An toàn giao thông khu vực nông thôn: Đường tới trường bình an

Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (Quỹ AIP) phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Bộ Giáo dục và Đào tạo mở rộng dự án “Mũ bảo hiểm cho trẻ em” – một dự án cộng đồng do Công ty Johnson & Johnson tài trợ.

Dự án có các hoạt động trao tặng mũ bảo hiểm và thực hiện các chương trình giáo dục an toàn giao thông nhằm nâng cao tỉ lệ đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn tại khu vực nông thôn trên địa bàn các tỉnh Yên Bái, Thái Nguyên và Tuyên Quang. Buổi lễ phát động dự án “Mũ bảo hiểm cho trẻ em” năm học 2020-2021 tại tỉnh Yên Bái vào ngày 13/11/2020, mở màn cho chuỗi các buổi lễ phát động tại các tỉnh dự án còn lại.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Jun Hong Park – Tổng giám đốc Công ty TNHH Johnson & Johnson Việt Nam – chia sẻ: “Sự thật đáng buồn là hàng ngày, rất nhiều trẻ em phải đối mặt với nguy cơ chấn thương sọ não do tai nạn giao thông trên đường tới trường hay về nhà mà không sử dụng mũ bảo hiểm. Chúng tôi muốn góp phần bảo vệ cộng đồng thông qua các hoạt động trao tặng mũ và tổ chức tập huấn sử dụng mũ bảo hiểm đúng cách, qua đó lan truyền thông điệp đội mũ bảo hiểm dù bạn ngồi trên xe máy hay xe đạp để việc đội mũ bảo hiểm không còn là điều xa lạ hay ép buộc mà trở thành một thói quen của mỗi người khi tham gia giao thông. Một chiếc mũ bảo hiểm tuy rằng nhỏ bé, nhưng lại có thể trở thành điều kì diệu bảo vệ con bạn bình an và khỏe mạnh trở về nhà”.

Dân cư khu vực nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số thường xuyên gặp khó khăn trong việc tiếp cận cơ sở vật chất và dịch vụ thiết yếu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính cản trở người dân thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn của sự đói nghèo. Dự án “Mũ bảo hiểm cho trẻ em” hướng tới thu hẹp khoảng cách kinh tế và cách biệt xã hội thông qua các hoạt động nhằm nâng cao tỉ lệ đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho trẻ em và góp phần giảm thiểu nguy cơ chấn thương sọ não do tai nạn giao thông đường bộ tại khu vực trường học và khu vực công cộng.

Dự án “Mũ bảo hiểm cho trẻ em” được phát động tại các trường dự án với lễ trao mũ tượng trưng và một hoạt động ngoại khóa bao gồm các trò chơi tương tác giúp tăng cường kiến thức của học sinh về việc đội mũ bảo hiểm đúng cách. 7.375 học sinh tiểu học cùng 451 giáo viên, cán bộ nhân viên đến từ 16 trường dự án và đại diện các cơ quan ban ngành địa phương sẽ tham gia vào chuỗi lễ phát động dự án này.

“Mỗi cá nhân đều có quyền tiếp cận với cơ sở vật chất và các nguồn lực tại cộng đồng, đặc biệt là giáo dục và tri thức. Chúng tôi nỗ lực thực hiện mục tiêu này thông qua các dự án toàn diện, đa hợp phần và hướng tới sự công bằng. Các dự án như “Mũ bảo hiểm cho trẻ em” giúp tăng cường chất lượng cuộc sống cho cộng đồng, đặc biệt là đối tượng trẻ em”, bà Hoàng Na Hương – Phó Tổng giám đốc điều hành Quỹ AIP – chia sẻ.

“Mũ bảo hiểm cho trẻ em” là một dự án an toàn giao thông với mục tiêu nâng cao tỉ lệ đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn của trẻ em tại các địa bàn dự án nơi số vụ tai nạn giao thông và nguy cơ chấn thương do tai nạn giao thông tăng cao đáng báo động, tỉ lệ nghịch với các biện pháp ngăn ngừa rủi ro. Dự án thực hiện các hoạt động nhằm nâng cao kiến thức về an toàn giao thông đường bộ, cung cấp mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh, giáo viên tại các trường dự án là những người sẽ lan truyền thông điệp “đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ” trong cộng đồng. Đây cũng là nỗ lực của Quỹ AIP trong chiến lược đảm bảo mọi cá nhân trong xã hội đều được trang bị những kiến thức nhằm giảm thiểu thương vong về người và của do tai nạn giao thông gây ra.

Dự án “Mũ bảo hiểm cho trẻ em” được tài trợ bởi Công ty Johnson & Johnson từ năm 2004. Trong năm 2020, dự án sẽ tiếp tục trao tặng hơn 5.700 mũ bảo hiểm cho học sinh và giáo viên, cán bộ nhân viên tại các trường dự án. Cùng với đó, các hoạt động ngoại khóa và tài liệu bổ trợ trong khuôn khổ dự án này cũng góp phần giáo dục trẻ về an toàn giao thông đường bộ, để mỗi ngày tới trường của trẻ là một ngày vui.

SH

Nguồn: kinhtevn.com.vn