Bình Định: Chuyển đổi số mang lại hiệu quả cao trong vận hành điện mặt trời mái nhà

Tại tỉnh Bình Định, với phương án khách hàng tự thao tác giảm công suất phát tại bộ biến tần (inverter) trên phần mềm quản lý của nhà cung cấp thiết bị, cách làm này đã tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng chủ động thực hiện mọi lúc mọi nơi mà không cần phải tới vị trí nhà máy để thao tác.

Đến ngày 31/12/2020, PC Bình Định đã ký hợp đồng với 2.090 khách hàng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), với tổng công suất lắp đặt 228.691 kWp (quy đổi 182.953 kW, chiếm khoảng 50% công suất cao điểm ngày của cả tỉnh) đã được khách hàng đấu nối để sử dụng và bán điện lên lưới của ngành điện, tăng tới 225.052 kWp so với năm 2019.

Với nguồn phát ĐMTMN phát triển quá nhanh, chiếm tỷ trọng lớn trong công suất điện sử dụng của phụ tải tại địa phương, mà nếu không được kiểm soát tốt sẽ dễ gây ra hiện tượng quá tải cục bộ, quá tải lưới điện liên kết các khu vực và xuất hiện tình trạng dư thừa công suất phát so với nhu cầu sử dụng của phụ tải trong một số thời điểm; điều này sẽ làm hệ thống điện vận hành mất ổn định, ảnh hưởng đến việc đảm bảo cung cấp điện tin cậy cho phụ tải. Do đó việc tính toán, thực hiện công suất huy động ĐMTMN phù hợp là rất cần thiết trong tình huống bắt buộc khi hệ thống điện vận hành thừa nguồn và quá tải cục bộ của hệ thống điện quốc gia nhằm đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống điện.

Việc giảm công suất huy động ĐMTMN được PC Bình Định thực hiện một cách công khai, minh bạch, công bằng cho tất cả các chủ đầu tư ĐMTMN trên toàn tỉnh theo mức phân bổ của EVNCPC.

Theo đó từ ngày 07/02/2021 đến nay, PC Bình Định đã thực hiện việc giảm công suất huy động ĐMTMN của 213 khách hàng có công suất lắp đặt từ 200 kWp trở lên. Hằng tuần, PC Bình Định lập phương án thực hiện theo chỉ tiêu công suất EVNCPC phân bổ, công khai danh sách khách hàng, mức giảm công suất huy động ĐMTMN của từng khách hàng cụ thể trên trang Web của Công ty tại địa chỉ: http://pcbinhdinh.cpc.vn, các đơn vị Điện lực trực thuộc đều gửi thông báo trực tiếp đến cho từng khách hàng bằng các hình thức đã thỏa thuận trong hợp đồng để biết và thực hiện.

Theo mức giảm công suất huy động hằng ngày trong tuần, thì giai đoạn đầu phương án được thực hiện theo hình thức luân phiên, và các Điện lực bố trí nhân viên thao tác để phối hợp với khách hàng giảm công suất huy động ĐMTMN tại phía hạ áp của các trạm biến áp. Qua thực hiện trong tháng 02/2021 thì thấy phương án này có nhiều hạn chế, mất nhiều công sức, thời gian của lực lượng thao tác điện lực, không đáp ứng được chính xác thời gian giảm công suất huy động theo thông báo vì lực lượng thao tác phải di chuyển nhiều, đã làm khách hàng phản ứng; đồng thời ảnh hưởng do thay đổi thời tiết, hoặc thay đổi công suất phân bổ từ EVNCPC trong thời gian thực hiện luân phiên cũng làm cho khách hàng cảm thấy không công bằng.

Do vậy kể từ tháng 3/2021, thì phương án giảm công suất huy động ĐMTMN trong ngày được PC Bình Định thực hiện theo hình thức phân theo tỷ lệ công suất lắp đặt cho toàn bộ 213 khách hàng và do khách hàng tự thực hiện, các đơn vị Điện lực, Phòng Điều độ giám sát theo dõi trên chương trình MDMS để nhắc nhở khi khách hàng thực hiện không đạt và tính toán công suất mà khách hàng phải giảm bù sau đó do không thực hiện đạt trong tuần. Khi thực hiện phương án này, PC Bình Định cũng đã hướng dẫn, khuyến khích khách hàng cài đặt để thực hiện giảm công suất phát tại bộ biến tần (inverter) trên phần mềm quản lý của nhà cung cấp thiết bị qua máy tính hoặc thiết bị di động.

Ông Nguyễn Thành Tâm – nhân viên quản lý vận hành cụm ĐMTMN Quang Linh-Trường Định-Bình Anh-Q&N; tại KKT Nhơn Hội cho biết, chương trình MDMS đã được PC Bình Định cung cấp, khách hàng dễ dàng trong theo dõi để xem công suất, sản lượng phát điện để có biện pháp quản lý vận hành phù hợp nhằm đạt hiệu quả cao nhất, ngoài ra còn góp phần điều chỉnh công suất phù hợp đảm bảo đúng theo mức giảm công suất huy động mà PC Bình Định đã thông báo.

Ông Võ Hùng Anh – Phó trưởng phòng Điều độ – PC Bình Định chia sẻ: “với phương án thực hiện như hiện nay chúng tôi luôn thực hiện đảm bảo công suất huy động ĐMTMN theo đúng phân bổ của EVNCPC. Đến giờ thì phần lớn khách hàng ĐMTMN tại Bình Định đã thực hiện giảm công suất phát tại bộ biến tần (inverter) trên phần mềm quản lý của nhà cung cấp thiết bị. Qua ghi nhận thông tin phản hồi về việc giảm công suất ĐMTMN, thì hầu hết các khách hàng đều hài lòng với phương án đang thực hiện, cũng như các hướng dẫn cách xử lý của PC Bình Định trong quá trình thực hiện, cho đến nay chúng tôi chưa nhận được sự phản hồi, thắc mắc nào từ các khách hàng ĐMTMN”.

Nguồn: kinhtevn.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *