Cách nuôi giấm như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm và thắc mắc. Ai cũng biết rằng giấm nuôi là một loại men vi sinh mà mắt thường không nhìn thấy được. Đây là nguyên liệu để cho ra giấm để làm nguyên liệu trong chế biến thức ăn. Nuôi giấm tại nhà giúp bạn bảo vệ được sức khỏe và đảm bảo an toàn cho gia đình. Cùng kinhtevn.com.vn tham khảo bài viết dưới đây để biết cách nuôi giấm tại nhà đơn giản nhé!
Hướng dẫn cách nuôi giấm chuối đơn giản tại nhà
Có rất nhiều cách nuôi giấm tại nhà, bạn có thể tham khảo nuôi giấm từ chuối, táo hay nước dừa. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:
Nguyên liệu nuôi giấm chuối
Nguyên liệu để nuôi giấm chuối bạn cần chuẩn bị như sau:
- Chuối chín: 5 quả
- Rượu gạo: 100ml
- Nước đun sôi để nguội: 5l
- Dừa tươi: 1 quả
- Đường cát: 100gr
Cách nuôi giấm chuối
Hướng dẫn nuôi giấm chuối chi tiết gồm các bước sau:
Bước 1: Tạo giấm cái
- Để tạo giấm cái, đầu tiêu, bạn bóc sạch vỏ chuối, sau đó cắt làm đôi và cho vào hũ.
- Bạn cho nước dừa tươi và rượu đã chuẩn bị vào hũ có chuối đã bóc. Sau đó châm thêm nước sôi đến khoảng 8/10 hũ.
- Bạn đậy nắp hũ lại và để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn lưu ý cần để yên hũ và hạn chế dịch chuyển để giấm có thể thuận lợi lên men.
- Bạn theo dõi sau khoảng 45 đến 60 ngày, trên mặt hũ sẽ xuất hiện 1 lớp váng men có màu trắng đục, đây chính là những con giấm bạn cần nuôi. Lúc này, bạn có thể chiết giấm ra một cách nhẹ nhàng và tránh làm con giấm vỡ ra.
Bước 2: Nuôi giấm chuối
Sau khi đã thành công tạo giấm cái, bạn tiến hành nuôi giấm chuối qua các bước sau:
- Sau khi đã chiết hết nước giấm ra, bạn giữ nguyên xác chuối trong hũ và pha nước đường với tỷ lệ 1:6 và đổ vào hũ giấm ban đầu. Bạn lưu ý chỉ đổ nước đường đến mức 8/10 hũ.
- Sau khi cho nước đường vào, thời gian chua của con giấm sẽ nhanh hơn và những con giấm khác sẽ hình thành.
- Bạn cần giữ hũ giấm ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp, tránh dịch chuyển hũ giấm trong quá trình nuôi. Bạn theo dõi một thời gian rồi chắt nước ra, sau đó tiếp tục cho nước đường vào hũ giấm.
- Khi những con giấm đã quá dày, bạn nhẹ nhàng vớt những con giấm qua hũ thủy tinh khác và châm thêm nước đường tỷ lệ 1:6 như ban đầu là được.
Bước 3: Thu hoạch thành phẩm
Sau khi đã chiết giấm ra, bạn có thể sử dụng ngay hoặc lọc sơ vài lần giấm qua rây để thành phẩm ngon hơn nhé!
Hướng dẫn nuôi giấm táo
Nuôi giấm táo cũng là cách nuôi giấm được nhiều người ưa chuộng và áp dụng. Dưới đây là hướng dẫn nuôi giấm táo chi tiết.
Nguyên liệu nuôi giấm táo
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nuôi giấm táo bao gồm:
- Táo mèo: 200gr
- Nước ấm: 1l
- Chuối chín: 1 quả
Cách nuôi giấm táo
Cách nuôi giấm táo chi tiết gồm những bước sau:
Bước 1: Sơ chế táo mèo
- Đầu tiên, để sơ chế táo mèo, bạn cần cắt bỏ phần đuôi của táo mèo vì phần này thường chứa nhiều bụi bẩn và các vi sinh vật gây hại cho sức khỏe.
- Sau đó, bạn cắt đôi quả táo mèo và rửa bằng nước muối pha loãng. Trong quá trình đó, bạn cần bỏ đi những phần bị dập nát để giấm thành phẩm ngon hơn.
- Sau đó, bạn tiến hành ngâm táo trong khoảng 10 đến 15 phút với nước muối loãng, vớt ra và để ráo nước.
Bước 2: Làm giấm táo mèo
Sau khi đã sơ chế táo mèo xong, bạn tiến hành làm giấm táo mèo qua các bước sau đây:
- Cho hết số táo mèo đã sơ chế vào hũ và thêm một quả chuối chín đã chuẩn bị.
- Bạn đổ nước ấm vào hũ sao cho nước ngập hết phần táo. Sau đó, bạn dùng khăn hoặc giấy thấm dầu hay vải mùng đậy kín hũ lại. Việc này giúp cho sự trao đổi khí diễn ra tốt hơn và giấm sẽ lên men thành công hơn.
- Bạn cần lưu ý đặt hũ giấm ở nơi thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp. Thời gian đợi giấm lên men thông thường là khoảng 30 đến 35 ngày.
Bước 3: Thu hoạch giấm táo mèo
Sau khi đã thành công nuôi giấm táo mèo, bạn tiến hành thu hoạch giấm. Thông thường, giấm thành phẩm sẽ có màu vàng đục và có một lớp màng men mỏng trắng phía trên. Giấm táo mèo có mùi thơm dễ chịu và hương vị thanh chua.
Cách nuôi giấm từ nước dừa
Nuôi giấm từ nước dừa cũng là một trong những lựa chọn được nhiều người áp dụng thành công.
Nguyên liệu nuôi giấm từ nước dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nuôi giấm nước dừa bao gồm:
- Chuối xiêm: 3 quả
- Đường cát: 250gr
- Rượu nếp: 200ml
- Nước dừa: 1 trái
- Nước lọc: 1.5l
Cách nuôi giấm từ nước dừa
Dưới đây là hướng dẫ nuôi giấm từ nước dừa chi tiết:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nuôi giấm
- Đầu tiên, bạn cần lột vỏ chuối đã chuẩn bị và cắt lát cho vào bình
- Đường cát đã chuẩn bị bạn pha loãng và hòa tan với 1l nước nóng
Bước 2: Làm giấm từ nước dừa
Hướng dẫn làm giấm từ nước dừa qua các bước sau đây:
- Bạn cho hỗ hợp nguyên liệu đã chuẩn bị và sơ chế vào bình, sau đó đậy nắp lại và theo dõi.
- Bạn cần bảo quản hũ giấm ở nơi khô ráo và thoáng mát, thời gian nuôi giấm bằng nước dừa là khoảng 2-3 tháng.
Bước 3: Thu hoạch giấm từ nước dừa
Sau khi đã nuôi thành công giấm từ nước dừa, bạn chắt nước và sử dụng
Kết luận
Tóm lại, trên đây là tổng hợp những cách nuôi giấm được nhiều người áp dụng thành công. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn. Cùng theo dõi thêm các bài viết khác của chúng tôi để cập nhật thêm các thông tin kinh tế bổ ích khác nhé.