JV là gì, lợi ích của chiến lược liên doanh, ưu nhược điểm

JV là gì là vấn đề bạn cần tìm hiểu khi định xây dựng doanh nghiệp. Kinhtevn sẽ giúp bạn tìm hiểu bản chất của doanh nghiệp liên doanh, lợi ích, ưu nhược điểm cả nó. Bên cạnh đó bài viết dưới đây sẽ nắm được các hình thức liên doanh phổ biến, khi nào bạn nên giải thể liên doanh.

Tìm hiểu JV là gì?

JV là viết tắt của cụm từ Joint Venture là gì, có nghĩa là liên doanh, tức là chiến lược liên doanh hay doanh nghiệp liên doanh. Đây là một hình thức hợp tác kinh tế ở trình độ tương đối cao, được tiến hành dưới nhiều hình thức khác nhau.

Liên doanh được thực hiện giữa 2 doanh nghiệp độc lập với nhau, hay giữa một doanh nghiệp độc lập với chính phủ, hoặc doanh nghiệp nước ngoài. Các bên tham gia sẽ cùng góp vốn để thành lập công ty, hay xây dựng dự án và cùng nhau quản lý, phát triển, chia lợi nhuận như đã bàn bạc, thống nhất.

Chiến lược liên doanh là phương thức hợp tác kinh doanh để giảm thiểu rủi ro cho một doanh nghiệp. Ngoài ra việc liên doanh cũng được tiến hành khi doanh nghiệp không đủ năng lực, nguồn vốn để thực hiện đầu tư một mình. Thông qua liên doanh, doanh nghiệp có thể huy động được một nguồn lực lớn, tạo điều kiện cho các bên khai thác công nghệ, thị trường cũng như tạo ra hiệu quả kinh tế cao nhất.

Tỷ lệ góp vốn của những bên tham gia liên doanh là yếu tố quyết định đến mức độ tham gia quản lý và phần trăm lợi nhuận. Bên nào góp vốn nhiều hơn thì sẽ có quyền quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh nhiều hơn, đồng thời được hưởng mức lợi nhuận cao hơn.

Tìm hiểu JV là gì?
Tìm hiểu JV là gì?

Những lợi ích của JV là gì?

Liên doanh sẽ giúp doanh nghiệp phát triển lớn mạnh hơn hoặc muốn thực thi các dự án lớn nhưng không đủ năng lực làm một mình. Hình thức liên doanh sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, điển hình như:

 • Kết hợp các nguồn lực: Mọi nguồn lực của hai bên như nhân lực, nguồn vốn, mối quan hệ…, sẽ kết hợp với nhau, thúc đẩy dự án được thực hiện nhanh và thuận lợi.
 • Chuyên nghiệp hóa chuyên môn: Mỗi doanh nghiệp sẽ có một thế mạnh chuyên môn khác nhau, khi hai doanh nghiệp liên doanh thì sẽ tạo ra sức mạnh to lớn về chuyên môn.
 • Tiết kiệm chi phí: Khi liên doanh thì hai doanh nghiệp có thể tận dụng được tối đa các mối quan hệ của cả hai bên, nhờ đó có rất nhiều chi phí được tiết kiệm.
 • Dễ dàng thâm nhập thị trường mới: Khi doanh nghiệp muốn khai thác thị trường nước ngoài thì có thể liên doanh với công ty bản địa ở đó để dễ dàng hiểu biết về tính chất của thị trường mới. Qua đó doanh nghiệp có thể dễ dàng phát triển được chiến lược kinh doanh phù hợp và gặt hái lợi nhuận.
Xem thêm  Mèo Vào Nhà Là Điềm Gì? Tốt Hay Xấu? Cách Hóa Giải Từ A - Z

Ưu điểm và hạn chế của JV là gì?

JV là hình thức kinh doanh liên doanh, sẽ có một số ưu điểm và nhược điểm như:

Ưu điểm của JV là gì?

