• Thứ hai 15/10/2018 16:42

Xu hướng du lịch thời 4.0

05/07/2017

(VEN) - Bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, theo dự báo của Tổ chức Du lịch thế giới, khám phá văn hóa bản địa sẽ vẫn là điểm sáng trong xu hướng du lịch thế giới nhằm phục vụ nhu cầu học hỏi và khám phá của con người, nhưng đồng thời cũng đòi hỏi cách làm du lịch và quản lý du lịch thông minh hơn.

Nhu cầu khám phá văn hóa bản địa vẫn là xu hướng du lịch những năm tới

Trở về với thiên nhiên

Dự báo của UNWTO (Tổ chức Du lịch thế giới của Liên hợp quốc) cho rằng, nhu cầu trải nghiệm của khách du lịch hướng tới những giá trị mới được thiết lập trên cơ sở những giá trị văn hóa truyền thống mang tính độc đáo và nguyên bản, những giá trị tự nhiên mang tính nguyên sơ, hoang dã, giá trị sáng tạo và công nghệ cao. Căn cứ vào dự báo này, loại hình khám phá văn hóa bản địa sẽ vẫn là điểm sáng trong xu hướng du lịch thế giới những năm tới nhằm phục vụ nhu cầu học hỏi và khám phá của con người.

Tại Hội thảo “Nhu cầu và xu hướng mới trong phát triển du lịch” do Viện Nghiên cứu phát triển du lịch Việt Nam tổ chức mới đây, bà Nguyễn Ngọc Bích, Giám đốc Công ty Mekong Rustic cho biết, trong những năm từ 2017-2025, nhu cầu và xu thế sử dụng các sản phẩm du lịch tập trung vào 5 loại hình gồm: Du lịch biển đảo, du lịch khám phá văn hóa bản địa, du lịch cộng đồng, du lịch xanh và du lịch kết hợp. Trong đó, loại hình du lịch kết hợp gồm thăm quan và trải nghiệm văn hóa trở thành tâm điểm không chỉ trong năm nay mà còn nhiều năm tiếp theo.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Lưu, Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch quốc gia cũng chỉ ra rằng, cùng với sự phát triển của công nghệ và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành du lịch Việt Nam đang có những chuyển biến mạnh mẽ. Theo đó, nhu cầu về sản phẩm du lịch có nhiều sự thay đổi, như từ viếng thăm, ngắm cảnh thông thường tới nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về các giá trị và cuộc sống của cư dân bản địa. Đáng chú ý là môi trường tự nhiên của một điểm đến càng trong lành thì khách du lịch càng đến nhiều hơn và sẵn sàng trả chi phí cao hơn. Khi môi trường tự nhiên xuống cấp và chịu sự chi phối cao của con người, các điểm đến sẽ mất dần khả năng thu hút khách du lịch.

Trước xu hướng này, du lịch Việt Nam có cơ hội nào? Phó giám đốc Công ty Du lịch TransViet Nguyễn Tiến Đạt nhận định, Việt Nam có nhiều lợi thế về cảnh quan và đang là một trong những nước giữ được môi trường tự nhiên nguyên sơ, ít chịu tác động của bàn tay con người. Đó là điểm cộng hút khách tại thời điểm mà công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay.

Giữ gìn nét nguyên sơ

Tại Việt Nam, sau năm 2016 với báo cáo của Tổng cục Thống kê thì dòng khách châu Á, đặc biệt là khách Trung Quốc và Hàn Quốc, chiếm trên 40% lượng du khách nước ngoài đến Việt Nam, chủ yếu thăm quan và nghỉ dưỡng tại các khu vực biển đảo như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng, Vịnh Hạ Long.

Vì vậy, dự đoán, nửa cuối năm 2017 và 2018 sẽ là thời điểm cho các loại hình du lịch có trách nhiệm, du lịch cộng đồng, du lịch xanh, khám phá văn hóa bản địa tiến tới hạn chế những tác động xấu tới môi trường. Theo ông Nguyễn Thế Trung, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ DTT, để không tụt hậu, cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, vấn đề bảo tồn, duy tu, tái tạo môi trường trong phát triển du lịch nên được ưu tiên hàng đầu, bởi đây cũng là yếu tố quyết định cho lựa chọn của du khách mỗi khi tìm điểm đến.

Ngoài ra, sự phát triển của công nghệ số sẽ tạo bước nhảy cho các ngành dịch vụ nói chung và ngành du lịch nói riêng. Tuy nhiên, để ngành du lịch tiến xa hơn đòi hỏi chúng ta, một đất nước có tiềm năng du lịch lớn nhưng lại chưa thực sự phát triển khoa học công nghệ ở mức độ cao, phải biết tính toán lựa chọn khôn khéo. Nếu như một đặc điểm quan trọng của cách mạng 4.0 là “thông minh” thì chỉ có thể chế ngự thành công kỷ nguyên này bằng sự quản lý “thông minh”.

Ông Nguyễn Tiến Đạt nêu ví dụ, khi đưa khách du lịch khám phá sự hài hòa của thiên nhiên và văn hóa bản địa, doanh nghiệp có thể phối hợp trong việc nâng cấp phần mềm điều hành tour nhằm chuyên nghiệp hóa dịch vụ du lịch, hạ tầng công nghệ; đổi mới, nâng cấp website nhằm cải thiện quá trình duyệt thông tin trên mạng của khách hàng theo hướng thuận tiện hơn.

Về phía địa phương, theo khuyến cáo, những người trực tiếp làm du lịch cũng phải cố gắng gìn giữ nét nguyên sơ, những giá trị cốt lõi và nguyên bản của cộng đồng để hướng tới phát triển du lịch có trách nhiệm, đồng thời đẩy mạnh bảo tồn văn hóa, tập quán và lễ hội của địa phương mình.

Các loại hình du lịch trải nghiệm văn hóa, du lịch cộng đồng và du lịch sinh thái là ưu thế của các nước đang phát triển như Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0, vì tính cạnh tranh cao do hợp xu hướng và chi phí để xây dựng loại hình du lịch này thấp.

Chú thích ảnh:

Hoa Quỳnh

Scroll