Cập nhật giá tiêu Bà Rịa – Vũng Tàu hôm nay chi tiết

Cập nhật giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay chi tiết

Giá tiêu Bà Rịa – Vũng Tàu hôm nay đang ở mức nào, tăng hay giảm so với ngày hôm qua? Hồ tiêu là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đóng góp vào kinh tế địa phương và đời sống của người dân. Bài viết này của kinhtevn.com.vn sẽ cung cấp cho bạn thông tin cập nhật về giá tiêu hôm nay tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Giá tiêu Bà Rịa – Vũng Tàu hôm nay 20/07/2024

Tỉnh thành Giá cả Tăng/Giảm
Giá tiêu Đắk Lắk 81,000 + 1.000
Giá tiêu Đắk Nông 81,000 + 1.000
Giá tiêu Gia Lai 77,500 + 500
Giá tiêu Đồng Nai 80.500 + 500
Giá tiêu Bà Rịa – Vũng Tàu 79,000 + 500
Giá tiêu Bình Phước 80,500 + 500

Bảng giá tiêu trong nước mới nhất ngày 20/07/2024. Đơn vị: đ/kg

Giá tiêu Bà Rịa – Vũng Tàu hôm nay 20/07/2024 có xu hướng giảm xuống trong thời gian gần đây. Tuy vậy, giá tiêu Bà Rịa – Vũng Tàu hôm nay 20/07/2024 vẫn đang ở mức cao hơn so với những năm về trước. Điều này đã mang đến nhiều hứng khởi cho bà con trồng hồ tiêu ở khu vực này.

Hiện tại, giá tiêu Bà Rịa – Vũng Tàu hôm nay 20/07/2024 đang ở mức khoảng 145.000 đồng/kg, tương đương với nhiều khu vực khác trên cả nước như Đồng Nai, Gia Lai, Bình Phước,….

Trên cả nước hiện nay, diện tích trồng hồ tiêu đã giảm xuống do mức giá thấp duy trì trong thời gian dài trước đó. Thay vào đó, bà con nông dân đã chuyển sang trồng các loại cây trồng có giá bán cao hơn như sầu riêng.

Giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay
Giá tiêu Bà Rịa – Vũng Tàu hôm nay

Yếu tố ảnh hưởng đến giá tiêu Bà Rịa – Vũng Tàu hôm nay

Một trong những nguyên nhân khiến giá tiêu Bà Rịa – Vũng Tàu hôm nay dù có giảm nhưng vẫn ở mức cao vì cung cầu hồ tiêu trên thị trường quốc tế. Hiện tại, nguồn cung hồ tiêu trên thị trường bị giảm sút do sản lượng từ 2 đất nước xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới là Brazil và Việt Nam bị hao hụt do điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Bên cạnh đó, giá tiêu Bà Rịa – Vũng Tàu hôm nay cũng bị ảnh hưởng rất lớn khi nhu cầu thị trường tăng lên, đặc biệt khi Trung Quốc bắt đầu thu mua hồ tiêu trở lại. Nguồn cung sụt giảm cùng với nhu cầu tăng lên đã đẩy mức giá hồ tiêu thế giới tăng lên, khiến giá bán hồ tiêu trong nước cũng biến đổi theo tỷ lệ thuận.

Diện tích và sản lượng hồ tiêu ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Người dân tại Bà Rịa – Vũng Tàu không còn quá mặn mà đầu tư và chăm sóc cây hồ tiêu do 7 năm giá hồ tiêu liên tục giảm mạnh. Vào khoảng giữa năm 2006, giá hồ tiêu liên tục lập đỉnh khiến người dân đổ xô đi trồng hồ tiêu khiến diện tích mở rộng vượt quy hoạch. Đến năm 2016, diện tích hồ tiêu trên địa bàn đã tăng lên 13 nghìn ha, vượt xa với quy hoạch 5 nghìn ha. Thế nhưng chỉ một thời gian sau, giá hồ tiêu nhanh chóng chạm đáy chỉ còn 34.000 đồng/kg làm bà con phải chặt bỏ cây tiêu để chuyển sang các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn.

Diện tích và sản lượng hồ tiêu ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Diện tích và sản lượng hồ tiêu ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Đến năm 2015, giá tiêu đen khô lại tăng lên mức 220 nghìn đồng/kg khiến bà con trồng hồ tiêu phấn khởi trở lại và bắt đầu tăng diện tích trồng lên. Quá khứ lặp lại, hồ tiêu lại nhanh chóng lao dốc khiến tình trạng chặt bỏ cây hồ tiêu lại ồ ạt diễn ra. Trong năm 2022, diện tích hồ tiêu tại Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ còn khoảng 10.552 ha, trong đó diện tích thu hoạch là khoảng 9.904 ha, cung cấp sản lượng khoảng 20 nghìn tấn ra thị trường. Như vậy, trong khoảng 2018 – 2022, diện tích trồng hồ tiêu đã giảm khoảng 2.5 nghìn ha. Bên cạnh đó vì mở rộng diện tích không kiểm soát vào những đợt tăng giá đã khiến hồ tiêu xuất khẩu của Bà Rịa – Vũng Tàu không đạt tiêu chuẩn chất lượng, rất khó để các thị trường như EU, Mỹ, Nhật Bản,… đón nhận.

Vào thời điểm năm 2023 – 2024 này, giá hồ tiêu lại tăng giá và giữ ở ngưỡng cao, khiến nhiều bà con lại bắt đầu có hi vọng với loài cây trồng này. Nắm rõ tình hình trước đó, địa phương đã phải gấp rút theo dõi, hướng dẫn và đưa ra quy trình phù hợp để người dân nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu.

Kết luận

Giá tiêu Bà Rịa – Vũng Tàu hôm nay 20/07/2024 có biến động nhẹ so với ngày hôm qua. Bà con nông dân cần theo dõi sát thị trường để có kế hoạch thu hoạch và bán tiêu hợp lý. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.