• Thứ năm 21/03/2019 23:48

Xuất khẩu cá tra gặp khó

10/04/2018

(VEN) - Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa công bố kết luận cuối cùng trong việc rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) biện pháp chống bán phá giá cá tra - basa Việt Nam với mức thuế tăng cao nhất từ trước đến nay. Điều này sẽ gây khó khăn rất lớn cho xuất khẩu (XK) cá tra của doanh nghiệp (DN) Việt Nam.  

xuat khau ca tra gap kho
Doanh nghiệp cá tra cần đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu sang các thị trường khác ngoài Hoa Kỳ như Trung Quốc, ASEAN

Bị áp mức thuế cao nhất từ trước đến nay

Theo kết luận cuối cùng POR 13 biện pháp chống bán phá giá cá tra - basa của Việt Nam, các DN XK cá tra-basa của Việt Nam sẽ bị áp dụng mức thuế chống bán phá giá từ 2,39 - 7,74 USD/kg cho giai đoạn rà soát từ ngày 1/8/2015 - 31/7/2016.

Bộ Công Thương cho biết, đã phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản Việt Nam (VASEP), các DN XK của Việt Nam để trao đổi thông tin và nêu ý kiến với các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ. Trong suốt quá trình rà soát, các DN Việt Nam đã nỗ lực phối hợp, cung cấp thông tin cho DOC nhưng DOC vẫn quyết định sử dụng dữ liệu bất lợi sẵn có (AFA) để xác định mức thuế cuối cùng. Đồng thời, DOC cũng thay đổi thông lệ điều tra của mình khi áp mức thuế rất cao tính theo AFA cho nhiều DN XK của Việt Nam.

Các DN XK cá tra cho rằng, đây là mức thuế “cao khủng khiếp”. Với mức thuế này, cá tra Việt Nam “hết đường” XK sang Hoa Kỳ vì hiện tại, giá XK cá tra sang thị trường này đã là 4 - 5 USD/kg.

Ông Dương Nghĩa Quốc - Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam - cho hay, thị trường Hoa Kỳ chiếm tỷ trọng 20% tổng kim ngạch XK cá tra của Việt Nam. Với mức thuế quá cao như vậy không chỉ ảnh hưởng rất lớn đến XK cá tra của Việt Nam mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng Hoa Kỳ.

Cần xem xét lại cách xác định thuế

xuat khau ca tra gap kho
Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ gặp nhiều khó khăn

Theo các chuyên gia, XK cá tra sang Hoa Kỳ đã gặp khó khăn trong 2 năm trở lại đây, khi mức thuế chống bán phá giá liên tiếp tăng cao cùng với các hàng rào kỹ thuật khác.

Thống kê cho thấy, có 64 DN đăng ký XK cá tra sang Hoa Kỳ nhưng thực tế chỉ có 14 DN tham gia XK và chỉ có 3 DN có giá trị XK đáng kể. Một số ít DN có được mức thuế suất thấp thì lại phải đối mặt với rào cản kỹ thuật trong Đạo luật Nông trại của Hoa Kỳ. Theo đó, kể từ ngày 2/8/2017, Cơ quan Thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm (FSIS) đã tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm và bao bì tất cả các lô hàng cá tra XK vào Hoa Kỳ tại các I- house (những cơ sở kiểm tra nhập khẩu được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ chỉ định), khiến hoạt động XK cá tra vào Hoa Kỳ của các DN gặp khó khăn do phát sinh chi phí và thời gian cho việc tái kiểm tra tại thị trường này.

Trước thực trạng trên, ông Dương Nghĩa Quốc kiến nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương có văn bản đề nghị phía Hoa Kỳ xem xét lại việc áp mức thuế chống bán phá giá. Bộ Công Thương cũng cho rằng, mức thuế mà Hoa Kỳ đưa ra là không khách quan, mang tính bảo hộ quá mức. Bộ Công Thương đề nghị phía Hoa Kỳ xem xét, điều chỉnh lại cách xác định mức thuế đối với các công ty liên quan của Việt Nam trên nguyên tắc khách quan, tuân thủ quy định của WTO, công bằng cho tất cả các bên liên quan.

Ông Dương Nghĩa Quốc - Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam:

Ngành cá tra đang thiếu hụt con giống trầm trọng, cùng với việc Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá thì mục tiêu XK cá tra năm 2018 là 2 - 2,2 tỷ USD sẽ khó đạt được.

Song song với việc đấu tranh để phía Hoa Kỳ xem xét lại việc áp mức thuế chống bán phá giá, để các DN cá tra đứng vững trong tình hình này, VASEP cũng khuyến nghị các DN cá tra Việt Nam đẩy mạnh xúc tiến thương mại sang các thị trường khác như: Trung Quốc, các nước ASEAN, Trung Đông... Đồng thời, cần nâng cao chất lượng sản phẩm để có thể XK được vào các thị trường khó tính.

Thanh Hà

Scroll