• Chủ nhật 20/09/2020 10:28

Xuất nhập khẩu lập kỷ lục

06/01/2020

Tiếp theo thành tích của 2 năm 2017 và 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) cả nước đã vượt mốc 500 tỷ USD vào năm 2019, giúp Việt Nam xuất siêu năm thứ tư liên tiếp. Trong bối cảnh nhiều quốc gia ở khu vực và thế giới suy giảm XNK, con số ấn tượng Việt Nam đạt được đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển chung của nền kinh tế.

Kỷ lục 500 tỷ USD

Được đánh giá là một trong những mặt hàng tận dụng tốt các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) để đẩy mạnh xuất khẩu (XK), năm 2019, XK của ngành da giày tăng trưởng ổn định, đồng thời đem đến tín hiệu tốt cho những năm tiếp theo, với việc duy trì được lợi thế cạnh tranh tại các thị trường truyền thống.

Tại thị trường Mỹ, việc dỡ bỏ những chính sách ưu đãi với giày dép XK từ Trung Quốc, Ấn Độ tạo cơ hội cạnh tranh thuận lợi hơn cho giày dép của Việt Nam. Mặt khác, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực từ đầu năm 2019 cũng giúp ngành da giày mở rộng thị trường khu vực châu Mỹ, với cơ hội tiếp cận những thị trường tiềm năng như Mexico và Canada. Nhờ đó, kim ngạch XK da giày ước đạt 21,7 - 21,8 tỷ USD trong năm 2019, vượt mục tiêu 21,5 tỷ USD đã đề ra trước đó.

xuat nhap khau lap ky luc

Cùng với da giày, nhiều mặt hàng của Việt Nam cũng duy trì được tốc độ tăng trưởng XK cao trong năm 2019 như điện thoại, máy tính, dệt may, đồ gỗ… Sự đóng góp của những mặt hàng này giúp kim ngạch XNK cả nước đã cán đích 500 tỷ USD vào giữa tháng 12/2019. Điều này cho thấy, sự tăng trưởng và phát triển bền vững của thương mại quốc tế trong cơ cấu kinh tế Việt Nam. Kim ngạch XK cả nước cũng đạt mục tiêu Quốc hội giao (tăng từ 7-8%); xuất siêu trên 11 tỷ USD.

Phân tích về thành công của hoạt động XNK năm 2019, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho hay, năm 2011, Quyết định 2471 phê chuẩn Chiến lược XNK hàng hóa bền vững thời kỳ 2011 - 2020, tầm nhìn 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành. Chiến lược này đã đề ra mục tiêu đến năm 2020, tốc độ tăng trưởng XK đạt 10%/năm, đồng thời giải quyết cơ bản nhập siêu.

Tuy nhiên, các giải pháp lớn, bao gồm tăng cường năng lực sản xuất và XK Việt Nam theo hướng tập trung mở rộng, đồng thời phát triển theo chiều sâu, đến các nhóm giải pháp về phát triển thị trường, chính sách tài chính tín dụng, tái cơ cấu doanh nghiệp (DN) nhà nước, xây dựng và hình thành thị trường cho tín dụng… đa dạng và đồng bộ đã giúp thực hiện tốt các lộ trình, đạt và vượt chỉ tiêu đề ra tại Quyết định này.

“Con số 500 tỷ USD kim ngạch XNK giúp Việt Nam lọt Top 30 quốc gia có tăng trưởng XNK tốt trên thế giới. Nếu xét về tăng trưởng cả giai đoạn lên đến 13% thì Việt Nam thuộc Top đầu thế giới duy trì tăng trưởng cao, bền vững. Đặc biệt, con số thặng dư thương mại trên 11 tỷ USD giải quyết rất nhiều vấn đề về kinh tế vĩ mô. Dự trữ ngoại hối ổn định ở mức cao đã đảm bảo tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất, tạo niềm tin thị trường” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu rõ.

Ngoài ra, con số XNK kỷ lục cũng thể hiện rõ DN đã tận dụng có hiệu quả 12 FTA đang có hiệu lực. Hiện hàng hóa Việt Nam đã có mặt tại 200 thị trường, quốc gia trên thế giới. Tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại sang các thị trường có FTA như Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada… duy trì ở mức hai con số.

Kế hoạch nào cho năm 2020?

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, trong đó, tổng kim ngạch XK tăng khoảng 7% so với năm 2019; tỷ lệ nhập siêu so với với tổng kim ngạch XK dưới 3%.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ, trong bối cảnh đó, giải pháp quan trọng Chính phủ kiên định hiện nay là cần tiếp tục tạo điều kiện ổn định về vĩ mô và môi trường thuận lợi để phục vụ cho hợp tác của Việt Nam với các đối tác, tiếp tục tăng cường phát triển năng lực sản xuất của nền kinh tế cũng như tham gia thương mại quốc tế. Bên cạnh đó, tập trung cho tăng trưởng bằng cải cách hành chính, cải thiện thể chế cũng như pháp lý để có được sự phát triển về chiều sâu, gắn kết chặt chẽ với hoạt động đầu tư và hội nhập. Tiếp tục thực hiện một cách nhất quán và kiên định chiến lược hội nhập. Đồng thời, bảo vệ hàng hóa Việt Nam trước những nguy cơ gian lận xuất xứ hàng hóa.

Bộ Công Thương sẽ chú trọng tổ chức khai thác, tận dụng cơ hội từ các FTA để tìm giải pháp phát triển thị trường và tháo gỡ rào cản để thâm nhập thị trường mới. Để thực hiện thành công nội dung này, cần sự phối hợp, nỗ lực của nhiều bộ, ngành, địa phương, Hiệp hội ngành hàng, cộng đồng DN và cơ quan thông tấn báo chí giúp kịp thời chuyển tải thông tin thị trường, chính sách đến DN và người dân.

Bộ cũng tiếp tục đẩy mạnh hoạt động quảng bá sản phẩm và xây dựng thương hiệu ngành hàng, sản phẩm XK tại những thị trường trọng điểm và có nhiều tiềm năng; lựa chọn, tập trung xây dựng thương hiệu cho một số sản phẩm XK chủ lực.

Công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư kinh doanh cũng sẽ được triển khai theo hướng tập trung rà soát văn bản quy phạm pháp luật, nhằm tìm ra điểm khó khăn, rào cản cho DN; nghiên cứu đề xuất biện pháp tháo gỡ và tiếp tục triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến với các thủ tục hành chính.

Một vấn đề mới cần đẩy mạnh là công tác chống gian lận xuất xứ hàng hóa. Bộ Công Thương sẽ chú trọng thực hiện các quy định, tăng cường quản lý nhà nước về gian lận xuất xứ để đảm bảo cam kết quốc tế, phát triển bền vững XNK theo Quyết định 824/QĐ-TTg ngày 04 tháng 7 năm 2019 phê duyệt Đề án “Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ”.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh: “Chủ thể của hoạt động XNK chính là cộng đồng DN, còn nhà nước chỉ kiến tạo. Cho nên, bên cạnh sự hỗ trợ của nhà nước, cộng DN cần tiếp tục nỗ lực để tạo đột phá trong hoạt XNK”.

Phương Lan

Scroll