• Thứ bảy 06/06/2020 12:22

Xe máy điện của người Việt: Đột phá từ ý tưởng đến sản phẩm

10/04/2019

Xe máy điện Xyndi là sản phẩm kết hợp hoàn hảo của các công nghệ “Made in Việt Nam” theo xu hướng 4.0. Sự ra đời của dòng sản phẩm này không chỉ cho thấy khả năng nổi trội về công nghệ của người Việt mà còn chứng tỏ các doanh nghiệp (DN) trong nước đã ứng dụng 4.0 vào sản xuất, cho ra đời những sản phẩm mang tính đột phá.

xe may dien cua nguoi viet dot pha tu y tuong den san pham
Xe máy điện thông minh Xyndi được ứng dụng công nghệ 4.0

Công nghệ pin vượt trội

Mới đây, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Thương mại quốc tế Phú Sỹ (FUJI) - chuyên về lĩnh vực sản xuất xe máy điện và Công ty TNHH Powercentric - được biết đến với các sản phẩm lưu trữ năng lượng, sản phẩm nổi bật là pin Mopo đã kết hợp, cho ra mắt xe máy điện công nghệ cao Xyndi. Sản phẩm hứa hẹn sự bùng nổ của xu thế xe máy điện ứng dụng các công nghệ 4.0 của tương lai và tạo ra hệ sinh thái xanh - sạch - thân thiện với môi trường của các dòng sản phẩm FUJI cùng sự kết hợp với pin Mopo của Powercentric.

Điểm nổi bật của xe máy điện Xyndi là áp dụng công nghệ pin lithium, hiện nay rất phổ biến trên toàn cầu với tên gọi pin thông minh Mopo. Tại Powercentric, trọng tâm cốt lõi của công ty là nghiên cứu và chế tạo các sản phẩm lưu trữ năng lượng. Pin Mopo được Powercentric phát triển là một loại pin rất nhẹ, có thể dễ dàng di động, mở rộng công suất. Hoạt động không có khí thải và tiếng ồn, có thể dùng để thay thế các thiết bị ắc quy chì, máy phát điện chạy bằng xăng hiện tại…

Đặc biệt, pin Mopo có kích thước chỉ bằng 1/4 pin ắc quy chì nhưng công suất gấp 4 lần. Đây là con số khá ấn tượng so với các dòng sản phẩm sử dụng ắc quy thông thường trên thị trường. Bên cạnh đó, đúng với tên gọi pin thông minh Mopo, không chỉ đơn giản là “trái tim” của dòng xe Xyndi mà pin này còn được xem là nguồn cung cấp điện di động, tiện lợi trong cuộc sống hằng ngày. Cụ thể, người dùng chỉ cần đơn giản hóa bằng việc sử dụng bộ chuyển đổi nguồn điện, sẽ có ngay bộ phát điện, có thể kết nối dễ dàng với các thiết bị như dùng để sạc điện thoại, sạc laptop, thắp sáng bóng đèn…

Có thể nói, xe máy điện thông minh Xyndi đã bắt kịp nhiều công nghệ cao được cho là xu hướng thay đổi cuộc sống tương lai, trong đó có công nghệ tích trữ năng lượng. Với việc sử dụng pin Mopo, xe máy điện Xyndi có ưu điểm vượt trội đó là chủ động về nguồn năng lượng, dùng nguồn năng lượng sạch, tiết kiệm vượt trội, tính năng đa dạng và hạn chế phát thải chì ra môi trường…

Kết nối cao, thông minh hơn

Ngoài công nghệ vượt trội là pin thông minh Mopo, xe máy điện thông minh Xyndi còn được ứng dụng các công nghệ 4.0 như: Trí tuệ nhân tạo, chuỗi khối, phân tích dữ liệu lớn, Internet kết nối vạn vật, điện toán đám mây…

Cụ thể, việc quản lý và sạc pin sẽ có ứng dụng App trên điện thoại di động. App này tương thích với cả hệ điều hành Android và IOS. Người sử dụng được chỉ dẫn đường cụ thể thông qua dữ liệu Google Map đã được mua bản quyền.

App sẽ cung cấp thông tin người sử dụng xe còn bao nhiêu % pin, hoặc đi quãng đường bao xa thì pin sẽ hết, xe bạn đang ở vị trí nào, chỉ dẫn đường đi... Không những vậy, ứng dụng này còn cho phép dò tìm những trạm sạc pin gần nhất, giúp người tiêu (NTD) dùng có thể yên tâm sử dụng xe máy mọi lúc, mọi nơi mà không lo hết pin.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Tuấn Anh - Tổng Giám đốc Công ty FUJI - khẳng định, dòng xe máy điện Xyndi được chúng tôi ra mắt và phân phối trên thị trường Việt Nam có sự khác biệt lớn so với các dòng xe điện trước đây người dân đang quen sử dụng. Sự khác biệt đặc biệt của chiếc xe là sử dụng công nghệ pinlithium nên nhẹ hơn, nhưng công suất điện cao hơn so với những dòng pin thông thường. Bên cạnh đó, công nghệ pin của chúng tôi không mang hàm lượng axit, kim loại nặng cho nên yếu tố ảnh hưởng đến môi trường là vô cùng nhỏ.

Hơn nữa, những NTD ở các thành phố lớn, chung cư thường trăn trở với việc sạc điện cho xe, khi xe hết điện sẽ phải mang chiếc xe đến nơi có nguồn điện, nhưng với dòng xe điện Xyndi, NTD có thể lấy pin ra để sạc ở nhà hoặc bất kỳ điểm nào.

“Theo kế hoạch 5 năm tới, chúng tôi sẽ xây dựng 1000 trạm sạc và đổi pin trên toàn quốc, tạo nguồn tài nguyên và tiện ích cho NTD khi sử dụng xe máy điện thông minh của công ty” - ông Phạm Tuấn Anh nói.

Đại diện Công ty TNHH Powercentric chia sẻ thêm, pin Mopo vừa có thể sử dụng cho dòng xe điện, vừa sử dụng như bộ chuyển đổi điện để tạo ra một nguồn điện thắp sáng và các thiết bị điện tử thông thường phải lấy từ lưới điện cho gia đình. Pin Mopo còn có thể sạc thông qua những tấm pin năng lượng mặt trời, nhỏ gọn và dễ dàng đem đi khắp nơi. Đặc biệt, thời gian sử dụng pin cao hơn so với các loại pin thông thường. Ví dụ, với xe đạp điện có thể sử dụng cho quãng đường đi trung bình khoảng 60km/h, tuổi thọ pin từ 5-10 năm…

Việc ra mắt dòng sản phẩm xe điện thông minh Xyndi sẽ góp phần làm thay đổi nhận thức và phương thức sử dụng xe đạp điện thế hệ mới của người Việt. Đặc biệt, đây là dòng xe sử dụng công nghệ Việt, trí tuệ Việt nên có thể chủ động để cập nhật công nghệ theo hướng phù hợp với thực tế Việt Nam.

Quỳnh Nga

Mới nhất
Scroll