GmbH là gì, các lưu ý bạn cần biết khi thành lập công ty

GmbH là gì là một trong những vấn đề quan trọng bạn cần tìm hiểu khi có ý định thành lập công ty. Trong bài viết dưới đây kinhtevn sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về bản chất của công ty trách nhiệm hữu hạn, đặc điểm của nó cũng như một số lưu ý khi thành lập.

Tìm hiểu GmbH là gì?

Trên thực tế GmbH là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Đức Gesellschaft mit beschränkter Haftung, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là công ty trách nhiệm hữu hạn. Đây là loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Theo khoản 7 Điều 4 luật doanh nghiệp 2020 thì Công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ bao gồm hai loại hình cơ bản. Hai loại hình đó là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Người tham gia góp vốn để thành lập công ty có thể là cá nhân hay tổ chức, họ được gọi là thành viên góp vốn.

Tìm hiểu GmbH là gì?
Tìm hiểu GmbH là gì?

Đặc điểm của GmbH là gì?

Trước khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn bạn nên tìm hiểu đặc điểm của nó để biết loại hình doanh nghiệp này có phù hợp với nguyện vọng hay không. Cụ thể thì công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ có những đặc điểm nổi bật như: 

Đặc điểm của GmbH là gì: Có tư cách pháp nhân

Công ty trách nhiệm hữu hạn có tư cách pháp nhân, mọi tài sản đều là độc lập. Hơn nữa công ty còn có con dấu riêng cũng như trụ sở riêng. Đồng thời công ty có thể tự nhân danh mình tham gia vào quan hệ pháp luật một cách độc lập, không bị phụ thuộc vào tư cách của chủ sở hữu.

Xem thêm  Năm 2025 Là Năm Con Gì, Mệnh Gì? Hợp Bố Mẹ Tuổi Nào?

Đặc điểm của GmbH là gì: Chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn 

Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đóng góp vào doanh nghiệp. Đây là một ưu điểm nổi bật của loại hình doanh nghiệp này, nó đảm bảo tách bạch tài sản cá nhân, tạo ra sự an toàn nhất định cho người tham gia kinh doanh.

Đặc điểm của GmbH là gì: Về huy động vốn

Công ty trách nhiệm hữu hạn được phép huy động vốn thông qua hoạt động vay vốn, tín dụng từ các cá nhân, tổ chức. Công ty cũng có quyền phát hành trái phiếu, tuy nhiên nó không thể phát hành cổ phiếu, dù sở hữu một hay hai thành viên trở lên. Đặc biệt công ty không được phép phát hành nhiều loại Chứng khoán dưới hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử phát hành. Điều này chỉ có ở công ty cổ phần, bạn nhất định phải lưu ý.

Đặc điểm của GmbH là gì: Về thành viên góp vốn

Dù bạn là cá nhân hay tổ chức thì đều có thể góp vốn vào công ty hữu hạn, số vốn này có thể là một phần hoặc toàn bộ công ty. Nếu đây là công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên thì thành viên góp vốn sẽ làm chủ hoàn toàn công ty. Còn nếu có thành viên muốn góp thêm vốn thì công ty sẽ chuyển đổi sang loại hình từ hai thành viên trở lên.

Trong khi đó công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở nên sẽ có từ hai cho đến năm mươi thành viên góp vốn. Nếu số thành viên vượt quá 50 thì công ty phải chuyển sang loại hình cổ phần.

Đặc điểm của GmbH là gì?
Đặc điểm của GmbH là gì?

Cách phân loại GmbH là gì?

Như đã nói ở trên, công ty trách nhiệm hữu hạn được chia ra thành hai loại, lần lượt là:

Thông tin về công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên

Theo Luật doanh nghiệp 2020, Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên là doanh nghiệp do 1 tổ chức hay 1 cá nhân làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về những khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty. Công ty có tư cách pháp nhân kể từ thời điểm được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Xem thêm  Tháng Cô Hồn Không Nên Làm Những Gì Tránh Gặp Vận Xui?

Công ty có cơ cấu chặt chẽ, nếu chủ sở hữu công ty là tổ chức thì có thể tổ chức công ty theo hai mô hình. Mô hình một là Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên. Mô hình thứ hai là Hội đồng thành viên, Giám đốc hay Tổng giám đốc và Kiểm soát viên.

Nếu chủ sở hữu công ty là cá nhân thì cơ cấu công ty sẽ gồm: chủ tịch công ty, giám đốc hoặc tổng giám đốc. Do là công ty một chủ nên chủ sở hữu sẽ có quyền tuyệt đối đối với với các hoạt động của công ty.

Thông tin về công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có số thành viên góp vốn từ hai đến năm mươi. Các thành viên góp vốn này chỉ chịu trách nhiệm nghĩa vụ nợ cũng như nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

Cơ cấu của công ty bao gồm Hội đồng thành viên, chủ tịch hội đồng thành viên,  giám đốc hoặc tổng giám đốc công ty. Nếu số lượng thành viên góp vốn từ 11 trở đi thì doanh nghiệp phải thành lập ban kiểm soát công ty.

Các lưu ý khi thành lập GmbH là gì?

Nếu bạn có ý định thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn thì hãy lưu ý một số vấn đề sau:

Lưu ý khi thành lập GmbH là gì: Cách đặt tên công ty 

Cấu trúc tên công ty trách nhiệm hữu hạn như sau: Công ty + trách nhiệm hữu hạn + tên riêng của công ty bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số cũng như ký hiệu. Bạn nên chọn tên riêng có phát âm dễ, rõ ràng, không gây nhầm lẫn với tên công ty hoặc tổ chức khác. Đặc biệt tên riêng nên mang một ý nghĩa lớn, dễ làm thương hiệu. 

Lưu ý khi thành lập GmbH là gì: Vốn điều lệ công ty

Vốn điều lệ công ty là số vốn cam kết sẽ góp đủ trong vòng 90 ngày kể từ ngày cấp giấy đăng ký doanh nghiệp hoặc một thời hạn nào đó nhỏ hơn quy định trong điều lệ. Tuy nhiên có một số ngành nghề sẽ quy định vốn tối thiểu phải góp (vốn pháp định).  Đa số các ngành nghề kinh tế của Việt Nam sẽ  không yêu cầu vốn tối thiểu hoặc tối đa.

Lưu ý khi thành lập GmbH là gì: Ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh theo pháp luật Việt Nam rất nhiều, đa phần các doanh nghiệp sẽ được tự do đăng ký ngành nghề và kinh doanh. Tuy nhiên sẽ có một số ngành nghề kinh doanh bị cấm, một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ càng.

Các lưu ý khi thành lập GmbH là gì?
Các lưu ý khi thành lập GmbH là gì?

Tổng kết

Qua bài viết này bạn có thể biết GmbH là gì cũng như các kiến thức xung quanh việc thành lập công ty. Hãy chuẩn bị đầy đủ kiến thức, tài chính để có thể xây dựng công ty phát triển vững mạnh.