• Thứ hai 17/12/2018 15:53

Xuất nhập khẩu đầu năm 2018: Những tín hiệu vui

09/03/2018

(VEN) - Vượt qua những lo ngại khi năm 2017, tăng trưởng xuất nhập khẩu (XNK) cả nước tính đến nửa đầu tháng 2/2018 đã có kết quả rất khả quan, kim ngạch XNKcả nước đã đạt nhiều kỷ lục mới. Điều này mở ra những kỳ vọng lớn cho thành tích của hoạt động này trong năm 2018 và giai đoạn tiếp theo.

xuat nhap khau dau nam 2018 nhung tin hieu vui
Xuất nhập khẩu tăng trưởng nhanh trong đầu năm 2018

Kết quả vượt dự báo Trong Hội nghị tổng kết ngành Công Thương năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 diễn ra mới đây, XNK được nhắc đến như một trong những thành tích tiêu biểu và là điểm sáng của nền kinh tế trong năm 2017. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu (XK) đạt 425,1 tỷ USD, tăng đến 21,2%.

Song song với niềm vui và sự tự hào, thành tích này cũng là thách thức cho việc hoàn thành mục tiêu XNK năm 2018. Trước những khó khăn chưa lường trước được của tình hình kinh tế thế giới, trong hội nghị này, Chính phủ đã "đặt hàng" Bộ Công Thương mục tiêu tăng trưởng khá an toàn là kim ngạch XK tăng 10%; nhập khẩu (NK) tăng 10%; nhập siêu dưới 3% tổng kim ngạch XK.

Tuy nhiên, vượt qua những lo ngại, hoạt động XNK đã có sự "mở hàng" không thể đẹp hơn trong 2 tháng đầu tiên năm 2018. Tính đến 15/2, tổng kim ngạch XK cả nước đã đạt 29,395 tỷ USD, tăng đến 45,8% so với cùng kỳ 2017, tương đương con số tăng thêm 9,235 tỷ USD. Đây là con số tăng trưởng kỷ lục của hoạt động XK.

Trong khi đó, tổng trị giá kim ngạch NK tính đến 15/2 là 27,728 tỷ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, kim ngạch NK tăng 29,4%, tương đương con số tăng thêm 6,303 tỷ USD. Sau khi nhập siêu 300 triệu USD vào tháng 1, đến 15/2, nước ta đang xuất siêu 1,667 tỷ USD. Đây cũng là kết quả vượt trội bởi năm 2017, phải mất 10 tháng mới cân bằng cán cân thương mại và có xuất siêu.

Đáng chú ý, năm nay đã xóa bỏ tâm lý "tháng Giêng là tháng ăn chơi", nhiều doanh nghiệp (DN) vẫn tích cực hoạt động, giao thương hàng hóa ngay trong thời gian nghỉ Tết. Chính vì vậy, ngay trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất, tổng kim ngạch XNK của nước cũng đạt đến 893 triệu USD, tăng tới 47% so với dịp nghỉ tết một năm trước đó.Trong đó, kim ngạch XK là 289 triệu USD, tăng gần 50% và kim ngạch NK là 604 triệu USD, tăng 45,7%.

Theo phân tích của Bộ Công Thương, kim ngạch XK tăng trưởng mạnh trong thời gian đầu của năm 2018 có nguyên nhân do một số thị trường, đặc biệt là khu vực châu Ácó nhu cầu NK mạnh nguyên liệu để sản xuất hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến Trung Quốc vượt qua Hoa Kỳ để trở thành thị trường XK lớn nhất trong giai đoạn đầu năm. Ngược lại, kim ngạch NK tăng nhanh trong tháng 1 cũng do các DN tăng NK để sản xuất hàng hóa phục vụ thị trường Tết. Đến đầu tháng 2, nhu cầu NK các sản phẩm giảm hơn do giai đoạn cao điểm sản xuất phục vụ Tết đã qua.

Tiếp tục tạo thuận lợi cho XNK

Trước đó, phân tích về cơ hội và thách thức của tình hình XNK năm 2018, Bộ Công Thương cho rằng, tình hình XK năm 2018 tiếp tục phải đối mặt với một số khó khăn như kinh tế thế giới còn nhiều yếu tố bất ổn, tăng trưởng nhưng ở mức không cao; chính sách kinh tế và thương mại của các nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ, EU... có thể thay đổi nhanh và có tác động đa chiều. Trong khi đó, nguồn cung toàn cầu tiếp tục tăng, ngày càng nhiều nước tham gia cung ứng nông sản, giảm phụ thuộc vào nguồn NK dẫn đến cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ trong XK nông sản, thủy sản...

Để giải quyết những khó khăn kể trên, ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) - cho biết: Một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu được Bộ Công Thương đẩy mạnh triển khai trong năm 2018 và những năm tiếp theo là cải cách thể chế, chính sách; cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, XK của DN.

Cụ thể, rà soát, hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý hoạt động XNK, tăng cường công tác kiểm tra thi hành pháp luật, kịp thời phát hiện những vấn đề phát sinh để đề xuất phương hướng chỉnh sửa, bổ sung phù hợp với thực tế. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính và hiện đại hóa thủ tục hành chính; đưa các thủ tục hành chính có tác động nhiều tới DN vào thực hiện theo thủ tục hành chính công trực tuyến mức độ 3 và 4; chủ động, tăng cường tham gia kết nối với Chương trình một cửa quốc gia. Ngoài ra, tích cực tuyên truyền, phổ biến Luật Quản lý ngoại thương và các nghị định, thông tư quy định chi tiết luật đến các cơ quan, hiệp hội ngành hàng, DN.

Song song với đó, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện các giải pháp về tổ chức sản xuất, quy hoạch đối với các mặt hàng nông, thủy sản gắn với thị trường nhằm tạo nguồn hàng có chất lượng để phục vụ XK. Đồng thời, triển khai các biện pháp nhằm chuyển dịch cơ cấu hàng hóa XK vào các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, chế biến sâu, ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến; nâng cao tỷ trọng sản xuất hàng XK từ nguyên liệu trong nước; đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng sản xuất có tiềm năng tăng trưởng XK lớn; tăng cường công tác thông tin thị trường để tạo điều kiện cho các DN khai thác tốt cơ hội XK; đổi mới hình thức xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ tốt nhất cho DN.

Ngoài ra, theo dõi sát tình hình NK, phát hiện những mặt hàng gia tăng đột biến và làm rõ nguyên nhân, chủ động tham mưu, triển khai thực hiện những biện pháp kịp thời nhằm tăng cường quản lý, kiểm soát phù hợp với cam kết quốc tế; tận dụng tối đa các cơ hội thị trường nhằm nhanh chóng đạt được mục tiêu XNK đã đề ra.

Phương Lan

Scroll