Bất chấp dịch bệnh, nền kinh tế kỹ thuật số Việt Nam tăng trưởng 16%

Dự báo, nền kinh tế kỹ thuật số của Singapore sẽ phục hồi với tốc độ 19% và đạt 22 tỷ USD vào năm 2025, trong khi nền kinh tế kỹ thuật số Indonesia, Việt Nam đạt 124 tỷ USD và 52 tỷ USD vào năm 2025.

Theo phóng viên tại Đông Nam Á, báo cáo chung về Kinh tế Điện tử Đông Nam Á do các hãng Temasek, Google và Bain vừa công bố cho thấy mặc dù có sự bổ sung thêm 40 triệu người dùng mới và sự gia tăng mức độ sử dụng lưu lượng trực tuyến, nhưng nền kinh tế Internet của khu vực Đông Nam Á theo dự kiến sẽ vẫn đạt 105 tỷ USD tổng giá trị hàng hóa (GMV) trong năm nay, tương tự như con số được ghi nhận trong năm 2019.

Theo báo cáo, tuy có sự gia tăng trong hoạt động mua sắm trực tuyến, tiêu dùng giải trí trực tuyến và dịch vụ giao đồ ăn, song sự sụt giảm trong các lĩnh vực khác như dịch vụ vận tải và dịch vụ du lịch trực tuyến đã dẫn đến sự tăng trưởng nền kinh tế Internet không khác nhiều so với năm 2019.

Năm 2020 cũng là năm đầu tiên mà báo cáo thường niên này đưa ra ước tính về mức tăng trưởng hàng năm của kinh tế Internet không vượt xa so với ước tính của những năm trước, theo đó Singapore là quốc gia duy nhất trong khu vực Đông Nam Á có GMV suy giảm trong năm nay với mức giảm 24% xuống còn 9 tỷ USD.

Trong khi đó, các nền kinh tế kỹ thuật số ở Việt Nam và Indonesia đã đạt mức tăng trưởng hai con số, lần lượt là 16% và 11% bất chấp những khó khăn do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Ông Aadarsh Baijal, người đứng đầu bộ phận thực hành kỹ thuật số ở Đông Nam Á của Bain & Company, cho biết sự tập trung vào du lịch trực tuyến của nền kinh tế Internet Singapore chủ yếu là vì đây là lĩnh vực phát triển đầy đủ nhất.

Mặc dù có dự báo về sự hồi phục ban đầu chậm chạp của ngành du lịch trực tuyến, nhưng báo cáo trên cho rằng sự suy giảm trong lĩnh vực kinh tế kỹ thuật số của Singapore có thể chỉ là trong “ngắn hạn.” Về lâu dài, các ngành này được kỳ vọng sẽ phục hồi và trở lại mức bình thường.

Theo dự báo của bản báo cáo, du lịch trực tuyến sẽ có sự phục hồi mạnh nhất với tốc độ tăng trưởng tổng hợp hàng năm (CAGR) là 33%, đạt 60 tỷ USD trong năm 2025, trong khi mức tăng trưởng này ở lĩnh vực giao thông và thực phẩm sẽ tăng lên 42 tỷ USD.

Trong khi đó, tăng trưởng về thương mại điện tử có khả năng tăng lên 172 tỷ USD vào năm 2025 và tăng trưởng về truyền thông trực tuyến có khả năng đạt 35 tỷ USD.

Cũng theo dự báo này, nền kinh tế kỹ thuật số của Singapore sẽ phục hồi với tốc độ CAGR là 19% và đạt 22 tỷ USD vào năm 2025, trong khi nền kinh tế kỹ thuật số của Indonesia đạt 124 tỷ USD và nền kinh tế này của Việt Nam sẽ ở mức 52 tỷ USD vào năm 2025.

Trong bối cảnh nền kinh tế kỹ thuật số phát triển vượt bậc cùng với sự gia tăng số ứng dụng trong khu vực Đông Nam Á, nhiều nhà đầu tư đang chú ý đến các cơ hội sẵn có, đặc biệt là trong các lĩnh vực mới và chớm nở như kỹ thuật công nghệ tài chính (fintech), kỹ thuật công nghệ y tế (healthtech) và kỹ thuật công nghệ giáo dục (edtech), trong đó giá trị giao dịch trong lĩnh vực fintech đã tăng lên mức cao kỷ lục 1,7 tỷ USD vào năm 2019, tăng 40% so với năm 2018.

Báo cáo nêu trên cho hay sẽ có thêm nhiều khoản đầu tư và hợp nhất trong lĩnh vực này trong những năm tới khi các nhà đầu tư tài chính và chiến lược tận dụng lĩnh vực dịch vụ tài chính kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng./.

Nguồn: kinhtevn.com.vn