• Thứ bảy 20/07/2019 04:31

Xử lý nợ xấu hướng đến chuyên nghiệp

08/08/2018

(VEN) - Sau 5 năm Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đi vào hoạt động, nợ xấu xử lý thông qua Công ty tính đến 30/6/2018 đạt 310.517 nghìn tỷ đồng (theo dư nợ gốc nội bảng), ước đạt trên 40% tổng nợ xấu được xử lý.

xu ly no xau huong den chuyen nghiep
VAMC thực hiện nhiều giải pháp mua bán nợ xấu

Ông Đoàn Văn Thắng - Tổng giám đốc VAMC - cho biết: Từ khi thành lập đến nay VAMC đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm xử lý nhanh, dứt điểm, có hiệu quả nợ xấu, từng bước khẳng định vai trò quan trọng của VAMC trong hoạt động xử lý nợ gắn với tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD).

Kết quả, VAMC đã phối hợp với các TCTD thu hồi được gần 100 nghìn tỷ đồng. Riêng năm 2017, nhờ có sự ra đời của Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD, VAMC đã thu được 30.852 tỷ đồng (gần bằng 2/3 tổng giá trị thu hồi nợ của cả 4 năm trước đó), tăng gần 2.000 tỷ đồng so với năm 2016, hoàn thành 140% kế hoạch được giao. Công ty VAMC cũng đã thực hiện mua nợ theo giá trị thị trường với tổng giá mua nợ đạt hơn 3.100 tỷ đồng. Riêng đối với các khoản nợ mua theo giá thị trường, sau khi mua nợ, VAMC đã triển khai ngay các giải pháp xử lý nợ, hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến chuyển nhượng dự án...

Triển khai quyết liệt các giải pháp giúp VAMC thu hồi được cơ bản số tiền mua nợ theo giá thị trường (đạt hơn 2.900 tỷ đồng, tương ứng với hơn 90% tổng giá mua nợ của các khoản nợ đã mua theo giá thị trường năm 2017). Việc xử lý nợ xấu thông qua mua, bán nợ theo giá thị trường giúp việc xử lý nợ thực chất, hiệu quả theo nguyên tắc bảo toàn nguồn vốn và đảm bảo hiệu quả. Qua đó, thể hiện được sự nhất quán, hiệu quả tích cực trong thực hiện chủ trương hạn chế sử dụng vốn ngân sách để xử lý nợ xấu của Chính phủ.

Được biết, sau khi Nghị quyết số 42/2017/QH14 có hiệu lực, VAMC đã ký thỏa thuận hợp tác và phối hợp chặt chẽ với một số TCTD có dư nợ xấu lớn, áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt là các biện pháp mạnh như thu giữ tài sản bảo đảm. Đến 30/6/2018, Công ty đã thực hiện thu giữ 6 tài sản bảo đảm để xử lý thu hồi nợ. Quá trình thu giữ đều tuân thủ theo đúng trình tự quy định của pháp luật và nhận được sự hỗ trợ, phối hợp tích cực của các cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương… VAMC cũng đã hỗ trợ, phối hợp tích cực với các TCTD trong công tác xử lý, thu hồi nợ và luôn hoàn thành tốt những nhiệm vụ trọng tâm được đề ra, khẳng định vai trò là công cụ hữu hiệu của nhà nước trong công tác xử lý nợ xấu và giảm thiểu rủi ro cho hệ thống TCTD.

Theo ông Nguyễn Tiến Đông - Chủ tịch HĐTV VAMC, năm 2018 VAMC sẽ tập trung đánh giá, phân loại những khoản nợ xấu đã mua và đang quản lý, tập trung xử lý các khoản nợ từ 10 tỷ đồng trở lên thay vì 30 tỷ đồng như năm ngoái. VAMC cũng sẽ đánh giá, phân loại các khoản nợ xấu để có hướng xử lý phù hợp. Đặc biệt, từ năm 2018 VAMC sẽ giảm dần việc mua nợ xấu bằng phát hành trái phiếu đặc biệt, chuyển dần sang hình thức mua đứt bán đoạn theo cơ chế thị trường.

VAMC đang triển khai phần mềm mua bán nợ theo thị trường thông qua xây dựng các hệ thống dữ liệu về nợ xấu để tiến hành giao dịch trên cơ sở thuận mua vừa bán. Điều đó giúp hình thành thị trường mua bán nợ xấu trong tương lai, đồng thời tận dụng nguồn lực tư nhân trong và ngoài nước tham gia vào hoạt động mua bán nợ xấu.

Duy Minh

Mới nhất
Scroll