Căn hộ OT là gì? OT được sử dụng làm gì? Có nên đầu tư không?

Căn hộ OT hay căn hộ Officetel đang là một chủ đề thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư trên thị trường hiện nay. Nhiều chuyên gia đã xác định đây là một mô hình độc đáo và đang trở thành một xu hướng mới trong ngành bất động sản. Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư chưa thực sự hiểu rõ về loại căn hộ này và phân vân liệu có nên đầu tư vào thời điểm này hay không. Do đó, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ khái niệm căn hộ OT là gì cũng như các ưu, nhược điểm và mục đích sử dụng của loại căn hộ này.

Căn hộ OT là gì?

Căn hộ OT còn được gọi là căn hộ Officetel, là một mô hình bất động sản kết hợp giữa hai loại hình: Office và Hotel. Nói một cách đơn giản thì căn hộ OT là loại hình lưu trú đa năng cho phép chủ sở hữu kết hợp giữa kinh doanh và để ở.  

Tại thị trường bất động sản Việt Nam, loại hình lưu trú này đang trở nên ngày càng phổ biến và phát triển đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Hiện nay, nguồn cung cấp căn hộ OT cũng rất đa dạng để có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Giá bán của Officetel thường được đánh giá là hợp lý hơn so với các căn hộ cao cấp khác cùng phân khúc.

Căn hộ OT được giới trẻ đặc biệt yêu thích.
Căn hộ OT được giới trẻ đặc biệt yêu thích.

Căn hộ OT được sử dụng làm gì?

Sau khi vừa hiểu rõ căn hộ OT là gì, chắc hẳn bạn đang thắc mắc loại căn hộ này thường được sử dụng làm gì mà lại thu hút nhiều sự quan tâm đến vậy. Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp một số mục đích sử dụng giúp bạn có cái nhìn tổng quát về mô hình căn hộ này.

Sử dụng làm văn phòng

Căn hộ OT chủ yếu được sử dụng làm văn phòng, đặc biệt là phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Việc đăng ký thủ tục sử dụng căn hộ OT làm văn phòng thường dễ dàng hơn và không bị cấm như khi sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng.

Dùng làm nơi ở

Ngoài việc mục đích sử dụng làm văn phòng, căn hộ OT cũng được nhiều người lựa chọn làm nơi ở. Theo thông tin tổng hợp từ thị trường, hầu hết các căn hộ Officetel sử dụng để ở đều là các sản phẩm thuộc phân khúc tầm trung. 

Đối tượng sử dụng căn hộ này thường là những người độc thân hoặc các bậc phụ huynh mua cho con cái khi họ bắt đầu cuộc sống độc lập. Những căn hộ này thường nằm ở vị trí đẹp và thuận tiện cho việc di chuyển của người sử dụng.

Sử dụng làm văn phòng kết hợp nơi ở

Với chi phí thuê văn phòng ngày càng tăng cao, việc sử dụng căn hộ OT vừa làm văn phòng kết hợp nơi ở không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn tạo ra không gian sáng tạo. Điều này còn giúp cho các bạn trẻ có thể bắt đầu một cuộc sống tự lập, theo đuổi ước mơ và xây dựng sự nghiệp của họ một cách chủ động.

Nội thất của một căn hộ OT được thiết kế vô cùng sang trọng, hiện đại.
Nội thất của một căn hộ OT được thiết kế vô cùng sang trọng, hiện đại.

Ưu nhược điểm của căn hộ OT là gì?

Bất kỳ mô hình nào đều có các ưu điểm và nhược điểm riêng, mô hình căn hộ OT cũng không phải ngoại lệ. Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về loại mô hình này, hãy cùng xem xét những ưu, nhược điểm dưới đây:

Ưu điểm căn hộ OT là gì?

