Anh dự báo giá lương thực tăng cao nếu không đạt thỏa thuận với EU

Theo biểu thuế mới Anh dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2021 trong trường hợp Anh và EU không có thỏa thuận thương mại, 85% lương thực, thực phẩm ngập khẩu từ EU sẽ bị áp thuế hơn 5%.

Người tiêu dùng Anh đang đối mặt với nguy cơ giá lương thực, thực phẩm tăng cao từ năm 2021 khi hàng hóa nhập khẩu từ các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ chịu mức thuế quan mới trong trường hợp London không đạt được thỏa thuận thương mại với Brussels sau khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit (Anh rời khỏi EU) kết thúc vào ngày 31/12.

Hiệp hội bán lẻ Anh (BRC) ngày 11/12 đã đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh cả Anh và EU đều đưa ra tuyên bố về khả năng không đạt được thỏa thuận thương mại, và đều chuẩn bị phương án cho kế hoạch “không thỏa thuận.”

Theo ông Andrew Opie, Giám đốc phụ trách thực phẩm thuộc BRC, 4/5 hàng hóa ở Anh được nhập khẩu từ các nước EU và nếu hai bên không có thỏa thuận miễn thuế, người tiêu dùng Anh sẽ phải đối mặt với tiền thuế hàng hóa lên tới 3 tỷ bảng Anh (4 tỷ USD) từ năm 2021.

Các nhà bán lẻ lương thực, thực phẩm sẽ buộc phải tăng giá sản phẩm bán ra để bù đắp chi phí phát sinh.

Đây là viễn cảnh không chỉ của ngành bán lẻ lương thực, thực phẩm Anh. BRC cho rằng các ngành bán lẻ phi thực phẩm cũng sẽ phải trả thuế cao cho các sản phẩm nhập khẩu có nguồn gốc EU, như dệt may và gốm sứ.

Theo biểu thuế mới Anh dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2021 trong trường hợp Anh và EU không có thỏa thuận thương mại, 85% lương thực, thực phẩm ngập khẩu từ EU sẽ bị áp thuế hơn 5%.

Mức thuế trung bình hàng hóa nhập khẩu từ EU vào Anh sẽ tăng hơn 20%, trong đó 48% đối với thịt bò xay, 16% đối với dưa chuột và 10% đối với xà lách.

BRC cho biết thêm bản thân các nhà bán lẻ cũng đã tăng dự trữ thực phẩm đóng hộp, giấy vệ sinh và một số sản phẩm có thời gian sử dụng lâu dài để ứng phó với việc Anh rời EU mà không có thỏa thuận.

Giai đoạn chuyển tiếp Brexit của Anh sẽ kết thúc vào ngày 31/12 tới. Việc không đạt được thỏa thuận thương mại song phương với EU sẽ khiến Anh xúc tiến hoạt động thương mại với EU theo các quy định của Tổ chức Y tế thế giới (WTO), theo đó, hàng hòa nhập khẩu của Anh sẽ chịu các mức thuế mới.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 10/12 cảnh báo nguy cơ cao Anh không đạt được thỏa thuận với EU, trong khi Brussel cũng đã công bố kế hoạch chuẩn bị ứng phó với kịch bản này./.

Nguồn: kinhtevn.com.vn