Cách Tỉa Chân Nhang Cuối Năm Đúng Cách Không Phạm Phong Thủy

Bát hương trên bàn thờ của gia đình bạn quá đầy không còn chỗ để thắp hương, bạn muốn tỉa bát chân nhang đi nhưng lại không biết cách làm như thế nào vì bạn sợ phạm vào điều đại kỵ trong phong thủy sẽ mang lại những điều không may mắn. Ở bài viết này, https://kinhtevn.com.vn/ sẽ hướng dẫn cách tỉa chân nhang cuối năm đúng cách để các bạn cùng tham khảo.

Tại sao bạn cần tỉa chân hương?

Tỉa chân hương hay tỉa chân nhang có thể hiểu cơ bản là cách chúng ta dọn dẹp chỗ ngồi cho gia tiên hoặc các các vị thần (thường là ông Công, ông Táo) sau một năm các ông làm việc để thể hiện lòng thành kính cũng như để đón ông bà, chư Thần linh cùng về ăn Tết với gia đình, bắt đầu một năm mới sung túc, an vui và may mắn.

Theo như các chuyên gia cho biết, việc dọn dẹp bàn thờ, trong đó có tỉa chân hương là điều quan trọng và cần thực hiện thường xuyên. Bởi, khi bát hương quá đầy sẽ khiến bàn thờ nhanh bụi bẩn, tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn cao.

Theo các nhà tâm linh, bát hương đầy khi thắp nén hương mới sẽ không chạm được vào bát hương và chèn lên chân hương trước. Như vậy sẽ không còn ý nghĩa cũng như không tôn trọng tổ tiên và các vị thần linh.

Do đó, khi thấy chân hương quá um tùm thì nên chọn ngày cát lành để tỉa bớt. Việc làm này vừa để dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ, tránh hỏa hoạn, vừa tỏ lòng thành kính với tổ tiên.

Tỉa chân nhang vào ngày nào thì tốt?

Thông thường, thời điểm thích hợp nhất để rút chân nhang là ngày 23 tháng chạp,sau lễ cúng Ông Công, Ông Táo. Bởi vì đây là thời điểm chuẩn bị khép lại năm cũ và cận kề năm mới với nhiều nghi thức tâm linh phong phú.

Xem thêm  Ngọc Cẩm Thạch Hợp Với Mệnh Nào - Công Dụng Và Ý Nghĩa

Tuy nhiên, chúng ta có thể tỉa chân nhang hàng ngày, không phải đợi đến ngày ông công ông táo mới được tỉa miễn sao tâm thành kính là được. Thậm chí những nơi như nhà chùa hay thờ tự khác cũng thường xuyên tỉa chân hương.

Đối với bàn thờ ông Công, ông Táo, việc tỉa chân nhang này vốn không có quy định rõ ràng là phải làm trước hay sau khi cúng tiễn đưa hai ông về trời. Nhưng thường mọi người sẽ tỉa chân nhang sau khi đã tiễn ông Công ông Táo về trời, với ý niệm ban thờ đã gọn gàng sạch sẽ sau khi các ông trở về.

cach-tia-chan-nhang-cuoi-nam

Tham khảo thêm: Ý Nghĩa Các Con Số Trong Tình Yêu Bạn Không Thể Bỏ Qua

Hướng dẫn cách tỉa chân nhang cuối năm đúng cách

Bước 1: Đâu tiên, gia chủ cần phải thắp hương để thông báo cho tổ tiên hoặc thần linh biết rằng mình sắp dọn dẹp nhà thờ. Việc này nhằm với ý niệm mời tổ tiên và thần linh tạm lánh sang nơi khác để việc lau dọn của con cháu không ảnh hưởng tới các ngài.

Bước 3: Bạn để tờ báo hoặc tấm vải sạch ở gần bát hương để đựng chân nhang. Một tay giữ bát hương, một tay nhẹ nhàng rút từng chân hương, khóm chân hương để lên tờ báo/vải, cẩn thận để không làm tung tóe tro. Sau đó, bạn tỉa chân nhang cho đến khi còn lại một số lẻ, thường là 3, 5, 7, 9 chân nhang trong bát hương.

Bước 4: Bạn lau dọn bàn thờ cụ thể: Tiến hành lau rửa bài vị và bát nhang với hỗn hợp nước rượu và gừng hoặc nước ấm, tuyệt đối không dùng nước lạnh. Ngoài ra, bạn có thể di chuyển bình hoa, chén nước, đình đồng, đèn… vào chậu, mang sửa sạch sẽ và dùng khăn khô còn lại để lau (không lau chén nước, bạn có thể dùng nước sôi sạch để tráng).

Bước 5: Sau khi tỉa xong, gia chủ có thể để chân nhang ở nơi sạch sẽ (có thể là bồn hoa, gốc cây sạch) hoặc mang đi hóa, lấy tro bón vào gốc cây. Bên cạnh đó, bạn có thể thả ở nơi nước sông, suối sạch sẽ, không có rác hay bị ô uế. Không được bỏ tro vào thùng rác, để chung với những vật ô uế, không thanh tịnh.

Xem thêm  Giờ Tý Là Mấy Giờ? Dự Đoán Tương Lai Của 12 Con Giáp Sinh Giờ Tý

Bước 6: Cuối cùng gia chủ tiến hành thắp nhang kính báo gia tiên và các vị thần đã hoàn thành việc dọn dẹp.

Một số lưu ý khi tỉa chân nhang bạn cần biết

  • Người tỉa chân nhang thường là chủ nhà hoặc đảm đương việc cúng lễ trong nhà.
  • Khi tỉa chân nhang, bạn cần giữ cho bát nhang bất động, không bị xê dịch, xoay mặt đi hướng khác.
  • Không dùng dụng cụ bẩn, không sạch sẽ để lau dọn bàn thờ
  • Gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng
  • Trong quá trình dọn dẹp, luôn giữ cho mình sự tịnh tâm, lòng thành kính với người trên.

cach-tia-chan-nhang-cuoi-nam-1

Xem ngay: Mách Bạn Cách Đặt Ông Địa, Thần Tài Đúng Vị Trí Đón Tài Lộc Vào Nhà

Bài văn khấn tỉa chân nhang cuối năm

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy quan thần tài thổ địa đang cai quản tại địa chỉ:………

Hôm nay là ngày ……… tháng ……., con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia các quan để cho sạch sẽ mong chư vị chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Thông qua bài viết của chúng tôi các bạn có thể biết cách tỉa chân nhang cuối năm giúp ban thờ trở nên sạch sẽ hơn mang lại may mắn, bình an và tài lộc cho gia chủ mà không sợ phạm vào đại kỵ rồi nhé.