Nợ xấu là gì? Cách xóa nợ xấu hiệu quả nhất mà bạn nên biết

Nợ xấu là một khái niệm mà hầu hết chúng ta đã từng nghe đến hoặc trải qua ít nhất một lần trong cuộc đời. Đó là tình trạng khi bạn mắc nợ và không thể trả nợ đúng hạn dẫn đến việc mất điểm tín dụng và ảnh hưởng tiêu cực đến tài chính cá nhân. Nhưng cách xóa nợ xấu như thế nào nhanh nhất và hiệu quả nhất? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nợ xấu, nguyên nhân gây ra nó, và cách bạn có thể xóa nợ xấu nhanh nhất để tái khởi đầu tài chính của mình một cách tự tin.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là tình trạng khi người vay không thể thanh toán đúng hạn các khoản nợ như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng. Khi một khoản nợ trở thành “xấu” thường được định nghĩa là thời gian quá hạn trả nợ đã kéo dài hơn 90 ngày.

Những khoản nợ xấu này sẽ được lưu trữ trên Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC và có tác động trực tiếp đến hạng mục xếp hạng tín dụng của khách hàng, gây ra ảnh hưởng đáng kể đối với khả năng vay tiền trong tương lai.

Nợ xấu là tình trạng khi người vay không thể thanh toán đúng hạn các khoản nợ như đã cam kết.
Nợ xấu là tình trạng khi người vay không thể thanh toán đúng hạn các khoản nợ như đã cam kết.

Phân loại các loại nợ xấu

Cụ thể, để phân loại các loại nợ, có 5 nhóm nợ xấu được xác định như sau:

Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn – Đây là những khoản nợ mà vẫn có khả năng thu hồi cả gốc và lãi đúng thời hạn.

Nhóm 2: Nợ cần chú ý – Những khoản nợ trong khoảng từ 10 đến 30 ngày quá hạn.

Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn – Các khoản nợ quá hạn từ 30 – 90 ngày.

Nhóm 4: Nợ nghi ngờ – Các khoản nợ quá hạn từ 90 – 180 ngày.

Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn – Đây là những khoản nợ mà có nguy cơ không thể thu hồi được.

Việc phân loại các nhóm nợ xấu này giúp tổ chức cho vay dễ dàng đánh giá lịch sử tín dụng của khách hàng và đưa ra quyết định xem liệu họ nên tiếp tục cho vay hay không.

Nguyên nhân gây nợ xấu

Dưới đây là một số  những nguyên nhân gây phát sinh nợ xấu mà bạn nên tham khảo với Kubet plus để tránh gặp phải.

Nguyên nhân chủ quan

  • Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân kém: Không biết cách quản lý tiền bạc cá nhân có thể dẫn đến việc tiền không cánh mà bay. Điều này có thể dẫn đến tăng nợ và mất khả năng thanh toán. Trong trường hợp doanh nghiệp, việc quản lý tài chính kém cỏi có thể gây thâm hụt tiền dự phòng để trả lương cho nhân viên và phải vay lãi để duy trì hoạt động kinh doanh.
  • Thiếu hiểu biết về các khoản vay và hợp đồng: Người vay thường không nắm rõ điều khoản, chi phí và lãi suất trong hợp đồng vay.
  • Lạm dụng thẻ tín dụng: Một số người sử dụng thẻ tín dụng để tiêu tiền nhiều hơn so với thu nhập của họ, dẫn đến mất kiểm soát về tài chính và khả năng thanh toán nợ.

Và một số nguyên nhân chủ quan khách như: 

  • Quên thanh toán các khoản phí và nợ: Sự quên lãng trong việc thanh toán các khoản phí hoặc nợ có thể làm tăng nợ xấu.
  • Cố ý không trả nợ: Hành vi cố ý không trả nợ có thể dẫn đến việc bị xếp vào danh sách nợ xấu.
  • Vay tiền nóng mà không có khả năng thanh toán: Việc vay tiền nóng mà không có khả năng trả nợ đúng hạn cũng là một nguyên nhân gây nợ xấu.
  • Cờ bạc: Cờ bạc có thể dẫn đến tình trạng tài chính không ổn định và khiến cho việc thanh toán nợ trở nên khó khăn hơn.

Nguyên nhân khách quan

Lạm phát: Sự gia tăng lạm phát có thể làm tăng chi phí cho các nhu cầu cá nhân trong khi thu nhập cá nhân không tăng. Điều này có thể hạn chế khả năng trả nợ và góp phần tạo ra tình trạng nợ xấu.