 • Khi liên doanh thì mỗi bên chỉ chịu rủi ro đối với phần góp vốn của mình, rõ ràng phần rủi ro phải chịu thấp hơn hẳn công ty độc lập.
 • Liên doanh là hình thức để công ty nghiên cứu, học hỏi cũng như  thâm nhập vào thị trường nội địa trước khi thành lập chi nhánh sở hữu toàn bộ.
 • Hình thức liên doanh cải thiện tính cạnh tranh của các doanh nghiệp nội địa khi họ được khuyến khích tham gia liên doanh với công ty nước ngoài. Đồng thời các doanh nghiệp nước ngoài được chính phủ yêu cầu chia sẻ quyền sở hữu với công ty trong nước, có những khuyến khích ưu đãi.
 • Hình thức liên doanh tạo cơ hội cải thiện vốn, công nghệ cũng như nguồn nhân lực khi thực hiện những dự án tầm cỡ quốc tế.
 • Hình thức liên doanh tạo cơ hội cho các doanh nghiệp lớn mở rộng thị trường kinh doanh, lĩnh vực kinh doanh hay quy mô công ty.

Nhược điểm của JV là gì?

 • Khi liên doanh hai bên có thể xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp quyền sở hữu vì không thống nhất được các khoản đầu tư hay phần chia lợi nhuận.
 • Liên doanh có thể tạo ra tình trạng cá lớn nuốt cá bé vì doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm và quy mô nhỏ.
 • Liên doanh tạo ra khả năng rủi ro lớn nếu như công ty liên doanh có trục trặc.
 • Liên doanh sẽ có rào cản ngôn ngữ, tư duy, văn hóa giữa các bên hợp tác.
 • Hình thức liên doanh liên quan đến văn hóa có thể gặp nhiều vấn đề về pháp lý.
Ưu điểm và hạn chế của JV là gì?
Ưu điểm và hạn chế của JV là gì?

Các hình thức JV là gì?

Tùy theo mục đích, cách thức các bên tham gia mà sẽ có 4 kiểu liên doanh chính, bao gồm:

 • Liên doanh hội nhập phía trước: Đây là hình thức liên doanh mà các bên thỏa thuận đầu tư, hợp tác cùng nhau để sản xuất ra sản phẩm hoàn chỉnh, sau đó tung ra thị trường.
 • Liên doanh hội nhập phía sau: Các bên tập trung đến việc sản xuất, khai thác các nguyên liệu đầu vào cho các sản phẩm thành phẩm, điển hình như công ty sản xuất linh phụ kiện cho ô tô, máy móc, kỹ thuật,…
 • Liên doanh đa giai đoạn: Tình huống này xảy ra khi một đối tác liên kết với một doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả kinh doanh của mỗi bên. 
Xem thêm  Cách Tỉa Chân Nhang Cuối Năm Đúng Cách Không Phạm Phong Thủy

Khi nào bạn nên giải thể liên doanh?

Trong một số tình huống, doanh nghiệp liên doanh có thể giải thể, đó là:

 • Khoảng thời gian ban đầu liên doanh được thành lập đã thực hiện được tất cả mục tiêu, quãng thời gian sau hai bên không thu thêm được bất kỳ lợi ích nào.
 • Mục tiêu riêng của các bên tham gia không còn phù hợp với mục tiêu chung của liên doanh.
 • Các vấn đề pháp lý hay tài chính đã phát sinh với một hay cả hai bên khiến việc tiếp tục liên doanh không còn khả thi.
 • Liên doanh không có sự tăng trưởng doanh thu mấy, hai bên cho rằng tiếp tục liên doanh sẽ không gia tăng doanh thu nữa.
 • Điều kiện thị trường thay đổi khiến cho các bên tham gia cho rằng việc liên doanh không mang lại lợi nhuận cho tương lai.
Khi nào bạn nên giải thể liên doanh?
Khi nào bạn nên giải thể liên doanh?

Tổng kết

Qua bài viết trên đây bạn có thể hiểu JV là gì, biết là công ty mình có nên liên doanh hay không. Đây là hình thức kinh doanh phù hợp nếu bạn muốn mở rộng quy mô hay muốn xâm nhập thị trường mới.