• Chủ nhật 27/11/2022 03:15

Xử lý nghiêm thực phẩm, bánh trung thu trôi nổi, không rõ nguồn gốc

06/09/2022

Ngày 5/9, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, TP. Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2022.

Thị trường thực phẩm Tết Trung thu: Lại tiềm ẩn nỗi lo mất an toàn Thị trường thực phẩm Tết Trung thu: Lại tiềm ẩn nỗi lo mất an toàn

Liên tiếp thu giữ hàng không rõ nguồn gốc

Lợi dụng Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu mua các loại thực phẩm như bánh kẹo, nước giải khát, đặc biệt mặt hàng bánh trung thu tăng cao, nhiều đối tượng vì lợi nhuận đã buôn bán các loại thực phẩm giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Xử lý nghiêm thực phẩm, bánh trung thu trôi nổi, không rõ nguồn gốc
Lực lượng quản lý thị trường phát hiện nhiều bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Thời gian gần đây, lực lượng quản lý thị trường liên tiếp bắt giữ lượng lớn thực phẩm, bánh trung thu trôi nổi không rõ nguồn gốc. Mới đây, đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang phối hợp với lực lượng công an kiểm tra phát hiện 2.200 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Còn tại tỉnh Bắc Ninh, đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã phối hợp với đội 3, Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Bắc Ninh phát hiện, thu giữ hơn 1.800 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ lô hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của số bánh trên. Bước đầu, chủ hàng khai nhận, toàn bộ số bánh trung thu trên được đặt mua qua mạng và đang thực hiện vận chuyển tiêu thụ đến khách hàng tại Khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Trước đó, Tổ công tác Công an TP. Tam Điệp (Ninh Bình) cũng bắt giữ một vụ vận chuyển 2.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hay Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Hà Nam) phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh phát hiện và thu giữ gần 1.600 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc.

Được biết, trong tháng 8/2022, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) đã phát hiện, xử lý 593 vụ vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính 565 vụ, với tổng số tiền phạt hơn 4 tỷ đồng.

Theo cơ quan chức năng, Tết Trung thu thường là thời điểm nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm bánh, kẹo tăng cao; trong đó, bánh trung thu là mặt hàng đa dạng về mẫu mã, chủng loại, xuất xứ, không ít sản phẩm là hàng nhập lậu, hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc, xuất xứ... Việc bắt giữ kịp thời và tiêu hủy các sản phẩm vi phạm theo đúng quy trình, quy định góp phần bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời ngăn chặn hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm trong đợt trung thu sắp tới.

Bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người dân

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người dân, ngày 5/9, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, TP. Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2022.

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, trước đó Cục An toàn thực phẩm (Tổ công tác giúp việc Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm) đã có công văn về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2022. Tuy nhiên đến nay, theo phản ánh vẫn có cảnh báo bánh trung thu “bẩn”, nhập lậu, trôi nổi, không rõ xuất xứ, vi phạm an toàn thực phẩm.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố, Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai hoạt động thanh, kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; tập trung ưu tiên cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố...

Kịp thời truy xuất, thu hồi sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật; nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Là địa bàn có đông khu công nghiệp và công nhân lao động, ngày 5/9, Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành số 2 của tỉnh Bắc Ninh đã kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Forever Food (tại thôn Ân Phú, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du) chuyên sơ chế và chế biến thịt gia súc, gia cầm tươi sống, các loại thủy hải sản tươi sống; sản xuất và chế biến giò chả; kinh doanh mặt hàng đông lạnh (thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản trong nước và nhập khẩu); kinh doanh các loại trứng, gạo, rau củ quả, gia vị, đồ khô, bún bánh đậu.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra hồ sơ pháp lý liên quan và kiểm tra thực tế các điều kiện tại khu vực sơ chế, chế biến, kho bảo quản nguyên liệu, kho thành phẩm, kho gia vị…; tiến hành lấy mẫu hậu kiểm đối với các sản phẩm giò lây, giò gà, chả lụa.

Đoàn đã chỉ ra những điểm còn tồn tại, hạn chế liên quan đến bố trí khu vực sản xuất sơ chế chế biến; hạn sử dụng sản phẩm; việc bố trí giá kệ, sắp xếp gia vị... Đồng thời yêu cầu công ty làm việc, giải trình tại Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh theo lịch hẹn về các nội dung liên quan.

Đối với mặt hàng thực phẩm bánh kẹo, nước giải khát, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh cũng triển khai kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp trước, trong và sau Tết Trung thu. Trong đó, tập trung kiểm tra nguyên liệu sản xuất bánh trung thu, nguồn phụ gia, điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu; thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không bảo đảm chất lượng… Phân công các Đội Quản lý thị trường kiểm tra các cơ sở, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh bánh, kẹo các loại thuộc địa bàn quản lý.

Để có một mùa trung thu an toàn, ý nghĩa, bảo vệ sức khỏe cho gia đình và người thân, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Lạng Sơn về bảo đảm an toàn thực phẩm do Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng liên quan đã kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, trong đó tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh, kẹo, nước ngọt, rượu, thịt và sản phẩm từ thịt, nước giải khát...

Đoàn tập trung kiểm tra hồ sơ hành chính, pháp lý; hồ sơ tự công cố sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm; kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm; điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh; kho nguyên liệu và lữu trữ, bảo quản thực phẩm cũng như thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh cơ sở trong quá trình sản xuất, kinh doanh của cơ sở thực phẩm.

Từ nay tới ngày 12/9/2022, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Lạng Sơn tiếp tục tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Chi Lăng và Hữu Lũng, xử lý nghiêm cơ sở thực phẩm vi phạm.

Trong văn bản gửi các địa phương, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố, Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố chỉ đạo đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm...

Thanh Tâm

Các tin khác
dam-ca-mau-pvcfc-2022
Mới nhất
Scroll