• Thứ năm 21/03/2019 23:52

Xuất khẩu gạo - Khởi sắc đầu năm 2018

22/03/2018

(VEN) - Cùng với kim ngạch xuất khẩu (XK) tăng cả lượng và giá trị việc giá gạo XKViệt Nam vượt Thái Lan đánh dấu những nỗ lực của ngành lúa gạo hướng tới nâng chất tăng giá trị.

xuat khau gao khoi sac dau nam 2018
Hiện cơ cấu giống lúa chất lượng cao đã chiếm tới 80%

Giá gạo Việt XK vượt Thái Lan

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), khối lượng gạo XK tháng 2 năm 2018 ước đạt 397 nghìn tấn với giá trị đạt 197 triệu USD, đưa khối lượng XK gạo 2 tháng đầu năm 2018 đạt 889 nghìn tấn và 437 triệu USD, tăng 21% về khối lượng và tăng 39,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.

Trong tháng 1/2018, giá gạo XK bình quân đạt 486 USD/tấn, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2017. Philippines đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam với 26,9% thị phần. Tiếp đến là Trung Quốc với 23,5% thị phần. Ông Nguyễn Quốc Toản - Phó cục trưởng thường trực Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) – phân tích: Nếu như giá gạo XK bình quân trong năm 2016 chỉ đạt 435 USD/tấn, năm 2017 là 450 USD/tấn thì sang đến những tháng đầu năm 2018, đã bật tăng lên 475 USD/tấn. Đây được xem là mức giá cao nhất trong vòng 3-4 năm trở lại đây và cao hơn cả giá gạo Thái Lan sau nhiều năm được đánh giá là lép vế về giá và chất lượng.

Lý giải về giá XK gạo tăng cao, ông Nguyễn Quốc Toản cho biết, trong 3-4 năm qua, chúng ta đã xây dựng được cơ cấu giống lúa chất lượng cao chiếm tới 80%. Bên cạnh đó, trong 2 năm trở lại đây, thị trường gạo XK đã có sự tham gia nhiều hơn của khối doanh nghiệp tư nhân, các doanh nghiệp gạo cũng đã quan tâm, đầu tư nhiều hơn cho khâu chế biến gạo nên chất lượng gạo đã được cải thiện rõ rệt...

Ông Hà Công Tuấn - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - đánh giá: Việc đẩy mạnh tái cơ cấu ngành lúa gạo nhằm nâng cao chất lượng thời gian qua bước đầu đã có kết quả tốt. Hơn nữa, các nước cùng tham gia đấu giá công khai với doanh nghiệp Việt Nam. Trong khi, cơ bản chất lượng gạo của các đối thủ không cải thiện nhiều, còn gạo Việt có cải tiến đáng kể. Một yếu tố khác cũng tác động đến giá gạo Việt Nam đó là quan hệ cung - cầu. Theo đó, Thái Lan mấy năm trước có khoảng mười mấy triệu tấn gạo tồn kho, giờ còn 3-4 triệu tấn. Nguồn cung ít thì giá sẽ tăng.

Còn nhiều thách thức

Mặc dù, những tháng đầu năm 2018, mặt hàng gạo đạt được nhiều kết quả ấn tượng, tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quốc Toản, mặt hàng này còn không ít thách thức. "Bản thân, chúng tôi làm việc với các DN lớn đều nhận thức rõ khâu chế biến sản phẩm gạo của Việt Nam còn thấp so với trình độ chung của thế giới. Việt Nam còn kém xa Thái Lan về đa dạng hoá, chất lượng, mẫu mã và một số vấn đề về thương hiệu gạo" - ông Toản nói.

xuat khau gao khoi sac dau nam 2018
Các doanh nghiệp gạo đã quan tâm, đầu tư nhiều hơn cho khâu chế biến gạo

Hiện Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đang nỗ lực hoàn thành và sớm trình Chính phủ đề án khắc phục những yếu kém này. Nhưng, những giải pháp này chắc chắn sẽ không thể giải quyết yếu kém trong một sớm một chiều. "Ngành gạo phải cố gắng xây dựng thương hiệu, đồng thời chế biến là cốt lõi đi kèm tổ chức phát triển thị trường" - ông Toản nói.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh, thời gian tới, để đảm bảo XK bền vững, ngành lúa gạo cần tiếp tục kiên trì đi theo con đường nâng cao chất lượng gạo; phải giữ cơ cấu gạo XK có chất lượng tốt chiếm 80%; gạo thường giữ không quá 20%. Đồng thời, phải làm tốt thương hiệu.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn: Qua theo dõi số lượng hợp đồng đã ký từ cácdoanh nghiệp, trong năm nay, Việt Nam dự báo sẽ XK được 6,5 triệu tấn gạo. Để tiếp tục nâng cao giá trị hạt gạo, ngành nông nghiệp cần tiếp tục kiên trì sản xuất và chế biến gạo với các giống lúa chất lượng cao.

Nguyễn Hạnh

Scroll