FUTA là gì, đặc điểm của thuế thất nghiệp Liên bang

FUTA là gì là thuật ngữ rất ít người biết đến, nhất là những người không tìm hiểu về thuế. Kinhtevn sẽ giúp bạn tìm hiểu về bản chất của thuật ngữ này cũng như các đặc điểm của luật thuế thất nghiệp Liên bang.

Tìm hiểu FUTA là gì?

Đạo luật Thuế Thất nghiệp Liên bang (FUTA) là một bộ luật áp đặt thuế tiền lương đối với mọi doanh nghiệp có nhân viên. Doanh thu mà Đạo luật Thuế Thất nghiệp Liên bang tạo ra sẽ được phân bổ cho các cơ quan bảo hiểm thất nghiệp nhà nước. Đồng thời doanh thu này được sử dụng để tài trợ trợ cấp thất nghiệp cho những người không có việc làm.

Những kiến thức về FUTA là gì?

Đạo luật Thuế Thất nghiệp Liên bang đã được thông qua vào năm 1939. Đây là luật liên bang nhằm tăng doanh thu để quản lý các chương trình bảo hiểm thất nghiệp cũng như dịch vụ việc làm ở mọi tiểu bang. Theo chỉ dẫn của Đạo luật thì người dùng lao động phải trả thuế thất nghiệp liên bang hàng năm hay hàng quý. 

Theo đó bồi thường thất nghiệp sẽ kéo dài đến 26 tuần, tùy thuộc vào tiểu bang mà bạn sống cũng như làm việc. Bạn sẽ không đủ điều kiện nhận bảo hiểm thất nghiệp trong trường hợp nghỉ việc hay bị sa thải có lý do. Bộ Lao động Hoa Kỳ là cơ quan giám sát chương trình bảo hiểm thất nghiệp.

Thuế trả lương là tỷ lệ phần trăm khấu trừ từ tiền lương của những người lao động do người sử dụng lao động thanh toán cho chính phủ thay cho người lao động. Thuế dựa trên các yếu tố như tiền lương, tiền công và tiền boa trả cho nhân viên. Thuế trả lương liên bang sẽ được khấu trừ trực tiếp từ thu nhập của nhân viên cũng như trả cho Sở Thuế vụ (IRS).

Tìm hiểu FUTA là gì?
Tìm hiểu FUTA là gì?

Đặc điểm của FUTA là gì?

Để hiểu rõ FUTA là gì bạn nên tìm hiểu từng đặc điểm của đạo luật này, lần lượt là:

Xem thêm  Văn Khấn Ngày Giỗ Ông Bà, Bố Mẹ Đầy Đủ Và Chi Tiết Từ A - Z

Đặc điểm của FUTA là gì: Đánh thuế tiền lương cho ai?

Đây là đạo luật đánh thuế tiền lương đối với mọi doanh nghiệp có nhân viên. Doanh thu thu được từ đó sẽ được sử dụng để tài trợ cho trợ cấp thất nghiệp. Kể từ năm 2021, thuế suất Đạo luật Thuế Thất nghiệp Liên bang được tính 6% trên 7000 đô la đầu tiên được trả cho mỗi nhân viên hàng năm. Mặc dù thuế trả lương của Đạo luật Thuế Thất nghiệp Liên bang dựa trên tiền lương của nhân viên, nhưng nó chỉ được dùng cho người sử dụng lao động, không phải nhân viên của họ.

Người sử dụng lao động cũng sẽ đóng bảo hiểm thất nghiệp cho tiểu bang của họ để có thể nhận được khoản tín dụng thuế liên bang lên đến 5,4%. Các khoản tiền trong tài khoản được dùng để trả tiền bồi thường thất nghiệp cho người lao động bị mất việc làm. 

