Leftout là gì, cách khắc phục hàng sót cửa hàng thực phẩm

Leftout là thuật ngữ bạn cần biết khi kinh doanh hàng hóa, nhất là mặt hàng thực phẩm. Kinhtevn sẽ giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ này, tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hàng hóa bị sót khi kinh doanh thực phẩm.

Tìm hiểu Leftout là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Leftout là những hàng hóa bị sót lại trong kho. Đối với tất cả các lĩnh vực kinh doanh thì hàng hóa sót kho sẽ gây tổn hại nhất định về mặt kinh tế. Đặc biệt là khi bạn kinh doanh thực phẩm, hàng hóa sót kho rất dễ hư hỏng vì đã quá sử dụng. Chính vì thế nếu muốn kinh doanh cửa hàng thực phẩm bạn cần tìm ra nguyên nhân cũng như cách khắc phục hàng hóa sót kho.

Tìm hiểu Leftout là gì?
Tìm hiểu Leftout là gì?

Nguyên nhân hàng hóa Leftout trong kinh doanh thực phẩm

Như đã nói ở trên, nếu hàng hóa sót thì bạn sẽ gặp phải những tổn hại nhất định về mặt tài chính. Để có thể khắc phục điều này, bạn cần truy tìm nguyên nhân khiến hàng hóa bị sót, bị bỏ lại trong kho.

Leftout do kiểm kê hàng hóa không chính xác

Thực phẩm luôn cần được nhập kho hàng ngày để đảm bảo độ tươi ngon và chất lượng. Chính vì thế bạn cần kiểm kê hàng hóa một cách kỹ lưỡng với phần mềm chuyên dụng. Bạn cần nắm được hàng hóa đã xuất và nhập kho trong ngày, trong tháng là bao nhiêu.

Xem thêm  Mèo Vào Nhà Là Điềm Gì? Tốt Hay Xấu? Cách Hóa Giải Từ A - Z

Leftout do dán nhầm mã vạch, tem

Bạn cần cẩn trọng trong khâu dán mã vạch, tem lên từng sản phẩm với nhau. Kho thực phẩm tại cửa hàng cực kỳ đa dạng nên có thể khiến nhân viên nhầm lẫn chúng với nhau, tạo ra tổn thất.

Leftout do xếp hàng lộn xộn

Hàng hóa trong kho thực phẩm cần được sắp xếp gọn gàng, theo trình tự logic. Điều này sẽ khiến khách hàng dễ dàng hơn trong khâu tìm kiếm sản phẩm, đồng thời hạn chế tình trạng hàng hóa bị sót lại. Đặc biệt khi khách hàng bỏ mặt hàng này sang chỗ của mặt hàng khác bạn cần kịp thời phát hiện và đưa chúng về vị trí cũ. 

Leftout do quản lý nhân viên lỏng lẻo

Việc quản lý nhân viên lỏng lẻo dễ gây ra những thất thoát nội bộ, họ có thể lấy cắp, sử dụng sản phẩm của cửa hàng mà không trả tiền. Ngoài ra, nhiều nhân viên cũng lợi dụng những chương trình khuyến mãi, giảm giá của cửa hàng để trục lợi cá nhân. Chính vì thế bạn cần phân chia rõ ràng công việc của các nhân viên và quản lý một cách sát sao nhất.

Nguyên nhân hàng hóa Leftout trong kinh doanh thực phẩm
Nguyên nhân hàng hóa Leftout trong kinh doanh thực phẩm

Cách khắc phục Leftout trong kinh doanh thực phẩm

Để tránh tình trạng Leftout trong kinh doanh thực phẩm, bạn có thể cân nhắc các biện pháp như: 

Tuyển nhân viên kho chuyên nghiệp

Như đã nói ở trên, tình trạng Leftout xảy ra khi nhân viên kiểm kê hàng hóa không chuẩn. Chính vì thế bạn nên thuê nhân viên kho chuyên nghiệp, họ đã được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm làm việc nên có thể hạn chế tình trạng sai sót xảy ra.

Trang bị hệ thống camera hiện đại, không góc chết

Trong quá trình kinh doanh bạn có thể gặp phải những khách hàng không trung thực, tìm cách ăn cắp sản phẩm, đánh tráo tem trên sản phẩm,… Để tránh tình trạng này xảy ra bạn nên sử dụng các loại tem vỡ không bóc được. Hơn nữa bạn cũng cần trang bị hệ thống camera hiện đại, hoạt động 24/7 cho cửa hàng của mình. 

Xem thêm  Mách Bạn Cách Đặt Ông Địa, Thần Tài Đúng Vị Trí Đón Tài Lộc Vào Nhà

Sử dụng phần mềm quản lý chuyên dụng

Trong thời buổi công nghệ thông tin bạn nên sử dụng các phần mềm chuyên dụng để quản lý nhân viên và hàng hóa. Phần mềm quản lý hàng sẽ giúp bạn nắm được cửa hàng đang có những loại hàng nào, mã hàng, số lượng tương ứng, hạn sử sử dụng,… Như vậy bạn sẽ biết được hàng hóa nào sắp hết hạn, cần xả hàng, hàng hóa nào đã hết, cần nhập hàng mới,…

Đối với phần mềm quản lý nhân sự bạn sẽ nắm được cửa hàng có mấy nhân viên, nhiệm vụ, ca trực của từng nhân viên là gì,… Từ đó bạn có thể quản lý nhân sự một cách hiệu quả, hợp lý. 

Thông qua các phần mềm này bạn sẽ biết mỗi ngày cửa hàng bán được bao nhiêu đơn hàng, giá trị, ngày giờ xuất hóa đơn,… Dựa trên những báo cáo số liệu về doanh thu bạn sẽ có cách điều chỉnh chiến lược kinh doanh thích hợp nhất.

Phân chia kệ hàng hợp lý

Để giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy sản phẩm, nhân viên dễ dàng quản lý hàng thì bạn nên phân chia kệ hàng một cách hợp lý. Đâu là khu vực để rau, đau là khu vực hoa quả, thịt cá,… đều được phân chia rõ ràng. Sau khi phân chia các kệ hàng bạn phải đào tạo nội bộ cho nhân viên để họ nắm bắt rõ ràng thứ tự này. 

Thỉnh thoảng bạn phải vệ sinh toàn bộ cửa hàng, tráo đổi vị trí các kệ với nhau để tạo sự mới lạ cho khách. Đây chính là chìa khóa giúp cho các siêu thị bán được nhiều hàng hóa hơn, bạn nên học tập.

Cập nhật hàng hóa thường xuyên, liên tục

Như đã nói ở trên, thực phẩm sẽ được nhập kho liên tục mỗi ngày. Chính vì thế bạn cần chặt chẽ trong khâu nhập hàng, kiểm tra xem mã hàng mới có bị trùng lặp với mã hàng cũ hay không. Đôi khi do không cẩn thận bạn có thể nhầm lẫn giữa các mã hàng với nhau, tạo nên tổn thất nghiêm trọng. 

Cách khắc phục Leftout trong kinh doanh thực phẩm
Cách khắc phục Leftout trong kinh doanh thực phẩm

Tổng kết

Tình trạng Leftout là điều bạn cần tránh khi kinh doanh bất kỳ mặt hàng nào. Nếu bạn muốn kinh doanh thực phẩm thì nên nắm rõ nguyên nhân cũng như biện pháp khắc phục tình trạng hàng còn sót trong kho.