Cập nhật giá tiêu hôm nay mới nhất, chính xác, chi tiết

Cập nhật giá tiêu hôm nay mới nhất, chính xác, chi tiết

Hồ tiêu là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Đối với nhiều nông dân và doanh nghiệp, theo dõi giá tiêu hôm nay là việc làm thiết yếu để đưa ra quyết định sản xuất và kinh doanh. Bài viết này của kinhtevn.com.vn sẽ cung cấp thông tin cập nhật nhất về giá tiêu hôm nay 20/07/2024 mới nhất cùng những thông tin liên quan.

Tỉnh thành Giá cả Tăng/Giảm
Giá tiêu Đắk Lắk 81,000 + 1.000
Giá tiêu Đắk Nông 81,000 + 1.000
Giá tiêu Gia Lai 77,500 + 500
Giá tiêu Đồng Nai 80.500 + 500
Giá tiêu Bà Rịa – Vũng Tàu 79,000 + 500
Giá tiêu Bình Phước 80,500 + 500

Bảng giá tiêu trong nước mới nhất ngày 20/07/2024. Đơn vị: đ/kg

Giá tiêu hôm nay ngày 20/07/2024

Giá tiêu hôm nay đang giữ ổn định so với cùng thời điểm ngày hôm qua. Hiện tại, thị trường đã được phục hồi lại và giao động giá ở trong khung 160.000 đồng/kg, đây được xem là mức giá cao vì đang bước vào mùa vụ mới.

Giá tiêu hôm nay có đà tăng do các doanh nghiệp đang thiếu hàng để xuất khẩu nên đẩy mạnh thu mua. Cùng với giá tiêu hôm nay trong nước tăng thì giá xuất khẩu cũng đang tăng mạnh theo. Có khả năng, xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam sẽ cán mốc 1 tỷ USD trong 2024.

Yếu tố ảnh hưởng đến giá tiêu hôm nay

Khi phân tích giá tiêu hôm nay 20/07/2024 để tìm ra xu hướng trong thời gian tới, bạn cần xác định đến các yếu tố tác động đến chúng.

Giá tiêu hôm nay chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố phức tạp. Cung và cầu thị trường đóng vai trò quan trọng, với sản lượng từ các nước sản xuất chính và nhu cầu tiêu thụ toàn cầu tác động trực tiếp. Tình hình kinh tế vĩ mô, đặc biệt là tỷ giá hối đoái và lạm phát, cũng gây ảnh hưởng đáng kể. Yếu tố mùa vụ, chính sách thương mại và điều kiện thời tiết có thể tạo ra biến động ngắn hạn.

Lượng tồn kho, hoạt động đầu cơ trên thị trường hàng hóa, cùng với chi phí sản xuất và vận chuyển, đều góp phần vào việc định hình giá tiêu. Sự tương tác phức tạp giữa các yếu tố này tạo nên bức tranh tổng thể về giá tiêu trên thị trường hôm nay.

Yếu tố ảnh hưởng đến giá tiêu hôm nay
Yếu tố ảnh hưởng đến giá tiêu hôm nay

Khu vực trồng hồ tiêu xuất khẩu ở Việt Nam

Sau khi đã tìm hiểu giá tiêu hôm nay, tiếp theo, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các thị trường xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam nhé.

Việt Nam được xem là quốc gia sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, hồ tiêu Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức do giảm giá sâu và dịch bệnh gây thiệt hại, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của ngành này.

Hồ tiêu được trồng chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên (chiếm khoảng 64% diện tích hồ tiêu cả nước), Đông Nam Bộ (chiếm khoảng 29,5% diện tích hồ tiêu cả nước) và một số khu vực nhỏ lẻ khác.

Tại khu vực Tây Nguyên, hồ tiêu phổ biến nhất tại tỉnh Đắk Lắk với diện tích trồng lên đến 32.800ha (chiếm khoảng 40% diện tích trồng hồ tiêu Tây Nguyên), cung cấp sản lượng gần 82.000 tấn, chiếm khoảng 43,3% sản lượng toàn vùng Tây Nguyên.

Trong thời điểm giá bán thấp, cây hồ tiêu tại Đắk Lắk bị nhiều bà con chặt bỏ để thay thế bằng cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn, khiến diện tích trồng hồ tiêu giảm đáng kể khoảng 5.000 ha. Mặt khác, do dịch bệnh, đã có hơn 2.000 ha hồ tiêu bị bệnh chết.

Đến khi sản lượng sụt giảm, giá bán hồ tiêu tăng lên, người dân lại bắt đầu ồ ạt trồng, ngay cả những khu vực có điều kiện không phù hợp cũng đua nhau trồng, khiến việc canh tác không hợp lý, thiếu kỹ thuật, sinh ra các loại bệnh hại và dịch bệnh ảnh hưởng đến các vùng chuyên canh khác.

Đứng trước tình trạng này, trong giai đoạn 2021 – 2023 vừa qua, dự án “Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam” đã được triển khai tại các tỉnh Tây Nguyên, tập trung tại ba tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Gia Lai. Nhờ vậy mà đã có gần 8.000 hộ nông dân trồng hồ tiêu với diện tích đến 8.500ha ở Tây Nguyên, tăng 60% khối lượng hạt tiêu tuân thủ chuẩn chất lượng của thị trường cao cấp, mang đến giá trị xuất khẩu vượt trội năm 2023, ước tính đạt 600 triệu USD.

Thị trường xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất của Việt Nam

Tính đến tháng 8/2023, hồ tiêu Việt Nam đã xuất khẩu ra thế giới khoảng 188 nghìn tấn (tăng 17% về sản lượng), thu về hơn 615,5 triệu USD (giảm 13.8% so với cùng kỳ năm ngoái). Theo đó, giá trị xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam bình quân rơi vào khoảng 3.273 USD/tấn, giảm 26,3% so với cùng kỳ năm 2022.

Thị trường xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất của Việt Nam
Thị trường xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất của Việt Nam

Thị trường xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam lớn nhất trong tháng 8 năm 2023 bao gồm các quốc gia như Hoa Kỳ, Ấn Độ, các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Hà Lan, Đức, Thái Lan, Philippines, Nga, Hàn Quốc, Anh. Với các thị trường Nga, Thái Lan, Hoa Kỳ, Anh, sản lượng xuất khẩu có giảm xuống. Bên cạnh đó, các thị trường xuất khẩu chủ lực cũng giảm so với cùng kỳ năm ngoài, trừ Philippines.

Xem thêm:

Kết luận

Giá tiêu hôm nay 20/07/2024 là yếu tố quan trọng phản ánh tình hình của ngành hồ tiêu Việt Nam. Mặc dù có những biến động, thị trường hồ tiêu vẫn đang cho thấy tiềm năng phát triển lớn. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ có những kế hoạch kinh doanh phù hợp.