Đặc điểm của FUTA là gì: Chi trả cho ai

Trợ cấp thất nghiệp là khoản trợ cấp trả cho những người bị mất việc không do lỗi của họ. Ví dụ như bị cho nghỉ việc hoặc doanh nghiệp đóng cửa nên họ không có việc làm. Trợ cấp thất nghiệp sẽ được tính theo tỷ lệ % của mức lương trung bình của người yêu cầu trong 52 tuần gần đây. Tiền bồi thường sẽ được trả bằng séc thất nghiệp hay gửi trực tiếp.

Đặc điểm của FUTA là gì: Doanh nghiệp có thể nợ thuế thất nghiệp

Doanh nghiệp có thể nợ thuế thất nghiệp liên bang nếu đã chi trả ít nhất 1500 đô la tiền lương trong bất kỳ quý nào trong năm hiện tại hay trước đó. Thuế FUTA có thể được trả hàng năm hoặc hàng quý, số tiền nghĩa vụ thuế FUTA của người dùng lao động xác định thời điểm phải nộp thuế.

Đặc điểm của FUTA là gì: Cách tính thuế

Kể từ năm 2021, thuế suất FUTA được tính là 6% trên 7000 đô la đầu tiên được trả cho mỗi nhân viên hàng năm. Trong trường hợp một công ty có 10 nhân viên, mỗi nhân viên kiếm được lương ít nhất 7000 đô la trong năm. Lúc này thuế FUTA hàng năm của công ty sẽ được tính là 0,06 x (7000 đô la x 10) và bằng 4200 đô la. 

Xem thêm  Năm 2025 Là Năm Con Gì, Mệnh Gì? Hợp Bố Mẹ Tuổi Nào?

Trong trường hợp tiền lương từ đầu năm đến nay (YTD) của một nhân viên vượt quá con số 7000 đô la chủ doanh nghiệp sẽ ngừng trả FUTA cho nhân viên đó. Như vậy số tiền tối đa mà doanh nghiệp phải trả trong các khoản thuế FUTA là 420 đô la cho mỗi nhân viên.

Đặc điểm của FUTA là gì: Cách tính thuế
Đặc điểm của FUTA là gì: Cách tính thuế

Nếu đóng Thuế Thất nghiệp của Tiểu bang (SUTA) thì FUTA sẽ ra sao?

Một số tiểu bang thu thêm một khoản thuế thất nghiệp từ người sử dụng lao động, nó gọi là thuế thất nghiệp của tiểu bang (SUTA). Các khoản thu này sẽ dao động từ 2% đến 5% tiền lương của một nhân viên.

Việc nộp thuế SUTA sẽ giảm bớt gánh nặng về thuế FUTA. Doanh nghiệp có thể được khấu trừ thuế lên tới 5,4% thu nhập chịu thuế nếu doanh nghiệp đóng thuế thất nghiệp của tiểu bang đầy đủ và đúng hạn. Số tiền này sẽ được khấu trừ vào số tiền thuế thất nghiệp liên bang của nhân viên còn nợ.

Người sử dụng lao động đủ điều kiện cho khoản tín dụng cao nhất có thuế suất ròng là 0,6% (6% trừ đi 5,4%). Như vậy số tiền tối thiểu mà doanh nghiệp có thể trả trong thuế FUTA là 42 đô la cho mỗi nhân viên. Tuy nhiên, các công ty được miễn thuế thất nghiệp của tiểu bang không đủ điều kiện để được FUTA tín dụng.

Nếu đóng Thuế Thất nghiệp của Tiểu bang (SUTA) thì FUTA sẽ ra sao
Nếu đóng Thuế Thất nghiệp của Tiểu bang (SUTA) thì FUTA sẽ ra sao

Tổng kết

FUTA là gì là vấn đề bạn có thể tìm thấy câu trả lời thông qua việc tìm hiểu về các loại thuế. Hiện nay phần thuế đều do người sử dụng lao động đóng, bạn chỉ cần để ý xem họ có tuân thủ đúng quy định của Nhà nước hay không. Khi đi làm bạn cần nắm vững các loại luật cơ bản để đảm bảo quyền lợi của bản thân. Doanh nghiệp cần phải đóng đầy đủ bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn lao động cho người lao động của mình.