Đại lý hãng tàu là gì, chức năng và nhiệm vụ chủ chốt

Đại lý hãng tàu là gì là một trong những vấn đề bạn cần tìm hiểu khi tìm kiếm các thông tin liên quan đến ngành hàng hải. Kinhtevn sẽ cùng bạn tìm hiểu các vấn đề xung quanh đại lý hãng tàu, điển hình như khái niệm, chức năng, nhiệm vụ.

Tìm hiểu đại lý hãng tàu là gì?

Đại lý tàu biển là địa chỉ trung gian, nhận được sự ủy nhiệm của chủ tàu hay người khai thác tàu tiến hành các dịch vụ giúp tàu biển hoạt động tại cảng, bến bãi. Các công việc đại lý hãng tàu được ủy nhiệm bao gồm: Nhiệm vụ liên quan ra, vào cảng; ký kết hợp đồng thuê tàu, thêu thuyền viên. Bên cạnh đó đại lý hãng tàu còn đảm nhiệm vai trò thông tin liên lạc giữa chủ tàu và chủ hàng;… 

Trước đây, đại lý hãng tàu thường là doanh nghiệp nhà nước, còn hiện tại có rất nhiều doanh nghiệp tư nhân tham gia vào lĩnh vực này. Sự gia nhập của các đơn vị tư nhân làm tăng tính cạnh tranh, nâng cao chất lượng dịch vụ ngành tàu biển. Tuy nhiên, nghiệp vụ đại lý tàu biển khá phức tạp và đòi hỏi chuyên môn cao, không phải đơn vị nào cũng gia nhập được.

Tìm hiểu đại lý hãng tàu là gì?
Tìm hiểu đại lý hãng tàu là gì?

Nhiệm vụ của đại lý hãng tàu là gì?

 • Đại lý hãng tàu sẽ thay mặt chủ tàu, hoặc người thuê tàu, hoàn thiện các thủ tục để tàu có thể ra hay vào cảng Việt Nam theo đúng quy định và luật hiện hành. Đại lý hãng tàu sẽ thu xếp hoa tiêu, cầu bến cho tàu. Bên cạnh đó họ còn có nhiệm vụ giao dịch với cảng, chủ hàng và các cơ quan hữu quan ngay trong thời gian tàu đang khai thác tại cảng
 • Đại lý hãng tàu thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến thương vụ hàng hóa. Điển hình có thể kể đến như xếp dỡ, giao nhận, cân đo hàng hóa. Trong một số tình huống, đại lý tàu biển có thể kiểm tra, giám sát việc gửi hàng vào kho, đóng gói hoặc mở bao bì,…
 • Làm các công việc phục vụ tàu, công tác thuyền viên, ví dụ như giám định, sửa chữa tàu; giám định khoang tàu, giám định hàng hóa trước khi xếp dỡ. Ngoài ra đại lý hãng tàu còn phải tiến hành khử trùng, diệt chuột, vệ sinh hầm hàng
 • Thanh toán hộ, thu hộ tiền cước biển, cũng như tiền bồi thường thiệt hại, tiền thưởng hoặc phạt do xếp dỡ nhanh hay chậm.
 • Làm các công tác môi giới giữa các bên với nhau, giữa chủ tàu và người đi thuê tàu.
Nhiệm vụ của đại lý hãng tàu là gì?
Nhiệm vụ của đại lý hãng tàu là gì?

Hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu có gì cần lưu ý?

Sau khi tìm hiểu đại lý hãng tàu là gì thì hẳn bạn sẽ biết giao nhận hàng hóa là một trong những vai trò quan trọng nhất của đại lý. Lúc này đại lý cần làm đơn vị trung gian giữa chủ hàng và chủ tàu, đảm bảo hàng hóa được giao nhận nhanh chóng, đầy đủ, tranh chấp. Đại lý cần điều tiết sao cho không có tranh chấp hay phát sinh phức tạp xảy ra.

Nguyên tắc giao nhận hàng hóa là gì? 

Trong quá trình giao nhận thì hàng hóa sẽ được tiến hành theo nguyên tắc sau:

 • Giao nhận hàng hóa theo trọng lượng, theo khối lượng.
 • Giao nhận hàng hóa theo đơn vị tính nguyên bao, nguyên kiện.
 • Giao nhận hàng hóa nguyên hầm, niêm phong, kẹp chì.
 • Để đảm bảo nguyên tắc giao nhận hàng hóa được thực hiện nghiêm chỉnh thì các bên cần có hợp đồng thỏa thuận rõ về trách nhiệm, nghĩa vụ khi giao nhận hàng hóa.

Trách nhiệm của chủ hàng trong việc kê kia hàng hóa

Chủ hàng bắt buộc phải kê khai đầy đủ, chính xác hàng hóa là yêu cầu cần thiết. Hàng đồng này giúp cho việc bố trí xếp dỡ hàng hóa trở nên hợp lý, đúng trình tự, an toàn, đồng thời việc giao nhận hàng hóa cũng trở nên thuận lợi. 

Ngoài ra chủ hàng cũng phải cung cấp Cargo list cho đại lý hãng tàu trước khi xếp hàng lên tàu. Trong một số trường hợp đặc biệt, hàng hóa là hàng siêu trường, siêu trọng, hàng nguy hiểm, chất độc, chất dễ ăn mòn, hoặc không thể xếp chồng,… thì chủ hàng phải kê khai thật chi tiết. Nếu việc kê khai không đúng với thực tế thì người vận tải, đại lý tàu biển có quyền không nhận vận chuyển, đồng thời chuyển cho cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Nhiệm vụ của đại lý hãng tàu là gì khi giao nhận hàng hóa?

 • Đại lý cần phải yêu cầu chủ tàu gửi cho mình một bản copy Fixture note. Trong văn bản này cần ghi rõ các điều khoản điều chỉnh hợp đồng, các chi phí và cá nhân có trách nhiệm thanh toán và trao NOR (Notice of Readyness).
 • Đại lý cần giao Cargo list cho thuyền trưởng hay phó tàu, yêu cầu lên kế hoạch Stowage.
 • Đại lý hãng tàu sẽ gửi sơ đồ xếp hàng cho điều độ cảng hoặc công ty xếp dỡ.
 • Đại lý cần theo dõi xếp hàng theo các điều khoản của fixture note.
 • Đại lý hãng tàu sẽ làm việc với điều độ, xếp dỡ và hoa tiêu để tàu có thể được khai thác, ra hoặc vào cảng đúng thời hạn.
 • Đại lý sẽ trình cảng vụ Tờ khai tàu đi trước 6 giờ khi tàu rời cảng.
 • Đại lý sẽ chuẩn bị vận đơn, manifest gửi chủ hàng để tiến hành thanh toán.
Nhiệm vụ của đại lý hãng tàu là gì khi giao nhận hàng hóa?
Nhiệm vụ của đại lý hãng tàu là gì khi giao nhận hàng hóa?

Tổng kết

Qua bài viết này bạn có thể phần nào hiểu rõ đại lý hãng tàu là gì, chức năng nhiệm vụ ra sao. Đây là những kiến thức cơ bản bạn cần trang bị trước khi bước vào ngành hàng hải. Trong tương lai hàng hải sẽ là một trong những mũi nhọn về mặt kinh tế của những quốc gia có đường biển thuận lợi như Việt Nam.