạ Long, thời gian tới, thành phố sẽ chú trọng triển khai các biện pháp đột phá để bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường vịnh Hạ Long. Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với vịnh Hạ Long; kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về BVMT; yêu cầu tất cả các tàu, thuyền hoạt động du lịch phải có thiết bị lọc nước dẫn dầu, thùng chứa rác thải…

Cùng với đó là đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và trách nhiệm BVMT cho cộng đồng, các tổ chức, DN trên địa bàn; Nâng cao chất lượng công tác thẩm định kế hoạch BVMT, công tác thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật BVMT, xử lý nghiêm các đơn vị có hành vi vi phạm.

Mặt khác, thành phố tiếp tục chủ động công tác điều tra cơ bản, quan trắc, dự báo, cảnh báo và kiểm soát ô nhiễm, phòng, chống, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là xử lý những vấn đề môi trường do hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến khoáng sản gây ra. Đồng thời, tập trung thu hút các nguồn lực từ các tổ chức, DN trong và ngoài nước đầu tư vào công tác BVMT vịnh Hạ Long để triển khai các đề tài khoa học, chương trình, giải pháp BVMT Vịnh một cách hiệu quả nhất…

Ông Hoàng Quang Hải - Phó Chủ tịch UBND TP. Hạ Long: Đối với những cơ sở vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý, từ xử phạt hành chính đến đình chỉ hoạt động.

Đức Long

Mới nhất
Scroll