• Thứ tư 23/10/2019 03:36

Xây dựng nông thôn mới tại Sóc Trăng: Không chạy theo thành tích

10/04/2019

Tỉnh Sóc Trăng đặt mục tiêu hoàn thành kế hoạch có trên 50% số xã nông thôn mới (NTN) đạt chuẩn vào năm 2020, các xã còn lại đạt trên 15 tiêu chí trở lên. Đặc biệt, chủ trương của địa phương trong xây dựng NTM là không chạy theo thành tích mà tập trung đi vào thực chất.

xay dung nong thon moi tai soc trang khong chay theo thanh tich
Xã Tham Đôn (huyện Mỹ Xuyên) tỉnh Sóc Trăng được công nhận đạt chuẩn NTM

Đổi thay bước đầu

Tại xã Gia Hòa 2 (huyện Mỹ Xuyên) là xã vùng sâu, vùng xa, một trong 28 địa phương được chọn làm điểm chỉ đạo của tỉnh Sóc Trăng xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020. Trước khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, kinh tế -xã hội, quốc phòng an ninh của xã còn chậm phát triển. Đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 20%... Khi bắt tay vào thực hiện xây dựng NTM với mục tiêu nâng cao đời sống nhân dân, từ đó tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện các mô hình sản xuất, góp phần tăng thu nhập cho người dân, giảm hộ nghèo ở địa phương.

Trong 6 năm triển khai xây dựng NTM, xã Gia Hòa 2 đã huy động được gần 130 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 8 tỷ đồng. Xã quan tâm đầu tư nhiều công trình như cầu, đường, trường, trạm y tế, điện. Đến nay, xã đã đạt 19/19 tiêu chí theo chuẩn NTM. Kinh tế-xã hội phát triển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đời sống người dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 3,4%. Hệ thống điện - đường, cầu - trường học - trạm y tế và kênh mương nội đồng được đầu tư cứng hóa, kiên cố hóa. Thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt 37,1 triệu đồng/người/năm.

Tại xã Tham Đôn (huyện Mỹ Xuyên) với hơn 73% dân số là người Khmer. Thời điểm bắt đầu xây dựng NTM vào năm 2010, xã chỉ có 5/19 tiêu chí đạt chuẩn, thu nhập bình quân đầu người mới đạt 8,4 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo chiếm trên 31,38%... Đến nay, bộ mặt nông thôn của xã đã đổi thay nhanh chóng, đời sống người dân được nâng lên. Mức thu nhập bình quân của người dân trong xã hiện đạt 41,45 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,82%. Xã đã đạt 19/19 tiêu chí của chuẩn NTM.

Theo lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng, xây dựng NTM là quá trình liên tục, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Các xã sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM cần tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí và hướng đến xây dựng NTM kiểu mẫu. Trong đó, mục tiêu chính là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Đi vào thực chất

Để tạo nguồn vốn cho quá trình đầu tư phát triển NTM, từ năm 2016-2018, tỉnh Sóc Trăng đã huy động gần 5.840 tỷ đồng để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Nhờ đó, 3 năm qua trên địa bàn đã có thêm 13 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Trong 80 xã tham gia thực hiện chương trình đã có 32 xã đã hoàn thành mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, chiếm 40%, đứng thứ 6 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong các chính sách đặc thù của tỉnh góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM thời gian qua phải đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề chính sách huy động cộng đồng dân cư đóng góp từ 50% giá trị công trình trở lên và ngân sách tỉnh hỗ trợ phần còn lại. Bên cạnh đó, UBND tỉnh quy định hộ dân ở nông thôn tham gia thực hiện chương trình bằng 15 tiêu chí hộ văn hóa NTM, vận động cơ sở thực hiện 7 tiêu chí ấp văn hóa NTM. Đây được xem là cách làm sáng tạo của tỉnh, quyết định thành công của Chương trình xây dựng NTM, là giải pháp quan trọng để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các công việc cụ thể của gia đình mình và rộng hơn là trong toàn thôn xóm.

Theo ông Phan Văn Sáu - Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, giai đoạn 2019-2020 cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM theo lộ trình đề ra. Tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường trách nhiệm chỉ đạo và phối hợp với cấp ủy, cấp huyện tổ chức thực hiện theo kế hoạch xây dựng NTM của tỉnh. Để có nguồn kinh phí hoạt động hàng năm cho các địa phương đầu tư xây dựng NTM, Sóc Trăng đã bố trí đầu tư ngân sách hàng năm khoảng 30 tỷ đồng hỗ trợ các địa phương; ngoài ra còn có các nguồn vốn hỗ trợ khác từ Trung ương và vốn xã hội hóa, vốn lồng ghép từ các chương trình để xây dựng NTM có hiệu quả.

Trong xây dựng NTM, Sóc Trăng tiếp tục đẩy mạnh phát triển giao thông, đảm bảo sản xuất, sinh hoạt, đời sống của người dân thông qua việc triển khai các công trình điện, đường, trường, trạm… góp phần giữ vững quốc phòng và an ninh, trật tự an toàn xã hội. Từ đó góp phần tăng thu nhập người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo nông thôn.

Thảo Minh

Scroll