Căn hộ OT sở hữu những ưu điểm vượt trội trong phân khúc căn hộ tầm trung, cụ thể:

 • Giá căn hộ OT thường thấp do diện tích của loại căn hộ này nhỏ hơn so với các căn hộ thông thường trong cùng phân khúc.
 • Loại căn hộ này thường có sảnh thang máy riêng, tiện lợi cho không gian làm việc trong các công ty. 
 • Có khu vực lễ tân riêng biệt và có thể treo biển tên công ty ngay tại khu vực lễ tân. 
 • Được tích hợp nhiều chức năng như lưu trú, làm việc và nghỉ dưỡng.
 • Lợi nhuận đầu tư từ căn hộ OT thường cao hơn so với các loại hình căn hộ khác. 
 • Thường tọa lạc tại vị trí đắc địa, nằm kế ngay trục giao thông chính giúp thuận tiện cho việc di chuyển.

Nhược điểm căn hộ OT là gì?

Mặc dù sở hữu các ưu điểm lý tưởng nhưng căn hộ OT vẫn tồn tại một số nhược điểm như sau:

 • Do diện tích hạn chế, OT chỉ phù hợp cho các công ty có quy mô nhỏ và ít nhân viên.
 • Chi phí quản lý căn hộ OT thường cao hơn so với căn hộ chung cư trong cùng dự án.
 • Thời gian sở hữu OT bị giới hạn, thường trong khoảng 50 năm.
 • OT không được phân loại là căn hộ để ở, vì vậy chỉ được phép đăng ký tạm trú.
 • Vấn đề về pháp lý vẫn còn nhiều tranh cãi, và căn hộ OT chưa có quy định rõ ràng trong Luật Nhà ở.

Mô hình căn hộ OT phù hợp với đối tượng nào?

Các căn hộ Officetel (OT) phù hợp với đa dạng đối tượng khách hàng, có thể là cá nhân, gia đình hoặc thậm chí là vợ chồng mới cưới đều có thể sử dụng căn hộ này. Do đó, nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản đã áp dụng mô hình căn hộ này với nhiều mục đích khác nhau. Thường chủ đầu tư sẽ cho thuê, cho thuê theo hợp đồng hoặc cho thuê dài hạn để thu được lợi nhuận lớn.

Căn hộ OT thường được mua làm tài sản tích luỹ hoặc cho thuê.
Căn hộ OT thường được mua làm tài sản tích luỹ hoặc cho thuê.

Ngoài ra, một trong những đối tượng khách hàng tiềm năng của mô hình này là các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ, các khách du lịch hoặc những người nước ngoài đi công tác. Mô hình căn hộ này vừa có thể giúp họ tiết kiệm chi phí thuê vừa đảm bảo mọi tiện nghi cần thiết và mang đến sự hài lòng và thoải mái. 

Có nên đầu tư căn hộ OT vào thời điểm này?

Mặc dù, thời gian sở hữu một căn hộ OT chỉ trong vòng 50 năm nhưng việc đầu tư vào căn hộ này vẫn đảm bảo cho các chủ đầu tư có khoản lợi nhuận không kém các loại hình biệt thự, căn hộ khác. Cụ thể:

 • Thứ nhất, Officetel mang đến mô hình đa dụng, phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ và các đơn vị startup. 
 • Thứ hai, giá bán của căn hộ này thường thấp hơn từ 7-10% so với căn hộ thương mại thông thường. Do đó, nhóm người nước ngoài đang trở thành đối tượng khách hàng tiềm năng của loại hình này.
 • Thứ ba, mô hình căn hộ này có khả năng thanh khoản cao do nhu cầu sử dụng lớn. Hiện nay, các công ty và doanh nghiệp nước ngoài, cũng như các doanh nghiệp startup đang có nhu cầu thuê Officetel rất lớn. Nếu bạn không còn muốn sở hữu căn hộ OT, bạn hoàn toàn có thể cho thuê lại. Với phương án cho thuê văn phòng, thu nhập từ việc cho thuê có thể lên tới 100 triệu đồng mỗi tháng và chắc chắn bạn có thể thu hồi vốn nhanh chóng.

Có thể khẳng định rằng với những ưu điểm nổi bật trong thiết kế, vị trí và tiềm năng sinh lời vượt trội đã khiến căn hộ OT trở thành xu hướng phát triển trong thời đại mới. Việc đầu tư vào mô hình này trong thời điểm hiện tại được đánh giá là một bước đi thông minh với tiềm năng tăng trưởng cao trong tương lai. Hy vọng rằng thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm căn hộ OT là gì, các mục đích sử dụng cũng như quyết định có nên đầu tư hay không.