Bắc Giang ‘nói không’ với dự án kém chất lượng

(VEN) – Trong nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh nhằm thu hút hiệu quả nguồn đầu tư trong và ngoài nước, tỉnh Bắc Giang cương quyết ‘nói không’ với những dự án kém chất lượng, chậm triển khai. Theo đó, 9 tháng đầu năm 2015, tỉnh đã thu hồi giấy phép đầu tư 32 dự án.

9 tháng đầu năm, tỉnh Bắc Giang thu hồi giấy phép đầu tư 32 dự án

Những năm qua tỉnh Bắc Giang liên tục có những chương trình gặp gỡ, tiếp xúc với doanh nghiệp (DN). Điển hình là Hội nghị gặp gỡ các DN Nhật Bản diễn ra vào đầu tháng 9 và Chương trình tổ chức gặp mặt và biểu dương DN tiêu biểu dóng góp tích cực cho phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh vào đầu tháng 10 vừa qua.

Nhờ đó, môi trường đầu tư tại Bắc Giang liên tục được cải thiện tích cực, được nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao. Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Bắc Giang đã thu hút được 202 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký 2,4 tỷ USD, xếp thứ 26/63 tỉnh, thành của Việt Nam. Trong đó, riêng 9 tháng đầu năm, toàn tỉnh thu hút được 33 dự án FDI với tổng vốn đăng ký gần 300 triệu USD, tăng cả về số dự án và số vốn so với cùng kỳ 2014. Cùng với thu hút FDI, 9 tháng đầu năm, tỉnh cũng thu hút được 90 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 3.044 tỷ đồng.

Trong báo cáo gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư 9 tháng đầu năm 2015, bà Bùi Thị Thu Thủy – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện có rất nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu và cam kết đầu tư tại tỉnh Bắc Giang, vì thế, thời gian tới Bắc Giang sẽ là một trong những điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh cho biết, mục tiêu của tỉnh là thu hút đầu tư trong và ngoài nước tại các khu, cụm công nghiệp trong các lĩnh vực công nghiệp chế tạo, cơ khí, điện tử, điện lạnh, sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô, xe máy, linh kiện điện tử, công nghiệp hỗ trợ,…. Để đạt được mục tiêu, tỉnh sẽ tiếp tục cải thiện thủ tục hành chính, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai, thực hiện dự án, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Cũng theo bà Thủy, hiện Bắc Giang có 4 khu công nghiệp (KCN) đã được thành lập, trong đó 2 KCN đã được lấp đầy 100% là Đình Trám và Vân Trung và 2 khu còn lại tỷ lệ lấp đầy đạt trên 60% là Quang Châu và Song Khê – Nội Hoàng. Hiện có rất nhiều nhà đầu tư muốn đầu tư tại địa phương nhưng diện tích các KCN hiện tại không đáp ứng đủ nhu cầu. Để tạo điều kiện thu hút đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội, tỉnh kiến nghị Chính phủ sớm cho thành lập KCN Châu Minh – Mai Đình. Đây là KCN đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung vào danh mục KCN dự kiến ưu tiên thành lập mới đến năm 2015, định hướng đến 2020.

Bên cạnh đề xuất thành lập thêm KCN, tỉnh cũng đề xuất Trung ương xem xét, đưa Trung tâm logistics tỉnh Bắc Giang vào quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm logistics cấp vùng và hỗ trợ đầu tư hạ tầng. Đề xuất này bắt nguồn từ Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bắc Giang đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt xác định một trong những trọng tâm phát triển dịch vụ của tỉnh là hình thành, phát triển trung tâm logistics tại TP. Bắc Giang để khai thác tối đa vị trí ‘cửa ngõ kép’ của vùng Trung du và miền núi phía Bắc và vùng Thủ đô.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang cho rằng, việc thành lập thêm KCN và Trung tâm logistics tại tỉnh Bắc Giang là hết sức cần thiết, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển công nghiệp, chuyển dịch cơ cấu  kinh tế của địa phương và các tỉnh lân cận.

Nguyễn Hòa

Nguồn: kinhtevn.com.vn