Cách kiểm tra nợ xấu

Do hệ thống này được quản lý bởi Trung tâm Tín dụng của Ngân hàng Nhà nước, khách hàng không có khả năng tự mình truy cập để kiểm tra thông tin vì lý do bảo mật cao. Do đó, nếu bạn không phải là nhân viên ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng, bạn không thể truy cập các thông tin trên hệ thống CIC.

Nếu không phải là nhân viên ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng, bạn không thể truy cập các thông tin trên hệ thống CIC.
Nếu không phải là nhân viên ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng, bạn không thể truy cập các thông tin trên hệ thống CIC.

Để có thêm thông tin chi tiết, khách hàng có thể đến trực tiếp Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia với các giấy tờ liên quan (nếu có) và chứng minh thư nhân dân tại các địa chỉ sau:

  • Địa chỉ tại Hà Nội: Số 10 Quang Trung, quận Hà Đông.
  • Chi nhánh tại TP.HCM: Tầng 1, số 68 Nguyễn Huệ, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Cách xóa nợ xấu nhanh chóng

Khi đã nắm vững khái niệm về nợ xấu, nhiều người đặt câu hỏi về cách xử lý tình trạng nợ này một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đối với những người bị đưa vào danh sách nợ xấu và thông tin của họ được lưu trữ trên CIC, có hai phương pháp có thể được thực hiện như sau:

Cách xóa nợ xấu dưới 10 triệu 

Đối với những khoản nợ xấu dưới 10 triệu đồng khách hàng vay có thể nhanh chóng trả hết số tiền nợ. Sau khi thanh toán đầy đủ, lịch sử nợ xấu của họ sẽ bị xóa bỏ khỏi hệ thống CIC.

Nếu có nợ xấu bạn không thể vay được vốn.

Cách xóa nợ xấu trên 10 triệu đồng

Để giải quyết tình trạng nợ xấu, người vay cần hoàn tất thanh toán sớm cả khoản nợ gốc và lãi cho đơn vị cho vay. Ngay sau khi tất toán, người vay nên thông báo cho người quản lý dư nợ, yêu cầu xác minh rằng khoản nợ đã được thanh toán đầy đủ.

Sau khi hoàn tất các bước trên, trong khoảng thời gian khoảng 12 tháng, tình trạng tín dụng của khách hàng sẽ đủ điều kiện cho vay từ các ngân hàng và tổ chức tài chính.

Tuy nhiên, đối với các khoản nợ thuộc nhóm 3, 4, và 5, trong vòng 5 năm tiếp theo, khách hàng sẽ không được cấp vốn dưới bất kỳ hình thức nào, theo quy định về nợ xấu. Sau 5 năm, tình trạng tín dụng của khách hàng sẽ trở lại bình thường và có thể được xem xét cho vay vốn khi cần.

Không xóa nợ xấu có sao không?

Không xóa nợ xấu có thể dẫn đến nhiều hậu quả tiêu cực. Đầu tiên, điểm tín dụng của bạn sẽ bị giảm làm cho việc vay tiền từ các tổ chức tài chính trở nên khó khăn hơn. 

Ngoài ra, nếu bạn còn nợ xấu, bạn có thể phải đối mặt với áp lực tài chính hàng ngày. Cuộc gọi và thư từ từ các công ty thu hồi nợ có thể tạo thêm căng thẳng và lo lắng trong cuộc sống của bạn. Nếu không giải quyết nợ xấu, bạn có thể gặp khó khăn trong việc mua sắm hàng ngày và duy trì cuộc sống tài chính ổn định.

Hãy chi tiêu thông minh, để tránh nợ xấu ảnh hưởng đến những kế hoạch tài chính tương lai của bạn.
Hãy chi tiêu thông minh, để tránh nợ xấu ảnh hưởng đến những kế hoạch tài chính tương lai của bạn.

Vì vậy, không giải quyết nợ xấu có thể gây nhiều khó khăn và tác động tiêu cực đến tài chính và cuộc sống của bạn trong dài hạn.

Kết luận

Như vậy, dù nợ xấu nằm trong nhóm nào thì sau một thời gian xác định vẫn có thể được xóa bỏ. Điều quan trọng là khi bạn vay tiền bạn cần tuân thủ đúng thời hạn thanh toán và hiểu rõ hợp đồng để tránh rơi vào tình trạng nợ xấu. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp phía trên có thể giúp bạn hiểu nợ xấu là gì và cách xóa nợ xấu hiệu quả nhất.