• Thứ ba 02/06/2020 21:53

Xu hướng tất yếu trong ngành dệt may

23/07/2019

Với internet kết nối vạn vật, tự động hóa, dữ liệu lớn, kỹ thuật số đang dần phổ biến trong ngành dệt may. Qua thực tế ứng dụng cho thấy, kỹ thuật số, nhất là kỹ thuật thiết kế 3D ảo đã và đang giúp doanh nghiệp (DN) đạt bước tiến nhảy vọt trong sản xuất.  

Tiết giảm thời gian, chi phí

Ông Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc chi nhánh thời trang - Công ty CP Đầu tư Thương mại TNG - chia sẻ: Từ năm 2010, công ty đã chú trọng đầu tư công nghệ trong khâu quản trị, sản xuất của TNG hiện đang được điều hành theo hệ thống phần mềm quản lý tiên tiến. “Lãnh đạo công ty mặc dù ở rất xa về mặt địa lý nhưng vẫn có thể biết cụ thể, chi tiết về tình hình sản xuất, tình trạng đơn hàng của DN”, ông Nguyễn Văn Sơn nói.

xu huong tat yeu trong nganh det may
Áp dụng công nghệ trong ngành dệt may mang lại lợi ích thiết thực cho DN

Đặc biệt, TNG đã ứng dụng phần mềm 3D ảo trong thiết kế thời trang. Công nghệ này cho phép lấy số đo tự động, thiết kế và đưa ra những sản phẩm phù hợp. Đồng thời, rút ngắn và loại bỏ khá nhiều công đoạn so với cách thiết kế truyền thống và gần như không phải may mẫu. Quan trọng hơn, ứng dụng kỹ thuật thiết kế 3D ảo giúp thời gian đưa sản phẩm ra thị trường ngắn hơn rất nhiều, tăng tính cạnh tranh cho DN.

Theo đại diện Công ty Li & Fung (Hàn Quốc), bên cạnh thiết kế mẫu mã sản phẩm quần áo, kỹ thuật thiết kế 3D ảo còn được ứng dụng trong nhiều hoạt động khác như: Thiết kế gian hàng ảo, tủ quần áo ảo trên internet… Kỹ thuật số còn được ứng trong hệ thống phần mềm lưu giữ và quản lý dữ liệu, kiểm tra quy trình làm việc và giám sát quá trình sản xuất theo từng mùa…

Nói về lợi ích của kỹ thật số trong ngành dệt may, ông Trương Văn Cẩm - Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas) - nhấn mạnh: Kỹ thuật thiết kế ảo 3D cho phép tạo ra sản phẩm thoả mãn tối đa nhu cầu người dùng và giảm lãng phí cho nhà sản xuất, tăng thu nhập cho lao động kỹ thuật. Ở tầm rộng hơn, áp dụng kỹ thuật số sẽ giúp ngành dệt may Việt Nam bứt phá và thoát khỏi bẫy dùng nhiều lao động nhưng lương không cao, lao động không ổn định. Đồng thời, giúp DN dệt may chủ động trong hoạch định chiến lược, tận dụng thành tựu của công nghệ 4.0 cũng như giảm thiểu các thách thức do hội nhập kinh tế mang lại.

Giải bài toán nhân lực

Ứng dụng công nghệ cao, trong đó có kỹ thuật số là xu hướng tất yếu của ngành dệt may, nhất là trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ tới các ngành sản xuất.

Tuy nhiên, việc ứng dụng kỹ thuật số với các DN dệt may trong nước không hề đơn giản. Theo ông Nguyễn Văn Sơn, những DN có khả năng ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất thường là những DN có quy mô tương đối lớn, nguồn lực tài chính không quá khó khăn. Do vậy, vốn không phải là trở ngại quá lớn của những DN này. Ngay cả với những DN có quy mô vừa phải, nếu có dự án tốt, tính khả thi cao, nhiều quỹ đầu tư, ngân hàng thương mại sẵn sàng cho DN vay vốn. “Nhân lực thiếu và yếu mới thực sự là “nút thắt” trong quá trình đưa công nghệ mới vào thực tiễn sản xuất”, lãnh đạo TNG khẳng định.

Cả nước hiện đã có một số cơ sở đào tạo chuyên ngành dệt may như: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội…tuy nhiên, số lượng sinh viên không nhiều, quy mô đào tạo chưa lớn. Trong đó, phân ngành dệt nhuộm đang đặc biệt thiếu nhân lực đủ trình độ để vận hành thiết bị công nghệ cao. Đã có thời kỳ, ngành đã được nhà nước hỗ trợ cử chuyên gia ra nước ngoài đào tạo nhưng đến thời điểm hiện tại, đội ngũ này đã nghỉ chế độ, trong khi đội ngũ chuyên gia mới chưa được đào tạo hoặc đã đào tạo nhưng chưa đáp ứng yêu cầu.

Như lời ông Trương Văn Cẩm: “Cho dù có vốn, công nghệ nhưng không có nhân lực vận hành được máy móc, thiết bị thì DN vẫn đứng ngoài cuộc chơi”. Đây là vấn đề DN không thể một mình khắc phục mà rất cần sự hỗ trợ từ phía nhà nước.

Xuất phát từ thực tế DN, ông Nguyễn Văn Sơn cũng đề xuất: Bên cạnh sự chủ động của DN, các cơ quan quản lý nhà nước cần phát huy vai trò làm cầu nối, kết nối DN với các chuyên gia, trung tâm đào tạo để có nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu.

Bày tỏ thiện chí sẵn sàng hỗ trợ DN dệt may Việt Nam trong quá trình tiếp cận công nghệ 4.0, ông Eu Joong Kim - Tham tán thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam - cho hay: Ngành dệt may với tốc độ phát triển rất nhanh, Chính phủ Việt Nam có thể ưu tiên đầu tư ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Hàn Quốc với hệ thống viện nghiên cứu kỹ thuật công nghệ lâu năm có thể hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề này.

Theo ông Eu Joong Kim, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu tạo ra nhiều cơ hội lớn cho ngành dệt may Việt Nam, nhất là gia tăng kim ngạch xuất khẩu. Tuy nhiên, để mở rộng thị phần, lợi thế chi phí nhân công thấp của dệt may Việt Nam là không đủ, mà còn rất cần công nghệ hiện đại, nhằm theo kịp xu hướng của thế giới.

Hải Linh

Scroll